Hà Nội, Ngày 24/05/2024

Báo Xây dựng: Không ngừng đổi mới, đáp ứng nhu cầu độc giả

Ngày đăng: 25/04/2024   11:17
Mặc định Cỡ chữ
Năm 2024, Báo Xây dựng kỷ niệm tròn 26 năm xuất bản số báo đầu tiên. Trong hành trình hơn một phần tư thế kỷ miệt mài lao động, cống hiến, Báo luôn hoàn thành tốt vai trò là cơ quan truyền thông chính thống của Bộ Xây dựng, là tiếng nói của Đảng bộ, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Xây dựng.
 
Ông Nguyễn Anh Dũng - Trưởng ban Ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ Xây dựng, Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Xây dựng phát biểu tại buổi gặp mặt các thế hệ cán bộ, phóng viên, cộng tác viên, bạn đọc nhân kỷ niệm 25 năm Báo Xây dựng xuất bản số báo đầu tiên.

Những năm gần đây, trước xu hướng đổi mới, hiện đại của báo chí, Báo Xây dựng tích cực đổi mới, bám sát thực tiễn để thông tin chính xác, kịp thời, đáp ứng tốt thị hiếu độc giả. Báo Xây dựng đã có những bước phát triển nhanh cả về chất lượng lẫn các loại hình báo chí. Bên cạnh báo in, báo điện tử, Báo Xây dựng đã mở rộng truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội. Cùng với đó, đội ngũ những người làm Báo Xây dựng được đào tạo bài bản, có bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp và cả tính chuyên nghiệp.

Trong năm 2023, Báo Xây dựng phát hành 104 số báo in, với 4.700 tin, bài, ảnh; in hơn 72.000 tờ báo (trong đó, có nhiều số báo đặc biệt bám sát sự kiện của ngành Xây dựng và của Báo như: Số báo Tết Dương lịch, Âm lịch, kỷ niệm 25 năm thành lập Báo, kỷ niệm ngày thành lập ngành Xây dựng, sự kiện Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2023... Nội dung tập trung tuyên truyền toàn diện về ngành, các chính sách, chương trình trọng điểm của Chính phủ và của Bộ Xây dựng; từ đời sống cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Xây dựng, đến phát triển nhà ở xã hội, công trình xây dựng... Bên cạnh đó, Báo còn là cầu nối giữa những nhà quản lý xây dựng chính sách với các sở, ngành, địa phương, các chủ đầu tư, nhà thầu, doanh nghiệp trong nước, ngoài nước và nhân dân.

Hơn 10 năm qua, Báo Xây dựng hợp tác hiệu quả với Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản, được lãnh đạo Bộ Xây dựng Việt Nam và lãnh đạo Bộ Đất đai, Du lịch và Hạ tầng Nhật Bản (MLIT) đánh giá cao. Hai tòa soạn thường xuyên trao đổi tin bài về hoạt động xây dựng hai nước. Tiếp nối thành công, ngày 03/10/2023, tại Tokyo - Thủ đô Nhật Bản, Báo Xây dựng Việt Nam do ông Nguyễn Anh Dũng - Tổng Biên tập làm đại diện tiếp tục ký kết Biên bản hợp tác với Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản; ghi nhận hai bên tiếp tục hợp tác trong thời gian tới.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Chi bộ Báo Xây dựng (thuộc Đảng bộ Bộ Xây dựng) đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; ông Lê Quốc Minh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Kỷ niệm chương cho Chi bộ Báo Xây dựng.

Trong năm qua, Báo điện tử Xây dựng xuất bản 18.456 tin, bài và 1.190 tin video, liên tục đổi mới về giao diện và cải tiến chức năng. Các tin, bài cập nhật kịp thời, nội dung phong phú, hàm lượng thông tin cao, lượng bạn đọc truy cập tăng đột biến. Bản tin Xây dựng đổi mới nội dung, gây tiếng vang và thu hút sự quan tâm của lãnh đạo Bộ, cũng như độc giả của Báo. Bên cạnh đó, những thay đổi trong việc đẩy mạnh nội dung trên nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok đã giúp Báo Xây dựng đến gần hơn với công chúng. Chuyên trang Pháp luật và Xây dựng, Trang tin Xây dựng và Đời sống ngày càng phát triển, với lượng truy cập cao; nội dung phong phú, bám sát mục đích tôn chỉ, là địa chỉ tin cậy để bạn đọc tìm kiếm thông tin liên quan đến pháp luật xây dựng.

Báo Xây dựng đã tổ chức thành công hàng loạt tọa đàm, hội thảo lớn được đánh giá cao, điển hình như: Diễn đàn “Triển vọng đầu tư hạ tầng - Phát triển kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long”; hội thảo “Chuyển đổi xanh ngành Xây dựng, kiểm kê khí nhà kính - Nền tảng giảm phát thải”… Với nỗ lực không ngừng trong công tác chuyên môn, tập thể, phóng viên Báo Xây dựng đã đoạt một số giải báo chí như: Giải Khuyến khích Giải thưởng Báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ tư năm 2022 - 2023; Giải Khuyến khích Giải thưởng báo chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023.

Năm 2023, lần đầu, Báo Xây dựng phát động cuộc thi “Phát triển công trình xanh”, nhằm tuyên truyền, phổ biến về lợi ích của công trình xanh tới nhà đầu tư, xây dựng, người mua, người bán hay người thuê. Báo thực hiện thành công chuyên đề, bài viết về công trình xanh, tạo ấn tượng sâu sắc với độc giả.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành Xây dựng cho 04 cá nhân và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho 10 cá nhân đang công tác tại Báo Xây dựng.
 
Tại buổi gặp mặt các thế hệ cán bộ, phóng viên, cộng tác viên, bạn đọc nhân kỷ niệm 25 năm Báo Xây dựng xuất bản số báo đầu tiên, Tổng Biên tập Báo Xây dựng Nguyễn Anh Dũng đã chia sẻ 6 nhiệm vụ cần thực hiện để thế hệ sau tiếp tục vận hành tờ báo một cách ổn định, phát triển bền vững mọi mặt.
 
Theo Tổng Biên tập Nguyễn Anh Dũng, đầu tiên là tòa soạn cần xây dựng một tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, dân chủ. Bí thư Chi bộ phải luôn thực sự gương mẫu trong mọi mặt công tác, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng, biết lắng nghe ý kiến của các đảng viên góp ý khi xây dựng Nghị quyết trong các buổi sinh hoạt Chi bộ.
 
Thứ hai, Báo Xây dựng đã và đang xây dựng một hệ thống phòng, ban, văn phòng thường trú, văn phòng đại diện liên kết chặt chẽ, triển khai nhanh các đề tài phục vụ nhiệm vụ chính trị của Bộ Xây dựng. Mỗi phóng viên ở cơ sở, hay từ tòa soạn đi công tác cơ sở được xác định là tai, là mắt của Ban Biên tập phát hiện đề tài phục vụ công tác quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng đối với các địa phương, tổ chức chính trị - xã hội và doanh nghiệp.
 
Thứ ba, Báo Xây dựng cần liên tục đổi mới báo điện tử về giao diện, đa dạng hóa loại hình báo chí trên trang điện tử, chú trọng nâng cao chất lượng thông tin trong từng câu chữ, hình ảnh theo tôn chỉ nhanh, chất lượng, trung thực, chính xác và hiệu quả phục vụ lợi ích và nhu cầu hưởng thụ của bạn đọc.
 
Thứ tư, Báo Xây dựng cần xây dựng một đội ngũ phóng viên chuyên nghiệp, giữ vững phẩm chất trong sáng của người làm báo cách mạng, với tinh thần đoàn kết cao, tinh thông nghiệp vụ chuyên ngành. Đặc biệt là kiến thức chuyên ngành, bởi nhân lực đang công tác tại Báo hiện nay rất ít người được đào tạo trong hệ thống các trường xây dựng; chủ yếu được đào tạo ở các trường khoa học xã hội. Nhiều đề tài thuộc lĩnh vực kinh tế chuyên ngành Xây dựng, Pháp luật Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc đô thị; Xây lắp; Thiết bị xây dựng; Khoa học - công nghệ… đã được đề cập nhưng chưa thực sự thỏa lòng mong mỏi của bạn đọc và lãnh đạo Bộ Xây dựng. Trong chặng đường tiếp theo, Báo Xây dựng cần có những chính sách cụ thể để thu hút chuyên gia và những người có kiến thức chuyên ngành say mê nghề làm báo. Tờ báo chuyên ngành sẽ rất có giá trị với bạn đọc trong ngành khi Báo được công nhận trong lòng họ về yếu tố chuyên ngành.
 
Thứ năm là chú trọng việc quan hệ hợp tác với một số cơ quan báo chí trong nước và quốc tế. Thực tế những năm qua cho thấy, thông qua hợp tác, trao đổi thông tin… cơ quan báo chí trong nước có nhiều vấn đề nổi cộm, lấy ý kiến nhân dân khi xây dựng các dự thảo luật chuyên ngành của Bộ đã được lan tỏa và hồi đáp một cách nhanh chóng. Thông qua hợp tác với Báo Tin tức và Kỹ thuật Nhật Bản, nhiều thông tin về khoa học công nghệ mới hay nhu cầu lao động xây dựng tại Nhật Bản được đăng tải trên Báo Xây dựng có ý nghĩa lớn đối với bạn đọc ngành Xây dựng tại Việt Nam. 
 
Thứ sáu, Ban lãnh đạo của Báo Xây dựng cần chú trọng chăm lo đời sống của cán bộ, phóng viên, biên tập viên trong cơ quan. Thực tiễn cho thấy, nhiều năm qua mức thu nhập của những người làm Báo Xây dựng không cao nhưng tinh thần lao động lại rất cao vì mọi người có niềm tin vào Ban lãnh đạo biết chia sẻ, động viên, minh bạch và tạo mọi điều kiện công tác./.

Bình luận

Năm 2024, Báo Xây dựng kỷ niệm tròn 26 năm xuất bản số báo đầu tiên. Trong hành trình hơn một phần tư thế kỷ miệt mài lao động, cống hiến, Báo luôn hoàn thành tốt vai trò là cơ quan truyền thông chính thống của Bộ Xây dựng, là tiếng nói của Đảng bộ, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Xây dựng.
" />

Tin tức cùng chuyên mục

Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Hải Dương: Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, hăng hái xây dựng quê hương giàu đẹp

Ngày đăng 24/05/2024
Phát huy phẩm chất kiên cường, bản lĩnh của “Bộ đội Cụ Hồ”, trở về sau những năm tháng chiến tranh ác liệt, cống hiến trong quân ngũ, nhiều cựu chiến binh (CCB), cựu quân nhân (CQN) lại viết tiếp câu chuyện thời bình bằng những chiến công mới trên mặt trận kinh tế với mong muốn được đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình để xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, giàu đẹp. Cùng với đội ngũ CCB trên cả nước, các CCB tỉnh Hải Dương đang sinh hoạt trong Hội Doanh nhân CCB tỉnh đã đạt được nhiều kết quả cao trong sản xuất, kinh doanh; thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện và luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Định nỗ lực thực hiện hiệu quả tín dụng CSXH đối với người nghèo và các đối tượng chính sách

Ngày đăng 22/05/2024
Hơn 20 năm hoạt động, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị xã hội, tập thể cán bộ, viên chức và người lao động Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Bình Định đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, từng bước tạo lập và xây dựng Chi nhánh ngày càng lớn mạnh, tổ chức triển khai các chương trình tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đạt hiệu quả, góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Cục Thuế tỉnh Trà Vinh nỗ lực, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách hàng năm

Ngày đăng 20/05/2024
Trong năm 2023, nhờ phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành trên địa bàn, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hỗ trợ kịp thời cho người nộp thuế, tăng cường công tác quản lý khai thác nguồn thu, chống nợ đọng và thất thu ngân sách… kết quả thu ngân sách của Cục Thuế tỉnh Trà Vinh đã vượt hơn 200 tỷ đồng so với dự toán được giao.

Cục Thuế thành phố Hải Phòng tăng cường công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách

Ngày đăng 17/05/2024
Năm 2023, Cục Thuế thành phố Hải Phòng được Hội đồng nhân dân thành phố giao nhiệm vụ thu ngân sách 42.500 tỷ đồng, trong đó, tổng thu trừ tiền sử dụng đất 29.500 tỷ đồng (dự toán Trung ương giao 31.328 tỷ đồng, tổng thu trừ tiền sử dụng đất là 25.189 tỷ đồng). Thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình kinh tế địa chính trị thế giới bất ổn tác động mạnh đến sản xuất kinh doanh trong nước, những chính sách miễn giảm, gia hạn thuế, phí tiếp tục được thực thi và nhất là nhiệm vụ dự toán được giao tăng cao so với mức tăng trưởng bình quân những năm gần đây, Cục Thuế thành phố Hải Phòng đã triển khai hiệu quả công tác quản lý thuế và những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. 

Tiêu điểm

Một số địa phương có dấu hiệu chần chừ, chưa thực sự quyết liệt sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Ngày 23/5/2024, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã thông tin thêm về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025.