Hà Nội, Ngày 14/04/2021

Bằng kỹ sư tại nước ngoài có tương đương bằng thạc sĩ?

Ngày đăng: 24/02/2021   03:07
Mặc định Cỡ chữ
Ông Đại Xuân Lợi (Hà Nội) học tại Đại học Tin học và Điện tử Quốc gia Belarus, khóa học 2011-2015. Tổng số giờ học toàn khóa 10.834 giờ, được Bộ Giáo dục Nga cấp cho một giấy chứng nhận tương đương bằng thạc sĩ.

Ông Lợi đã gửi bằng đến Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo để chứng nhận tương đương bằng thạc sĩ nhưng không được công nhận. Ông Lợi hỏi, với thời gian đào tạo và số tiết học như vậy, bằng của ông có được công nhận tương đương bằng thạc sĩ của Việt Nam không?

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Văn bằng của ông Đại Xuân Lợi do Trường Đại học Tin học và Điện tử Quốc gia Belarus cấp sau khi hoàn thành chương trình đào tạo 5 năm (2011-2015). Theo Hệ thống giáo dục đại học Cộng hòa Belarus, chương trình đào tạo chuyên gia (kỹ sư) kéo dài 5 năm và người có bằng chuyên gia (kỹ sư) phải hoàn thành thêm ít nhất 1 năm mới được cấp bằng thạc sĩ.

Điều 10 Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Belarus về công nhận lẫn nhau các văn bằng về giáo dục, học vị khoa học và học hàm quy định: Bằng tốt nghiệp cơ sở giáo dục đại học với trình độ “thạc sĩ” cấp tại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và bằng tốt nghiệp cơ sở giáo dục đại học của nước Cộng hòa Belarus với trình độ học vấn “thạc sĩ”, phù hợp với các chuyên ngành đào tạo cùng loại hoặc tương đương được ghi trong các văn bằng này, được công nhận lẫn nhau. Do vậy, văn bằng của ông Lợi không tương đương với bằng thạc sĩ của Việt Nam./.

Theo: chinhphu.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Quy định về cách xếp lương theo ngạch cán sự mới

Ngày đăng 12/04/2021
Bạn đọc hỏi: Cách xếp lương theo ngạch lương cán sự mới được quy định thế nào?

Ngũ “dám”

Ngày đăng 12/04/2021
Nếu trước đây thường chỉ yêu cầu người lãnh đạo “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”, thì trong nhiệm kỳ tới, cán bộ lãnh đạo các cấp ngoài “ba dám” trên thì còn phải thêm “hai dám” nữa là “dám nói; dám hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung của Đảng, của đất nước”.

Giữ hai chức danh tại phường, hưởng phụ cấp thế nào?

Ngày đăng 09/04/2021
Bạn đọc hỏi: Hai chức danh đang đảm nhiệm thuộc hai lĩnh vực và hai cấp khác nhau thì có được hưởng phụ cấp cho cả hai chức danh không?

Để nhân tài được trọng dụng 

Ngày đăng 07/04/2021
Ngay sau khi được Quốc hội bầu giữ chức Thủ tướng, trong bài phát biểu nhậm chức của mình, một trong năm vấn đề mà Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh nhiệm vụ thời gian tới, đó là xây dựng cơ chế, chính sách, điều kiện để phát huy giá trị văn hóa và con người Việt Nam trở thành nguồn lực, động lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội; coi trọng phát triển nguồn lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài. Điều này cho thấy, người đứng đầu Chính phủ rất quan tâm đến nguồn nhân lực, nhân tài. Bởi không ai khác, chính những người này sẽ đóng góp tích cực cho sự đổi mới, phát triển đất nước.

Người được xem xét, tiếp nhận vào công chức cấp huyện phải có đủ 5 năm công tác trở lên

Ngày đăng 05/04/2021
Người được cấp có thẩm quyền xem xét, tiếp nhận vào công chức cấp huyện phải có đủ 5 năm công tác trở lên (không kể thời gian tập sự, thử việc, nếu có thời gian công tác không liên tục thì được cộng dồn…) làm công việc có yêu cầu trình độ đào tạo chuyên môn phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển.