Hà Nội, Ngày 10/06/2023

WHO khuyến nghị duy trì cảnh giác với dịch COVID-19

Ngày đăng: 19/04/2023   04:11
Mặc định Cỡ chữ
Tình hình dịch bệnh COVID-19 có thể diễn biến phức tạp hơn trước khi virus phát triển theo hướng mà giới chuyên môn có thể đoán định.
Ảnh minh họa: Mint

Đây là cảnh báo được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra hôm 18/4/2023.

Trong 28 ngày qua, WHO nhận được báo cáo về 3 triệu ca mắc mới và trên 23.000 trường hợp tử vong vì COVID-19.

Chuyên gia WHO cho biết, số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 đang có xu hướng giảm, tuy nhiên con số này hiện vẫn ở còn ở mức cao. WHO khẳng định vẫn theo dõi sát tình hình dịch COVID-19, đồng thời nhấn mạnh dịch bệnh này sẽ còn dai dẳng.

Theo báo cáo của WHO, trong một tháng qua, số người mắc COVID-19 tại Đông Nam Á đã tăng 481%. Mức gia tăng mạnh nhất thế giới này đã làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát diện rộng trong khu vực.

Đài Sputnik của Nga dẫn báo cáo tình hình dịch bệnh hàng tháng của WHO cho biết, số ca mắc mới trong 28 ngày (từ ngày 13/3 - 09/4) đã giảm xuống ở bốn trong số sáu khu vực được theo dõi gồm châu Phi, Tây Thái Bình Dương, châu Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, số bệnh nhân COVID-19 lại tăng lên ở hai khu vực Đông Nam Á (481%) và Đông Địa Trung Hải (144%).

Tỷ lệ mắc tăng cao nhất được ghi nhận ở Nepal, tăng 1.198%, từ 49 ca lên 636 ca mới. Tiếp theo là mức tăng 937%, từ 6.374 ca lên 66.124 ca ở Ấn Độ và tăng 614% từ 21 ca lên 150 ca ở Maldives.

WHO cho biết, số trường hợp tử vong do COVID-19 cũng tăng 109% ở Đông Nam Á và 138% ở Đông Địa Trung Hải. Tuy nhiên, nhìn chung tỷ lệ mắc và tử vong do COVID-19 trên toàn cầu đang giảm xuống.

Đáng chú ý, xu hướng gia tăng này diễn ra trong bối cảnh biến thể phụ mới của Omircon là Arcturus đang chiếm ưu thế tại một số quốc gia và khiến WHO đặc biệt quan tâm. Biến thể phụ Arcturus lần đầu được phát hiện trong một mẫu xét nghiệm hồi tháng 1 và hiện đã được ghi nhận ở 29 quốc gia. Đến cuối tháng 2, chủng Arcturus chiếm 0,21% các trường hợp trên toàn thế giới. Một tháng sau, con số này đã tăng lên 3,96%.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng sự gia tăng các ca mắc COVID-19 là dấu hiệu cho thấy, virus SARS-CoV-2 đang chuyển sang trạng thái đặc hữu. Thực tế rằng phần lớn ca bệnh có triệu chứng và mức độ bệnh khá nhẹ cho thấy, COVID-19 sẽ tiếp tục "sống chung" với con người trong tương lai gần, gây bệnh nhẹ theo mùa, giống như các loại virus corona khác ở người gây ra khoảng 30% ca bệnh cảm lạnh thông thường.

Đối mặt với diễn biến đáng chú ý trên, Chính phủ các nước Đông Nam Á đều cảnh giác đề phòng virus SARS-CoV-2 lan rộng./.

Theo: vtv.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Kinh nghiệm của một số quốc gia về củng cố, tăng cường niềm tin của người dân đối với cơ quan hành chính nhà nước

Ngày đăng 26/05/2023
Trong quản trị của Chính phủ và cơ quan hành chính nhà nước (HCNN), niềm tin của người dân có vai trò đặc biệt quan trọng, bởi  đây là cơ sở để củng cố tính chính đáng của Chính phủ và cơ quan HCNN, là yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả quản trị của Chính phủ và cơ quan HCNN, cũng như thúc đẩy sự tham gia của người dân. 

Công chức Trung Quốc được trả lương bằng tiền điện tử

Ngày đăng 08/05/2023
Thường Thục - một thành phố ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) - sẽ chuyển sang trả lương bằng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số cho toàn bộ nhân viên khu vực công bắt đầu từ tháng 5/2023.

Sự đổi mới cơ cấu bộ máy chính quyền ở Cuba hiện nay

Ngày đăng 27/04/2023
Cuba đang bước vào công cuộc cải cách toàn diện bộ máy nhà nước, một trong những ưu tiên hàng đầu là đổi mới cơ cấu bộ máy chính quyền. Tiến trình này được thúc đẩy sau khi Cuba ban hành Hiến pháp mới vào tháng 4/2019 và thông qua các văn kiện quan trọng tại Đại hội ĐBTQ Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VIII (tháng 4/2021).

Ngày Sách Việt Nam, nhìn ra văn hóa đọc ở các nước

Ngày đăng 21/04/2023
Mỗi quốc gia đều có văn hóa đọc, mang trong mình sự độc đáo và giá trị riêng. Tìm hiểu văn hóa đọc của các quốc gia không chỉ giúp hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hoá của họ, mà còn giúp khám phá văn hóa toàn cầu.

Mô hình phát triển đội ngũ giáo viên của Singapore và những gợi mở đối với Việt Nam

Ngày đăng 30/03/2023
Singapore là một trong những quốc gia có sự đa dạng về thành phần nhân khẩu học so với các nước trên thế giới(1), có chính sách phát triển kinh tế hướng ra thế giới tạo định hướng cho ngành giáo dục trở thành một điểm thu hút lớn với người nước ngoài. Ngoài hệ thống các trường công lập địa phương tập trung vào việc phát triển các năng lực cho học sinh từ khi còn nhỏ, Singapore còn có hơn 40 cơ sở đào tạo đạt chuẩn quốc tế đáp ứng nhu cầu của người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới đến làm việc tại quốc gia này.