Hà Nội, Ngày 24/05/2024

Trường THPT thị xã Quảng Trị: Phát triển xứng tầm trường trọng điểm chất lượng cao của tỉnh

Ngày đăng: 24/04/2024   15:51
Mặc định Cỡ chữ

Sau gần nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Trường THPT thị xã Quảng Trị dù mang tên gọi nào cũng luôn đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển giáo dục của tỉnh Quảng Trị. Trong xu thế hội nhập, toàn cầu hóa giáo dục hiện nay, nhà trường vẫn vững vàng những bước chân tiên phong đổi mới, sáng tạo để nâng cao chất lượng đào tạo, tô thắm trang vàng ngành Giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Trị.

Tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường

Ngay sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, vào ngày 16/8/1975, chính quyền cách mạng đã ra quyết định thành lập Trường cấp 3 Triệu Phong - khởi nguồn của Trường THPT thị xã Quảng Trị hiện nay. Năm 1978, từ vùng Bèng (Triệu Thành - Triệu Phong), Trường chuyển đến quê hương Thành Cổ anh hùng với tên gọi Trường THPT số 1 Triệu Hải. Sau ngày thị xã Quảng Trị được lập lại vào năm 1989, Trường đổi tên thành Trường THPT thị xã Quảng Trị.

Ngày mới thành lập, Trường chỉ có 7 giáo viên với 3 lớp học và 115 học sinh; đến nay Trường có 81 cán bộ, giáo viên, nhân viên (18 người có trình độ thạc sĩ, 62 người có trình độ đại học, 01 người trình độ cao đẳng) với 32 và hơn 1.300 học sinh mỗi năm. Gần nửa thế kỷ qua, Nhà trường đã đào tạo hơn 25.197 học sinh hoàn thành chương trình và tốt nghiệp THPT. Các thế hệ học sinh có mặt khắp mọi miền của quê hương, đất nước, đã phát huy những phẩm chất tốt đẹp được hình thành từ mái trường THPT thị xã Quảng Trị thân yêu để cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều cựu học sinh đã thành đạt trên nhiều lĩnh vực đóng góp xứng đáng cho công cuộc đổi mới của đất nước. 

Với vị thế trường trọng điểm chất lượng cao của tỉnh Quảng Trị, những năm học qua, Trường THPT thị xã Quảng Trị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao, nội bộ đoàn kết, tích cực đổi mới, vượt khó vươn lên trên tất cả các lĩnh vực.

Chất lượng giáo dục của Nhà trường luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh Quảng Trị. Năm học 2022 - 2023, trong tổng số 1.312 học sinh toàn trường có 58,9% học sinh xếp loại học lực giỏi, 39,6% học sinh khá; 92,8% học sinh xếp loại đạo đức tốt. Tỉ lệ thi đỗ tốt nghiệp hàng năm đều đạt 99,4 - 100%, tỉ lệ thi đỗ đại học tăng nhanh hàng năm đạt trên 95%. 

Ngoài nhiệm vụ nâng cao chất lượng đại trà, Trường THPT thị xã Quảng Trị không ngừng đầu tư bồi dưỡng nâng cao chất lượng mũi nhọn. Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch, phân công giáo viên có năng lực bồi dưỡng học sinh giỏi, ôn tập nâng cao cho các lớp ôn thi đại học, cao đẳng. Kết quả học sinh giỏi văn hóa của nhà trường luôn đứng đầu trong khối THPT không chuyên. Trong hai năm học 2022 - 2023 và năm học 2023 - 2024, học sinh Trường THPT thị xã Quảng Trị đã gặt hái được 157 giải học sinh giỏi cấp tỉnh.

Đáng chú ý, trong giai đoạn từ năm 2014 - 2023, học sinh nhà trường 03 lần được vào chung kết Chương trình Đường lên đỉnh Olympia do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Trong đó có 01 học sinh đạt giải Quán quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 15; 01 học sinh đạt giải Á quân năm 2018 và 01 học sinh đạt giải Ba năm 2020. Năm 2017 có 01 học sinh đạt giải Ba cấp quốc tế về cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật với đề tài “Cánh tay rô bốt dành cho người khuyết tật” được tổ chức tại Mỹ và năm 2023 có 01 học sinh đạt Huy chương Đồng trong cuộc thi Olympic Châu Á Thái Bình Dương môn Tin học.

Kiên trì, bền bỉ phấn đấu, mang đến nhiều giá trị tốt đẹp cho sự nghiệp trồng người tỉnh Quảng Trị, Trường THPT thị xã Quảng Trị đã được vinh danh bằng nhiều danh hiệu, phần thưởng xứng đáng. Năm học 2009 - 2010, Trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Từ năm học 2009 - 2010 đến nay, tập thể Nhà trường liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ,  02 lần được Chính phủ tặng Cờ thi đua, 01 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 02 lần được UBND tỉnh Quảng Trị tặng Cờ thi đua, 09 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, 02 lần được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.

Đặc biệt, Nhà trường vinh dự và tự hào được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba cho những thành tích nổi trội giai đoạn từ năm học 2009 - 2010 đến năm học 2022 - 2023. Đây không chỉ là phần thưởng cao quý nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Trường (1975 - 2025), mà còn là nguồn động lực quan trọng để tập thể Trường THPT thị xã Quảng Trị hôm nay tiếp tục phấn đấu, lập những thành tích mới, xứng đáng là niềm tự hào của ngành Giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Trị./.

Bình luận

Sau gần nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Trường THPT thị xã Quảng Trị dù mang tên gọi nào cũng luôn đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển giáo dục của tỉnh Quảng Trị. Trong xu thế hội nhập, toàn cầu hóa giáo dục hiện nay, nhà trường vẫn vững vàng những bước chân tiên phong đổi mới, sáng tạo để nâng cao chất lượng đào tạo, tô thắm trang vàng ngành Giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Trị.

" />

Tin tức cùng chuyên mục

Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Hải Dương: Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, hăng hái xây dựng quê hương giàu đẹp

Ngày đăng 24/05/2024
Phát huy phẩm chất kiên cường, bản lĩnh của “Bộ đội Cụ Hồ”, trở về sau những năm tháng chiến tranh ác liệt, cống hiến trong quân ngũ, nhiều cựu chiến binh (CCB), cựu quân nhân (CQN) lại viết tiếp câu chuyện thời bình bằng những chiến công mới trên mặt trận kinh tế với mong muốn được đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình để xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, giàu đẹp. Cùng với đội ngũ CCB trên cả nước, các CCB tỉnh Hải Dương đang sinh hoạt trong Hội Doanh nhân CCB tỉnh đã đạt được nhiều kết quả cao trong sản xuất, kinh doanh; thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện và luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Định nỗ lực thực hiện hiệu quả tín dụng CSXH đối với người nghèo và các đối tượng chính sách

Ngày đăng 22/05/2024
Hơn 20 năm hoạt động, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị xã hội, tập thể cán bộ, viên chức và người lao động Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Bình Định đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, từng bước tạo lập và xây dựng Chi nhánh ngày càng lớn mạnh, tổ chức triển khai các chương trình tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đạt hiệu quả, góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Cục Thuế tỉnh Trà Vinh nỗ lực, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách hàng năm

Ngày đăng 20/05/2024
Trong năm 2023, nhờ phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành trên địa bàn, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hỗ trợ kịp thời cho người nộp thuế, tăng cường công tác quản lý khai thác nguồn thu, chống nợ đọng và thất thu ngân sách… kết quả thu ngân sách của Cục Thuế tỉnh Trà Vinh đã vượt hơn 200 tỷ đồng so với dự toán được giao.

Cục Thuế thành phố Hải Phòng tăng cường công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách

Ngày đăng 17/05/2024
Năm 2023, Cục Thuế thành phố Hải Phòng được Hội đồng nhân dân thành phố giao nhiệm vụ thu ngân sách 42.500 tỷ đồng, trong đó, tổng thu trừ tiền sử dụng đất 29.500 tỷ đồng (dự toán Trung ương giao 31.328 tỷ đồng, tổng thu trừ tiền sử dụng đất là 25.189 tỷ đồng). Thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình kinh tế địa chính trị thế giới bất ổn tác động mạnh đến sản xuất kinh doanh trong nước, những chính sách miễn giảm, gia hạn thuế, phí tiếp tục được thực thi và nhất là nhiệm vụ dự toán được giao tăng cao so với mức tăng trưởng bình quân những năm gần đây, Cục Thuế thành phố Hải Phòng đã triển khai hiệu quả công tác quản lý thuế và những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.