Hà Nội, Ngày 04/07/2022

Chuyển đổi số - Cách duy nhất để cơ quan báo chí tồn tại

Ngày đăng: 19/06/2022   09:36
Mặc định Cỡ chữ
Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ đang chi phối mạnh mẽ đến khán giả. Nếu chậm trễ chuyển đổi số, báo chí sẽ đánh mất độc giả.
Ảnh minh họa

Làm sao để có khán giả là vấn đề quyết định sự sống còn của các cơ quan báo chí. Chuyển đổi số là cách duy nhất để cơ quan báo chí tồn tại. Đó cũng là nội dung quan trọng tại Hội thảo "Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn" do Viện Đào tạo báo chí và truyền thông (Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với Tạp chí Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức.

Trong 1 năm nay, trên trang điện tử của báo Nhân dân đã có những đổi mới. Mục radio xuất hiện giúp độc giả có thể nghe bản tin thời sự hoặc truyện ngắn. Đây chính là một bước đưa báo chí lên nền tảng số.

Một nghiên cứu cho thấy, bình quân người Việt đang dùng hơn 6 giờ 30 phút mỗi ngày để sử dụng Internet. Nếu chậm trễ chuyển đổi số, báo chí sẽ đánh mất độc giả.

Nhiều mô hình chuyển đổi số trong báo chí đã được chia sẻ tại Hội thảo Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn. Báo in không thuần túy chỉ là báo in. Truyền hình không thuần túy chỉ là truyền hình nữa. Truyền thông đa phương tiện hình thành gồm kênh truyền hình, trang báo điện tử, tạp chí, các ứng dụng trên mạng xã hội hoặc phát triển ứng dụng riêng... Các làn sóng số nổi lên. Những ứng dụng của thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường, thực tế ảo mở rộng đang phát triển, giờ đây còn xuất hiện khái niệm "vũ trụ số".

Nhà báo Vũ Hải Quang - Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam nhận định, chuyển đổi số trong báo chí thì gồm 3 trụ cột là quản trị nội bộ, quản trị nội dung và phân phối nội dung trên đa nền tảng.

Những điều kiện để chuyển đổi số báo chí là hạ tầng kỹ thuật, tài chính và con người. Tổng hợp cả 3 điều kiện này là khó khăn lớn với nhiều cơ quan báo chí. Vì vậy, nhiều đơn vị e dè, sợ tốn kém, sợ đi sai hướng trong chuyển đổi số. Nhưng những phân tích cho thấy, để chuyển đổi số, đầu tiên là thay đổi về nhận thức.

Bộ Thông tin và Truyền thông đang trình Chính phủ Chiến lược Chuyển đổi số báo chí. Mục tiêu đến năm 2025 là 70% cơ quan báo chí thực hiện số hóa nội dung trên các nền tảng sẵn có. Phải bắt kịp khán giả đọc, xem, nghe như thế nào, chỉ có thể tồn tại và phát triển khi khán giả ở đâu, báo chí ở đó./.

Theo: vtv.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Xử lý nghiêm các hành vi đe dọa, cản trở người làm báo

Ngày đăng 01/07/2022
Từ năm 2008, Chương trình Quốc tế về phát triển truyền thông của UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc) bắt đầu công bố báo cáo cập nhật hai năm một lần về Sự an toàn của nhà báo. Báo cáo mới nhất của UNESCO năm 2021 đã phần nào chỉ ra một thực tế: người làm báo tại Việt Nam và các đồng nghiệp trên toàn thế giới luôn phải đối mặt với nhiều thách thức, hiểm nguy. Phổ biến là hiện tượng đe dọa, cản trở, tấn công phóng viên trong quá trình tác nghiệp hợp pháp tại hiện trường.

Kiến nghị hoàn... kiến nghị

Ngày đăng 28/06/2022
Thời gian trả lời quá dài, thậm chí là không trả lời; nội dung trả lời chưa phù hợp với quy định của pháp luật; giữa các cơ quan nhà nước trả lời không thống nhất về một nội dung… là những vấn đề nổi lên xung quanh việc tiếp nhận, xử lý kiến nghị của người dân và doanh nghiệp.

Chống lợi dụng phản biện để... phản bội

Ngày đăng 27/06/2022
Phản biện xã hội là kênh quan trọng giúp đường lối, chủ trương, chính sách ban hành được đúng đắn và đi nhanh vào cuộc sống. Thế nhưng, cũng có không ít người đã lợi dụng phản biện để tạo mâu thuẫn, gây rối, thậm chí chuyển thành phản bội đồng chí, đồng đội; phản bội Tổ quốc; phản bội Nhân dân.

Nhận thức đúng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày đăng 20/06/2022
Tham nhũng là một thuộc tính trong xã hội có giai cấp. Chống tham nhũng, vì thế, là cuộc đấu tranh lâu dài, cam go và vô cùng phức tạp. Thành bại của cuộc đấu tranh này phụ thuộc vào bản lĩnh của đảng cầm quyền, hiệu lực của hệ thống pháp luật và đặc biệt là sự đồng lòng, ủng hộ của Nhân dân.

Ngăn chặn thông tin xấu, độc

Ngày đăng 15/06/2022
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội của Chính phủ có tới 4 lần nhắc đến công tác thông tin, truyền thông. Điều đó chứng tỏ vai trò đặc biệt quan trọng của truyền thông trong quản lý, điều hành. Thực tế, nếu truyền thông không tới, không chuẩn sẽ rất nguy hiểm, chúng ta đã có nhiều bài học thấm thía.

Tiêu điểm

Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện đưa lên mức độ 4 là 97,3%

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông về tình hình thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ "về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025" (Báo cáo số 91/BC-BTTTT ngày 30/6/2022), tính đến ngày 28/6/2022, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện đưa lên mức độ 4 là 97,3% (chiếm 53,56% tổng số thủ tục hành chính).