Hà Nội, Ngày 24/05/2024

Huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An: Phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030

Ngày đăng: 16/04/2024   14:13
Mặc định Cỡ chữ

Đồng hành cùng tỉnh Nghệ An và đất nước, huyện Đô Lương đã bứt phá mạnh mẽ trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển. Đô Lương hôm nay đã khoác lên mình một diện mạo mới, trở thành một trong những địa phương phát triển năng động, toàn diện và bền vững của tỉnh. Trên hành trình tiếp theo, Đô Lương phấn đấu phát triển mạnh mẽ hơn nữa, vươn tầm thị xã, hứa hẹn sẽ đóng góp ngày càng nhiều giá trị cho sự vươn cao của tỉnh Nghệ An trong thời gian tới.

Năm 2023, dù đối mặt với nhiều khó khăn, như tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp; thời tiết, dịch bệnh diễn biến bất thường đã ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống của nhân dân trên địa bàn huyện... song với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; sự quyết tâm cao của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân nên kinh tế - xã hội huyện Đô Lương đã có bước phát triển tích cực; huyện đã hoàn thành đạt và vượt 20/24 chỉ tiêu chủ yếu đề ra.

Lãnh đạo UBND huyện Đô Lương cho biết: Trong năm 2023, địa phương đã tổ chức thành công các hoạt động và các chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963-19/4/2023) đảm bảo thiết thực, ý nghĩa. Hoàn thành nhiệm vụ xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới, với kết quả ngày 15/11/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1370/QĐ-TTg về việc công nhận huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Hoàn thành việc lập các quy hoạch trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, như: quy hoạch chung xây dựng đô thị Đô Lương; quy hoạch xây dựng vùng huyện Đô Lương thời kỳ 2021-2023, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch các phân khu; Đề án đề nghị công nhận đô thị Đô Lương đạt tiêu chí đô thị loại IV. Hoàn thành việc đóng cửa Chợ Trung tâm thương mại (hiện đang triển khai xây dựng khu công viên). Hoàn thành đưa vào sử dụng Trung tâm phục vụ hành chính công huyện và trụ sở làm việc cơ quan chính quyền huyện tại vị trí mới. Phối hợp với các sở, ngành và các chuyên gia xây dựng và trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét và ban hành Nghị quyết về xây dựng và phát triển huyện Đô Lương đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Kinh tế của huyện năm 2023 tiếp tục phát triển và tăng trưởng trên các lĩnh vực; cơ cấu kinh tế ngành chuyển dịch đúng hướng. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn huyện đạt 10,97% (tỉnh đạt 7,14%); tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 10.150,20 tỷ đồng, tăng 11,80% so với năm 2022. Thu ngân sách nhà nước thực hiện cả năm đạt 1.278 tỷ đồng, bằng 452% dự toán pháp lệnh và 333% dự toán HĐND huyện giao (là huyện đứng trong tốp đầu của tỉnh Nghệ An về thu ngân sách). Giá trị gia tăng bình quân đầu người đạt 73,53 triệu đồng/người, tăng 6,88 triệu đồng so với năm 2022. Trong năm có 08 bộ sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Đáng chú ý, công tác xây dựng cơ sở hạ tầng được thực hiện tập trung, ưu tiên bố trí vốn cho các công trình trọng điểm, các công trình phục vụ dân sinh, công trình phúc lợi công cộng; nhất là đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông và các cơ sở hạ tầng để đạt tiêu chí đô thị loại IV.

Song song với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến và đạt được nhiều thành tích, kết quả tích cực. Tiêu biểu, giáo dục huyện Đô Lương tiếp tục giữ vững vị trí tốp đầu của tỉnh về chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn; trong đó, nổi bật là kết quả thi học sinh giỏi tỉnh lớp 9 xếp thứ nhất toàn tỉnh; cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật xếp thứ 2 toàn tỉnh; cuộc thi học sinh giỏi lớp 12 có 148 em đạt giải (trong đó Trường THPT Đô Lương 1 xếp thứ 2 toàn tỉnh); điểm tuyển sinh vào lớp 10 THPT xếp thứ 3 toàn tỉnh. Trong năm có 30 trường được công nhận lại Chuẩn Quốc gia sau 5 năm; Trường THPT Đô Lương 4 đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và 3 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Huyện đã tiến hành xây dựng tuyến đường du lịch từ Đền Quả Sơn đến Chùa Bà Bụt và du lịch trải nghiệm tại Làng nghề Nồi đất xã Trù Sơn. Tổ chức thành công các giải thể thao, các hoạt động văn hóa cấp huyện và tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao do tỉnh tổ chức đạt kết quả cao. Thường xuyên chỉ đạo nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, giữ vững các tiêu chí xã đạt chuẩn về y tế, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn huyện đạt 93%. Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm và quản lý các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập được tăng cường kiểm tra.

Các chế độ, chính sách đối với người có công, đối tượng an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ. Huyện đã tập trung triển khai có hiệu quả Chương trình vận động ủng hộ xây dựng nhà cho các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nhà ở xuống cấp, xập xệ. Kết quả trong năm 2023 đã xây dựng mới 120 nhà (trong đó xây mới 112 nhà, sửa chữa 8 nhà) với tổng số tiền và nguồn hỗ trợ khác là 6.085,5 triệu đồng. Công tác đào tạo nghề, tạo thêm việc làm mới được tăng cường; công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em luôn được quan tâm.

Trên cơ sở những thành tựu đạt được thời gian qua và nhất là trong năm 2023, Đảng bộ và chính quyền huyện định hướng xây dựng và triển khai thực hiện Đề án phát triển huyện Đô Lương trở thành thị xã theo hướng thương mại, dịch vụ trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025; Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển huyện Đô Lương đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Để biến những định hướng, kỳ vọng đó thành hiện thực, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đô Lương sẽ tiếp tục phát huy nội lực, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững; đảm bảo tăng trưởng hợp lý, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội; bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng, bảo đảm an ninh và trật tự an toàn xã hội, từng bước đưa Đô Lương trở thành đô thị mạnh về kinh tế, văn hóa xã hội phát triển, nông thôn đổi mới./.

Bình luận

Đồng hành cùng tỉnh Nghệ An và đất nước, huyện Đô Lương đã bứt phá mạnh mẽ trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển. Đô Lương hôm nay đã khoác lên mình một diện mạo mới, trở thành một trong những địa phương phát triển năng động, toàn diện và bền vững của tỉnh. Trên hành trình tiếp theo, Đô Lương phấn đấu phát triển mạnh mẽ hơn nữa, vươn tầm thị xã, hứa hẹn sẽ đóng góp ngày càng nhiều giá trị cho sự vươn cao của tỉnh Nghệ An trong thời gian tới.

" />

Tin tức cùng chuyên mục

Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Hải Dương: Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, hăng hái xây dựng quê hương giàu đẹp

Ngày đăng 24/05/2024
Phát huy phẩm chất kiên cường, bản lĩnh của “Bộ đội Cụ Hồ”, trở về sau những năm tháng chiến tranh ác liệt, cống hiến trong quân ngũ, nhiều cựu chiến binh (CCB), cựu quân nhân (CQN) lại viết tiếp câu chuyện thời bình bằng những chiến công mới trên mặt trận kinh tế với mong muốn được đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình để xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, giàu đẹp. Cùng với đội ngũ CCB trên cả nước, các CCB tỉnh Hải Dương đang sinh hoạt trong Hội Doanh nhân CCB tỉnh đã đạt được nhiều kết quả cao trong sản xuất, kinh doanh; thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện và luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Định nỗ lực thực hiện hiệu quả tín dụng CSXH đối với người nghèo và các đối tượng chính sách

Ngày đăng 22/05/2024
Hơn 20 năm hoạt động, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị xã hội, tập thể cán bộ, viên chức và người lao động Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Bình Định đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, từng bước tạo lập và xây dựng Chi nhánh ngày càng lớn mạnh, tổ chức triển khai các chương trình tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đạt hiệu quả, góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Cục Thuế tỉnh Trà Vinh nỗ lực, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách hàng năm

Ngày đăng 20/05/2024
Trong năm 2023, nhờ phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành trên địa bàn, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hỗ trợ kịp thời cho người nộp thuế, tăng cường công tác quản lý khai thác nguồn thu, chống nợ đọng và thất thu ngân sách… kết quả thu ngân sách của Cục Thuế tỉnh Trà Vinh đã vượt hơn 200 tỷ đồng so với dự toán được giao.

Cục Thuế thành phố Hải Phòng tăng cường công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách

Ngày đăng 17/05/2024
Năm 2023, Cục Thuế thành phố Hải Phòng được Hội đồng nhân dân thành phố giao nhiệm vụ thu ngân sách 42.500 tỷ đồng, trong đó, tổng thu trừ tiền sử dụng đất 29.500 tỷ đồng (dự toán Trung ương giao 31.328 tỷ đồng, tổng thu trừ tiền sử dụng đất là 25.189 tỷ đồng). Thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình kinh tế địa chính trị thế giới bất ổn tác động mạnh đến sản xuất kinh doanh trong nước, những chính sách miễn giảm, gia hạn thuế, phí tiếp tục được thực thi và nhất là nhiệm vụ dự toán được giao tăng cao so với mức tăng trưởng bình quân những năm gần đây, Cục Thuế thành phố Hải Phòng đã triển khai hiệu quả công tác quản lý thuế và những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.