Hà Nội, Ngày 24/04/2024

Bài học Vĩnh Phúc, Lâm Đồng và lời nhắc nhở với người đứng đầu

Ngày đăng: 21/03/2024   09:38
Mặc định Cỡ chữ

Với những nhắc nhở của Đảng qua vụ việc ở Vĩnh Phúc và Lâm Đồng, các lãnh đạo mới nhận nhiệm vụ đã khẳng định sẽ gương mẫu, đoàn kết, không để xảy ra vi phạm tương tự, làm tổn hại uy tín của Đảng.
 

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai.

Trong hai ngày 17 và 18/3, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã dự, phát biểu tại lễ công bố quyết định điều động, phân công ông Dương Văn An làm Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Thái Học giữ chức Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng.

Người đứng đầu không gương mẫu thì không dẫn dắt được địa phương

Tại hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công ông Dương Văn An giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã nhắc lại vụ việc một số cán bộ chủ chốt của tỉnh vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời cũng nêu rõ, nội bộ tỉnh Vĩnh Phúc có biểu hiện mất đoàn kết.

"Về vấn đề này, tôi, Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã gặp gỡ và nhắc nhở nhiều lần nhưng Vĩnh Phúc vẫn chưa khắc phục tốt. Những vấn đề đó đã ảnh hưởng đến uy tín của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy; làm giảm sút niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đây là bài học sâu sắc đối với từng cán bộ, nhất là với người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo chủ chốt", bà Trương Thị Mai nói.

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đặc biệt lưu ý, nếu những người đứng đầu không gương mẫu, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước thì người đó không thể dẫn dắt được Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và cán bộ, đảng viên Đảng bộ tỉnh.

Về nhân sự được phân công, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai tin tưởng ông Dương Văn An sẽ phát huy kinh nghiệm, năng lực, bản lĩnh, nhanh chóng nắm bắt tình hình địa phương; cùng với Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy xây dựng đoàn kết nội bộ.

Ngoài ra, bà Trương Thị Mai đề nghị các cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đoàn kết, gương mẫu, cùng với ông Dương Văn An ổn định tình hình nội bộ, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trước đó, tại lễ công bố quyết định với ông Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương giữ chức Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, bà Trương Thị Mai nhấn mạnh, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, vừa qua một số cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Lâm Đồng vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước. Sự việc này không chỉ cá nhân phải chịu trách nhiệm mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của Đảng bộ.

“Đây là bài học kinh nghiệm rất sâu sắc đối với Thường trực, Ban Thường vụ và Tỉnh ủy cũng như tất cả các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong tỉnh, quan trọng là phải tiếp tục nêu cao kỷ luật, kỷ cương, gương mẫu, chấp hành nghiêm chủ trương, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không để xảy ra trường hợp tương tự”, bà Trương Thị Mai lưu ý.

Thay mặt Bộ Chính trị, bà Trương Thị Mai tin tưởng ông Nguyễn Thái Học sẽ nhanh chóng nắm bắt tình hình địa phương, cùng với Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh ủy vượt qua khó khăn, đoàn kết, phấn đấu, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đạt được kết quả cao nhất trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng.

Kiểm soát quyền lực để không có "ông vua con" ở địa phương

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, việc cả Bí thư, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc và Lâm Đồng cùng phạm sai lầm vừa qua là điều rất đáng suy ngẫm trong quản lý.

“Bài học rút ra là phải kiểm soát quyền lực của những cán bộ chủ chốt đứng đầu địa phương. Khi có quyền lực trong tay, nếu không kiểm soát tốt thì họ sẽ tự tung, tự tác như "ông vua con" ở địa phương, dẫn tới những sai phạm”, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc nói.

Theo ông Nguyễn Trọng Phúc, việc Trung ương phân công ông Dương Văn An giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và ông Nguyễn Thái Học làm Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng là phù hợp.

“Đây là những cán bộ được rèn luyện từ Trung ương và địa phương, được đánh giá là có bản lĩnh chính trị vững vàng”, ông Nguyễn Trọng Phúc nói.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc cho rằng, trước khi cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan bị bắt, nội bộ tỉnh có nhiều biểu hiện "rất phức tạp". Do vậy, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng tin tưởng ông Dương Văn An với kinh nghiệm từng làm Bí thư Bình Thuận, sẽ thể hiện được năng lực lãnh đạo, gắn kết nội bộ tỉnh Vĩnh Phúc.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc cũng kỳ vọng Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học sớm phát huy thế mạnh, bản lĩnh của người từng công tác trong Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên và Ban Nội chính Trung ương để xử lý thành công những hạn chế, yếu kém của Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng.

“Với những nhắc nhở của Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai tại hội nghị về công tác cán bộ ở Vĩnh Phúc và Lâm Đồng vừa qua, tôi tin tưởng tân Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Dương Văn An, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng được yêu cầu của cấp trên, cũng như Đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương”, ông Nguyễn Trọng Phúc nói thêm./.

Theo: baoyenbai.com.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng

Ngày đăng 23/04/2024
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của công tác nhân sự, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân cả nước.

Quyết tâm lớn, giải pháp mạnh, đồng tình của người dân!

Ngày đăng 16/04/2024
Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả là chủ trương đúng đắn, xu thế tất yếu, không thể chậm trễ và không thể đảo ngược. Tuy nhiên, đây là việc khó, nhạy cảm, phức tạp, tác động đến nhiều đối tượng nên phải tính toán kỹ lưỡng, quyết tâm lớn, giải pháp mạnh và có sự đồng tình của người dân.

Ghép tên xã theo kiểu "công bằng máy móc" sẽ tạo ra những cái tên nực cười

Ngày đăng 15/04/2024
Nếu cứ “công bằng” theo kiểu ghép máy móc tên 2 xã được sáp nhập, chúng ta sẽ tạo ra những cái tên bị nhiều người đánh giá là buồn cười như “Đôi Hậu” ở Nghệ An.

Cảnh giác trước những luận điệu giả danh phản biện xã hội

Ngày đăng 09/04/2024
Phản biện xã hội là một hình thức thể hiện tự do ngôn luận, bày tỏ ý kiến một cách có cơ sở khoa học nhằm thực hiện quyền dân chủ và ý thức trách nhiệm của công dân. Ở Việt Nam, phản biện xã hội ngày càng được mở rộng nhằm thúc đẩy việc xây dựng nhà nước pháp quyền và quá trình dân chủ hóa đời sống xã hội, cũng như phát huy trí tuệ cộng đồng. Tuy nhiên một số tổ chức, cá nhân đã và đang lợi dụng quyền này để xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước gây bức xúc dư luận, đòi hỏi cần phải kịp thời vạch trần và lên án.

Để không hổ thẹn với dân, với chính mình

Ngày đăng 04/04/2024
Trong cuộc sống, có làm ắt có đúng có sai, nhất là những công việc khó khăn, phức tạp, nhạy cảm tác động đến nhiều người. Nhưng nếu chỉ vì sợ sai, sợ bị xử lý, sợ phải chịu trách nhiệm mà chùn bước, thì không xứng đáng là cán bộ, đảng viên, không xứng đáng với niềm tin của nhân dân.