Hà Nội, Ngày 24/05/2024

Phần Lan dự kiến cắt giảm lương hưu

Ngày đăng: 14/04/2024   10:04
Mặc định Cỡ chữ

Chính phủ Phần Lan không có lựa chọn nào khác ngoài việc cắt giảm lương hưu để cải thiện tài chính công.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Phần Lan - bà Riikka Purra - tại cuộc họp EU ở Brussels, Bỉ, ngày 12/3.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Phần Lan Riikka Purra cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo Helsingin Sanomat.

Vấn đề lương hưu là một phần của cuộc tranh luận chính trị trong tháng 4 này, khi Chính phủ Phần Lan đang tìm cách cắt giảm thêm 3 tỷ Euro chi phí lương hưu cho ngân sách nhà nước đến năm 2025.

Theo Bộ trưởng Riikka Purra, việc cắt giảm lương hưu là không thể tránh khỏi như một phần trong gói chi tiêu "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ. Bà Purra nói rằng Chính phủ Phần Lan có thể đóng băng chi phí tăng lương hưu dựa trên chi phí sinh hoạt hàng năm hoặc tăng thuế đối với một số khoản lương hưu.

Tờ báo dẫn lời Bộ trưởng Purra hôm 10/4: "Tôi hiểu rằng không thể đạt được kết quả mong muốn nếu không giải quyết vấn đề lương hưu". Bà Purra cho biết thêm chính phủ sẽ tranh luận về các biện pháp này tại một phiên họp dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó với tờ Iltalehti, Bộ trưởng Bộ Tài chính Phần Lan nói rằng khó có thể áp dụng mức lương hưu thấp nhất.

"Chúng tôi có một lượng lớn người hưu trí rất khá giả, có mức độ hài lòng với cuộc sống cao và có đủ tiền để thỏa mãn bản thân và đi du lịch. Đồng thời, chúng tôi có những người về hưu hầu như không thể trang trải cuộc sống và phải lựa chọn giữa việc mua thuốc điều trị với mua thực phẩm", bà Purra giải thích.

Chính phủ Phần Lan trước đó đã đưa ra những biện pháp cắt giảm các khoản phúc lợi an sinh xã hội cơ bản như cắt giảm hỗ trợ nhà ở và trợ cấp thất nghiệp cho các nhóm thu nhập thấp. Một số nhóm nhân quyền đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc cắt giảm phúc lợi an sinh xã hội, cảnh báo rằng chúng có thể dẫn đến sự gia tăng tình trạng nghèo đói ở thanh niên, cha mẹ đơn thân và người già.

Phần Lan đã chứng kiến tình trạng giảm thu nhập từ thuế, nguyên nhân là do dân số già và tỷ lệ sinh thấp. Theo báo Iltalehti, Phần Lan đang lâm vào cảnh nợ nần ở mức báo động. Tuy nhiên, chính phủ nước này "hầu như không cắt giảm" chi tiêu quốc phòng. Báo cáo cho biết thêm, nếu không tính chi tiêu quốc phòng, an sinh xã hội và giáo dục là những khoản chi lớn nhất của chính phủ.

Phần Lan gia nhập NATO cách đây 1 năm. Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, trước khi gia nhập, quốc gia này đã chi 1,7% GDP cho quốc phòng. Kể từ đó, Helsinki đã tăng ngân sách quốc phòng vì NATO quy định các thành viên sẽ chi 2% GDP cho quốc phòng./.

Theo: vtv.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Những đổi mới và phát triển trong chính sách lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba hiện nay

Ngày đăng 07/05/2024
Những năm gần đây, chính sách lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba đã có nhiều bổ sung, phát triển và đổi mới. Điều này được thể hiện rõ trong lĩnh vực chính trị, tư tưởng; xây dựng, lãnh đạo Đảng và đào tạo, nâng cao chất lượng đảng viên; cùng nhiều chiến lược, chương trình, kế hoạch mới về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và đối ngoại. Bài viết nghiên cứu, phân tích, đánh giá hiệu quả trong đổi mới và phát triển chính sách lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba hiện nay.

Bài học về quy hoạch, lựa chọn cán bộ nhìn từ Trung Quốc

Ngày đăng 03/05/2024
“Từ ngày về hưu, tôi đọc và nghiên cứu Trung Quốc rất nhiều, nhất là công tác cán bộ để thấy vì sao họ phát triển. Quản lý đất nước 1,4 tỷ người đâu đơn giản. Học kinh nghiệm đấy chứ học đâu nữa” - ông Nguyễn Đức Hà chia sẻ với VietTimes.

Người Việt đầu tiên nhận visa nhân tài của Mỹ

Ngày đăng 28/04/2024
Doanh nhân Ngô Công Trường là người Việt Nam đầu tiên nhận visa nhân tài của Mỹ, và là 1 trong 4 vị quản lý trẻ tuổi nhất lịch sử Tập đoàn Kimberly Clark.

Sự tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến vấn đề an sinh xã hội ở Việt Nam

Ngày đăng 29/03/2024
Trong thời đại cách mạng công nghiệp hiện nay, với chính sách phát triển kinh tế - xã hội phù hợp, nền kinh tế Việt Nam cơ bản đã vượt qua giai đoạn khó khăn, đạt được tốc độ tăng trưởng cao, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Tuy nhiên, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư có những tác động cả chiều thuận lợi và không thuận lợi đến mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội, vì vậy cần tiếp tục có những nghiên cứu, đánh giá sự tác động đó để có giải pháp phù hợp với chính sách an sinh xã hội một cách hiệu quả. Đây là nhiệm vụ quan trọng đối với công tác an sinh xã hội trong giai đoạn hiện nay ở Việt Nam.

Kinh nghiệm quốc tế về nhận diện và phòng ngừa tham nhũng trong khu vực công có liên quan đến khu vực tư và một số khuyến nghị cho Việt Nam

Ngày đăng 22/03/2024
Nhận diện và phòng ngừa tham nhũng (PNTN) là một vấn đề cần được ưu tiên nghiên cứu, đặc biệt trong một số lĩnh vực quan trọng liên quan tới các dịch vụ công cơ bản như y tế hay giáo dục, từ đó, giúp các cơ quan liên quan tham khảo trong quá trình tham mưu, xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật về nhận diện và phòng ngừa tham nhũng trong khu vực công có liên quan đến khu vực tư.