Hà Nội, Ngày 05/03/2024

"Đêm Văn hóa Việt Nam" tôn vinh bản sắc Việt và quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp

Ngày đăng: 20/11/2023   10:56
Mặc định Cỡ chữ

Tối 18/11, tại Nhà hát Trianon ở Paris, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức “Đêm Văn hóa Việt Nam” kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp. Sự kiện đặc biệt này không chỉ quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam, mà còn tôn vinh mối quan hệ gắn bó và hợp tác hiệu quả giữa hai nước. Tham dự chương trình, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức, có Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Thượng nghị sĩ Jérémy Bacchi, Phó Chủ tịch Ủy ban Văn hóa, Giáo dục và Truyền thông tại Thượng viện Pháp; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân; đại diện các cơ quan, đoàn thể chính trị Pháp, các hội hữu nghị và hợp tác với Việt Nam cùng đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp và quốc tế.

Phát biểu mở đầu chương trình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, quan hệ với Pháp chiếm vị trí ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Hai nước đã không ngừng nỗ lực phát triển quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực. Một năm sôi động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá: Chúng ta đã có hàng loạt hoạt động trên tất cả các lĩnh vực, không chỉ giao lưu văn hóa-nghệ thuật, mà còn về trao đổi các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo, của các bộ trưởng. Nhiều cuộc hội thảo ở những chuyên đề khác nhau về khoa học, đào tạo, nông nghiệp, giao thông vận tải, giáo dục-đào tạo, y tế đã được tổ chức với sự tham gia tích cực của hai bên.

Theo Đại sứ Đinh Toàn Thắng, những kết quả của quan hệ song phương giữa Việt Nam và Pháp trong 50 năm qua là cơ sở vững chắc để hai nước tiếp tục tăng cường mối quan hệ gắn bó vì lợi ích của cả hai nước và vì lợi ích của nhân dân hai nước.
Mở đầu bài phát biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói: Hai nước đã nỗ lực xây dựng mối quan hệ chính trị tin cậy thể hiện qua các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo cấp cao giữa hai nước. Gần đây nhất là cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, khẳng định sự coi trọng quan hệ đối tác chiến lược và mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực.
Đề cập đến những dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa Pháp và Việt Nam, ông Jérémy Bacchi, tham dự với vai trò là Thượng nghị sĩ và đại diện Đảng Cộng sản Pháp (PCF), nhấn mạnh : Chỉ trong 50 năm qua, Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ từ một đất nước bị tàn phá nặng nề do chiến tranh để trở thành một tấm gương, nguồn cảm hứng và hy vọng không chỉ về tinh thần yêu nước bất khuất trên con đường đi đến độc lập mà cả những thành tựu rất đáng tự hào như sự phát triển kinh tế ngoạn mục và kết quả to lớn về tiến bộ xã hội và phát triển con người.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, sự đồng cảm về văn hóa và giao lưu nhân dân luôn là sợi dây kết nối giữa hai dân tộc, tạo nên sự phong phú, đa dạng, sôi nổi trong hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước. Chính vì vậy “văn hóa sẻ chia” đã được hai bên thống nhất lựa chọn là chủ đề của năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao. Các dự án hợp tác về bảo tồn di sản, thư viện, nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh..., mang lại hiệu quả thực chất, khiến người dân hai nước có được sự hiểu biết sâu sắc hơn, tình hữu nghị ngày càng bền chặt hơn.
Những hoạt động trong thời gian qua phản ánh mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước, những tình cảm gắn bó của nhân dân hai nước, đồng thời cũng là những hoạt động giúp cho các đối tác hai bên cùng trao đổi và suy ngẫm để làm cho quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước ngày càng hiệu quả, sâu sắc bền chặt hơn trong thời gian tới.
Thượng nghị sĩ Jérémy Bacchi tin tưởng rằng nước Pháp và nhân dân Pháp cũng có nhiều điều để tiếp thu từ văn hóa Việt Nam, như chủ nghĩa anh hùng xuyên suốt lịch sử của dân tộc Việt Nam, cũng như sự lạc quan của nhân dân Việt Nam.
“Đêm Văn hóa Việt Nam” tại Nhà hát Trianon ở Paris là món quà tinh thần rất ý nghĩa để khép lại năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược giữa hai nước, để tiến về phía trước với niềm tin vững chắc về những bước phát triển sâu sắc hơn trong quan hệ hợp tác và hữu nghị Việt Nam-Pháp.
Việt Nam thực hiện đường lối phát triển hài hòa, đó là phát triển kinh tế không phải là mục đích mà là phương tiện để đạt được các mục tiêu về chính trị, văn hóa, xã hội, con người... Và chính sự lựa chọn phát triển hài hòa và hòa bình như vậy là điều kiện thuận lợi để Việt Nam quảng bá những giá trị phong phú và đặc sắc, trong đó có văn hóa, qua đó góp phần củng cố quan hệ giữa hai nước.
Đối với Việt Nam, văn hóa được coi là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là sức mạnh nội sinh, động lực quan trọng để phát triển đất nước. Phát huy các giá trị văn hóa và sức mạnh của con người Việt Nam là chìa khóa để thực hiện khát vọng xây dựng một đất nước thịnh vượng. Các tiết mục nghệ thuật mang dấu ấn của những nét văn hóa đặc trưng tại các vùng miền của Việt Nam đã để lại nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả.

Theo nhandan.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

ViNEU thu hút trí thức Việt tại Pháp vì sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước

Ngày đăng 11/12/2023
Ngày 10/12/2023, tại Thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp), Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (ViNEU) tổ chức lễ công bố triển khai hoạt động tại Pháp. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam cùng các nhà trí thức và cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.  

Chính phủ Pháp đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi năng lượng

Ngày đăng 04/12/2023
Ngày 02/12/2023, tại Dubai, UAE, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.  

Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp tăng cường hợp tác, đặc biệt là các lĩnh vực Pháp có thế mạnh

Ngày đăng 01/12/2023
Ngày 01/12/2023, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp Stanislas Guerini cùng Đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường tham dự buổi tiếp.

Việt Nam - Pháp: Tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong quản trị công, quản trị đất nước

Ngày đăng 30/11/2023
Sáng ngày 30/11/2023, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà tiếp xã giao ông Stanislas Guerini, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Cộng hòa Pháp và Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Bộ Nội vụ Việt Nam. Cùng tiếp Đoàn công tác, có các Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Vũ Chiến Thắng, Triệu Văn Cường; lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp

Ngày đăng 28/11/2023
Chiều 27/11/2023, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973-2023).