Hà Nội, Ngày 24/04/2024

ViNEU thu hút trí thức Việt tại Pháp vì sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước

Ngày đăng: 11/12/2023   15:38
Mặc định Cỡ chữ

Ngày 10/12/2023, tại Thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp), Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (ViNEU) tổ chức lễ công bố triển khai hoạt động tại Pháp. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam cùng các nhà trí thức và cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.
 

Lễ công bố triển khai hoạt động tại Pháp của ViNEU thu hút sự quan tâm của nhiều trí thức Việt Nam.

ViNEU là một trong tám mạng lưới thành viên của Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam trên toàn thế giới. Ra đời cách đây hai năm, ViNEU quy tụ gần 60 nhà trí thức, khoa học và chuyên gia tại 16 quốc gia châu Âu, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo…

Đây được đánh giá là một sân chơi cho các nhà trí thức, chuyên gia Việt Nam tại các nước châu Âu để trao đổi học thuật, từ đó có những đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm xây dựng và phát triển đất nước.

Trong thời gian vừa qua, ViNEU đã tích cực tiến hành nhiều hoạt động hiệu quả, không chỉ đóng góp ý kiến và cử chuyên gia tham dự các hội thảo nhằm thúc đẩy những phương án đổi mới sáng tạo trong nước, mà còn kết nối với nhiều đối tác hợp tác tại châu Âu và Việt Nam như Hội đồng Doanh nghiệp Hungary-Việt Nam (Phòng Thương mại Hungary), Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), tổ chức Hub.Brussels,…

Ông Phạm Huy Hoàng, Chủ tịch Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu, cho biết: Gần đây nhất, ViNEU phối hợp Hub.Brussels tổ chức chương trình trao đổi 10 doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) nổi bật của Việt Nam sang Brussels (Bỉ) nhằm học hỏi và trao đổi những hiểu biết về đổi mới sáng tạo, cũng như những khả năng ứng dụng công nghệ vào sản xuất và cung ứng các sản phẩm bảo đảm tiêu chí của thị trường châu Âu.

Tại Việt Nam, ViNEU cũng thực hiện nhiều dự án hợp tác với một số tỉnh, thành phố, trong đó có chương trình hợp tác với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Huế.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Đại sứ Việt Nam tại Pháp Phạm Thị Kim Yến đánh giá cao hoạt động của ViNEU hướng tới việc tìm kiếm các giải pháp nhằm giải quyết những bài toàn và thách thức về sự phát triển tại Việt Nam, nhất là trong công cuộc đổi mới sáng tạo của đất nước. Việc ViNEU mở rộng hoạt động tại Pháp là một cơ hội tốt nhằm huy động và tranh thủ được nguồn lực dồi dào của các trí thức trong cộng đồng người Việt tại Pháp, hoàn toàn phù hợp với chủ trương của Đề án “Phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới” do Chính phủ ban hành.

Phó Đại sứ cũng khẳng định: Tổng kết những hoạt động của Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại châu Âu trong hai năm qua là tiền đề để những hoạt động triển khai tại Pháp trong thời gian tới sẽ thêm phần hiệu quả. Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp luôn sẵn sàng đồng hành và ủng hộ cùng các hội đoàn có những tâm nguyện cao quý chung tay hành động hướng về Tổ quốc.

Tầng lớp trí thức Việt Nam tại Pháp là một cộng đồng lớn mạnh với bề dày lịch sử, hoạt động đa dạng trong mọi ngành nghề và lĩnh vực, đặc biệt là khoa học-công nghệ. Đó là lý do vì sao ViNEU xác định việc triển khai mạnh mẽ các hoạt động tại Pháp mang ý nghĩa chiến lược và sẽ hội tụ được nhiều hơn nữa trí thức kiều bào cùng chung sức đưa ra những giải pháp bền vững cho nhiều bài toán thách thức tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Giáo sư Lê Văn Cường, Giám đốc nghiên cứu danh dự tại Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu khoa học Pháp (CNRS) và Giám đốc Trung tâm đào tạo và nghiên cứu nâng cao về kinh tế và khoa học dữ liệu (CASED) cũng chia sẻ nhiều bài học quý báu về kinh nghiệm xây dựng mạng lưới.

Theo Giáo sư Lê Văn Cường, cần kêu gọi sự tham vấn của đội ngũ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu Pháp và quốc tế nhằm tìm kiếm phương hướng và giải pháp phát triển nguồn nhân lực của Mạng lưới cho mỗi giai đoạn ngắn, trung và dài hạn.

Tiến sĩ, bác sĩ Võ Toàn Trung, Trưởng Khoa Phục Hồi Chức Năng Vận Động Thần Kinh của Bệnh Viện Bullion (Paris, Pháp), đã góp ý về phương hướng phát triển của ViNEU trong thời gian tới tại Pháp sao cho hiệu quả và thiết thực, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung vào những dự án có tính khả thi phù hợp với năng lực quốc gia ngay trong thời điểm hiện tại, sau đó hướng tới đào tạo mang tính chiến lược với tầm nhìn dài hạn.

Lễ công bố triển khai hoạt động ở Pháp của Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại châu Âu thể hiện rõ mong muốn huy động nguồn nhân lực trí thức Việt Nam tại nước ngoài góp phần thúc đẩy quá trình phát triển đất nước thông qua đổi mới sáng tạo và phát triển khoa học-công nghệ./.

Theo: nhandan.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Chính phủ Pháp đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi năng lượng

Ngày đăng 04/12/2023
Ngày 02/12/2023, tại Dubai, UAE, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.  

Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp tăng cường hợp tác, đặc biệt là các lĩnh vực Pháp có thế mạnh

Ngày đăng 01/12/2023
Ngày 01/12/2023, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp Stanislas Guerini cùng Đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường tham dự buổi tiếp.

Việt Nam - Pháp: Tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong quản trị công, quản trị đất nước

Ngày đăng 30/11/2023
Sáng ngày 30/11/2023, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà tiếp xã giao ông Stanislas Guerini, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Cộng hòa Pháp và Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Bộ Nội vụ Việt Nam. Cùng tiếp Đoàn công tác, có các Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Vũ Chiến Thắng, Triệu Văn Cường; lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp

Ngày đăng 28/11/2023
Chiều 27/11/2023, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973-2023).  

"Đêm Văn hóa Việt Nam" tôn vinh bản sắc Việt và quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp

Ngày đăng 20/11/2023
Tối 18/11, tại Nhà hát Trianon ở Paris, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức “Đêm Văn hóa Việt Nam” kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp. Sự kiện đặc biệt này không chỉ quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam, mà còn tôn vinh mối quan hệ gắn bó và hợp tác hiệu quả giữa hai nước. Tham dự chương trình, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức, có Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Thượng nghị sĩ Jérémy Bacchi, Phó Chủ tịch Ủy ban Văn hóa, Giáo dục và Truyền thông tại Thượng viện Pháp; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân; đại diện các cơ quan, đoàn thể chính trị Pháp, các hội hữu nghị và hợp tác với Việt Nam cùng đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp và quốc tế.