Hà Nội, Ngày 24/05/2024

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên nâng cao hiệu quả hoạt động, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày đăng: 25/04/2024   13:48
Mặc định Cỡ chữ

Năm 2024, tỉnh Điện Biên tiếp tục tập trung kết hợp nguồn lực từ ngân sách nhà nước với thu hút đầu tư từ các nguồn lực kinh tế để phát triển kết cấu hạ tầng hiện đại gắn với phát triển đô thị; phấn đấu giá trị về xây dựng trong cơ cấu kinh tế bình quân hàng năm trên 20%. Ngoài ra, tỉnh cũng hoàn thiện “Quy hoạch tỉnh Điện Biên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” nhằm tạo ra bước đột phá trong phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Đặc biệt, năm 2024 - Năm Du lịch quốc gia Điện Biên còn là cơ hội để tỉnh đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đẩy mạnh kêu gọi, xúc tiến đầu tư với kỳ vọng đổi mới toàn diện, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân. 

Đồng chí Lò Văn Mừng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên phát biểu tại Hội nghị Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tháng 01/2024, tại Hà Nội.

Phát huy những kết quả, thành tích đạt được trong năm 2023 và bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, ngay từ đầu năm Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp chủ động nắm tình hình dân tộc, tôn giáo trên địa bàn; đồng thời chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đồng bào theo đạo, người uy tín tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán 2024; chú trọng nắm tình hình cơ sở, phối hợp với Ban Dân vận và các thành viên Ban Chỉ đạo 160 gặp gỡ tiếp xúc Nhân dân và các điểm nhóm tôn giáo; nắm bắt tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của các tầng lớp Nhân dân. Các cuộc vận động, phong trào thi đua trọng điểm như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tiếp tục lan tỏa sâu rộng trong toàn tỉnh; đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền thông điệp “Tự hào hàng Việt Nam” sản xuất hàng hóa và tiêu thụ sản phẩm đảm bảo an toàn chất lượng, tăng cường sản xuất, phát triển sản xuất hàng hóa theo Chương trình OCOP, giới thiệu quảng bá đặc sản của quê hương tới các địa phương khác trong dịp Tết Nguyên đán, Lễ hội Hoa ban tỉnh Điện Biên. Tham mưu cho Ban Chỉ đạo làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh tổ chức kiểm tra việc thực hiện Đề án tại các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện làm nhà Đại đoàn kết, đảm bảo yêu cầu về chất lượng, diện tích. 

Tổng kết Đề án Vận động hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với tỉnh Điện Biên thực hiện, đến ngày 24/01/2024, 5.000 căn nhà đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn, với tổng kinh phí thực hiện gần 490 tỷ đồng. Các căn nhà hoàn thành đều đảm bảo yêu cầu đề ra, phù hợp với đặc trưng văn hóa của từng dân tộc. Trong đó, có gần 1.820 nhà xây, gần 1.900 nhà gỗ truyền thống và gần 1.290 nhà khung sắt. Sau khi được hỗ trợ làm nhà từ Đề án 09, toàn tỉnh đã có trên 1.130 hộ thoát nghèo.

Đặc biệt ngày 17/4/2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên đã phối hợp với các đơn vị hữu quan của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức thành công Chương trình gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Chương trình có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Điện Biên; đặc biệt là sự tham dự của 139 đại biểu là các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa - những nhân chứng sống của lịch sử, đã không quản ngại tuổi cao, sức yếu, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình. 

Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh cùng Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh gắn biển bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình chị Quàng Thị Dương, bản Pá Luống, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên.

Những hoạt động tích cực, lan tỏa sâu rộng của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Điện Biên trong những tháng đầu năm đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các cấp giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đảm bảo an sinh xã hội, khối đại đoàn kết các dân tộc được củng cố, tăng cường. Nhân dân phấn khởi trước sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức đoàn thể, từ đó tích cực lao động sản xuất, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của Nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Nhân dân, tăng cường đoàn kết hữu nghị và hợp tác quốc tế; nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới./.

Bình luận

Năm 2024, tỉnh Điện Biên tiếp tục tập trung kết hợp nguồn lực từ ngân sách nhà nước với thu hút đầu tư từ các nguồn lực kinh tế để phát triển kết cấu hạ tầng hiện đại gắn với phát triển đô thị; phấn đấu giá trị về xây dựng trong cơ cấu kinh tế bình quân hàng năm trên 20%. Ngoài ra, tỉnh cũng hoàn thiện “Quy hoạch tỉnh Điện Biên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” nhằm tạo ra bước đột phá trong phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Đặc biệt, năm 2024 - Năm Du lịch quốc gia Điện Biên còn là cơ hội để tỉnh đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đẩy mạnh kêu gọi, xúc tiến đầu tư với kỳ vọng đổi mới toàn diện, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân. 

" />

Tin tức cùng chuyên mục

Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Hải Dương: Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, hăng hái xây dựng quê hương giàu đẹp

Ngày đăng 24/05/2024
Phát huy phẩm chất kiên cường, bản lĩnh của “Bộ đội Cụ Hồ”, trở về sau những năm tháng chiến tranh ác liệt, cống hiến trong quân ngũ, nhiều cựu chiến binh (CCB), cựu quân nhân (CQN) lại viết tiếp câu chuyện thời bình bằng những chiến công mới trên mặt trận kinh tế với mong muốn được đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình để xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, giàu đẹp. Cùng với đội ngũ CCB trên cả nước, các CCB tỉnh Hải Dương đang sinh hoạt trong Hội Doanh nhân CCB tỉnh đã đạt được nhiều kết quả cao trong sản xuất, kinh doanh; thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện và luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Định nỗ lực thực hiện hiệu quả tín dụng CSXH đối với người nghèo và các đối tượng chính sách

Ngày đăng 22/05/2024
Hơn 20 năm hoạt động, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị xã hội, tập thể cán bộ, viên chức và người lao động Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Bình Định đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, từng bước tạo lập và xây dựng Chi nhánh ngày càng lớn mạnh, tổ chức triển khai các chương trình tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đạt hiệu quả, góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Cục Thuế tỉnh Trà Vinh nỗ lực, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách hàng năm

Ngày đăng 20/05/2024
Trong năm 2023, nhờ phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành trên địa bàn, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hỗ trợ kịp thời cho người nộp thuế, tăng cường công tác quản lý khai thác nguồn thu, chống nợ đọng và thất thu ngân sách… kết quả thu ngân sách của Cục Thuế tỉnh Trà Vinh đã vượt hơn 200 tỷ đồng so với dự toán được giao.

Cục Thuế thành phố Hải Phòng tăng cường công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách

Ngày đăng 17/05/2024
Năm 2023, Cục Thuế thành phố Hải Phòng được Hội đồng nhân dân thành phố giao nhiệm vụ thu ngân sách 42.500 tỷ đồng, trong đó, tổng thu trừ tiền sử dụng đất 29.500 tỷ đồng (dự toán Trung ương giao 31.328 tỷ đồng, tổng thu trừ tiền sử dụng đất là 25.189 tỷ đồng). Thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình kinh tế địa chính trị thế giới bất ổn tác động mạnh đến sản xuất kinh doanh trong nước, những chính sách miễn giảm, gia hạn thuế, phí tiếp tục được thực thi và nhất là nhiệm vụ dự toán được giao tăng cao so với mức tăng trưởng bình quân những năm gần đây, Cục Thuế thành phố Hải Phòng đã triển khai hiệu quả công tác quản lý thuế và những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.