Hà Nội, Ngày 11/08/2022

Tập huấn cho lãnh đạo, công chức, trưởng thôn về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng: 30/07/2022   10:38
Mặc định Cỡ chữ
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Kế hoạch tổ chức tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước gắn với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá cho công chức, trưởng thôn tại tỉnh Cao Bằng và tỉnh Nghệ An (Quyết định số 1650/QĐ-BVHTTDL, số 1651/QĐ-BVHTTDL ngày 18/7/2022).
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy trao giải cho các thí sinh.

Với mục đích nâng cao nhận thức đối với công tác quản lý, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước gắn với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lãnh đạo, công chức tại các địa phương và những người trực tiếp xây dựng, kiểm tra, rà soát hương ước, quy ước. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức 02 lớp tập huấn lồng ghép công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước gắn với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Theo Kế hoạch, tại các lớp tập huấn, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Tư pháp, Ban chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của tỉnh Cao Bằng và Nghệ An; công chức Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Phòng Quản lý văn hóa và các phòng liên quan thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng và tỉnh Nghệ An; công chức Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện, công chức làm công tác văn hóa - xã hội cấp xã thuộc 02 tỉnh Cao Bằng và Nghệ An; một số trưởng thôn của xã trên địa bàn (mỗi lớp khoảng 200 người) sẽ được truyền đạt các nội dung:

1) Nghiệp vụ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước gắn với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá;

2) Phổ biến Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản liên quan;

3) Phổ biến Tài liệu hướng dẫn xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước gắn với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố (khu dân cư).

Nhằm đảm bảo công tác tổ chức đạt kết quả theo yêu cầu, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã thành lập Ban Tổ chức, đồng thời yêu cầu các đơn vị thuộc, trực thuộc đảm bảo việc tổ chức tập huấn phải được chuẩn bị chu đáo, tiết kiệm, hiệu quả; sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan theo đúng Kế hoạch đề ra. Lãnh đạo, công chức các đơn vị được triệu tập tham dự đúng thành phần, nghiêm túc trong tổ chức thực hiện./.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2022 (Quyết định số 1138/QĐ-BVHTTDL) với mục đích: 

1) Nâng cao nhận thức của cộng đồng nói chung và công chức, viên chức, người lao động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch về các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành, tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc; 

2) Tăng cường hiệu quả việc thực thi quy định về môi trường không khói thuốc, cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ của các công ty thuốc lá; 

3) Tăng cường tuyên truyền, phổ biến về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2021 tại Việt Nam; 

4) Tiếp tục nâng cao năng lực phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ tham gia hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá và nhân rộng việc thực hiện các mô hình môi trường không khói thuốc tại Bộ, ngành và các đơn vị trực thuộc.

 

Hoàng Hà

Tin tức cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong tổ chức thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 05/08/2022
Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức thực hiện nghiêm túc Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) vào nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị; tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ký cam kết tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc; không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm... là một số nội dung hoạt động được nêu trong Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2022 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (Kế hoạch số 149/KH-UBND ngày 24/5/2022 của UBND tỉnh).

Kon Tum: 100% lãnh đạo tỉnh, thành phố và các sở, ban, ngành, địa phương hiểu biết về quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 26/07/2022
Đó là một trong những chỉ tiêu cụ thể được nêu trong Kế hoạch số 913/KH-BCĐ về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2022 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Kon Tum (Ban Chỉ đạo).

Trách nhiệm quản lý nhà nước và xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 18/07/2022
Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013 đã quy định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá và trách nhiệm xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Hai quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm tích cực triển khai các hoạt động và mô hình phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 28/06/2022
Tây Hồ và Hoàn Kiếm là hai quận của Thủ đô luôn chủ động triển khai và duy trì tốt các hoạt động, mô hình phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe Nhân dân. Đây cũng là hai địa phương được Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) lựa chọn để triển khai thí điểm ứng dụng phần mềm “VN0khoithuoc” trên điện thoại di động trong năm 2022.

Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá triển khai ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc

Ngày đăng 22/06/2022
Nhằm phát huy vai trò của người dân và sức mạnh của cộng đồng trong việc phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã xây dựng và triển khai ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc trên điện thoại di động.

Tiêu điểm

Hà Tĩnh đảm bảo hoàn thành tiến độ tuyển dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ trước 31/12/2025

Ngày 10/8/2022, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ đã làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra, khảo sát việc thực hiện chính sách đối với thanh niên xung phong; chính sách thu hút tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ (Nghị định 140); tình hình bố trí sử dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ sau khi hoàn thành nhiệm vụ, theo Nghị quyết số 136/NQ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ (Nghị quyết 136). Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên Hoàng Quốc Long làm Trưởng đoàn công tác.