Hà Nội, Ngày 04/07/2022

Quan chức Trung Quốc phải báo cáo về hoạt động kinh doanh của vợ/chồng và con cái

Ngày đăng: 21/06/2022   11:15
Mặc định Cỡ chữ
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành những quy định mới nhằm siết chặt hơn nữa hoạt động kinh doanh của gia đình các quan chức chính phủ cấp cao.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

Đây là động thái mới nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng ở nước này.

Theo quy định mới, các quan chức phải báo cáo về những hoạt động kinh doanh của vợ/chồng và con cái của họ. Những người báo cáo sai hoặc tìm cách né tránh quy định sẽ "bị xử lý nghiêm khắc theo quy định và pháp luật". Vợ/chồng và con cái của các quan chức phải rút khỏi hoạt động kinh doanh, nếu không những quan chức này sẽ phải từ chức và "chấp nhận các quyết định điều chuyển công tác", đồng thời phải đối mặt với các hình thức xử lý kỷ luật khác.

Những hoạt động kinh doanh bị cấm bao gồm đầu tư vào các doanh nghiệp, nắm giữ những vị trí cấp cao trong các doanh nghiệp tư nhân hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đầu tư vào quỹ đầu tư tư nhân, tham gia vào lĩnh vực trung gian xã hội và những dịch vụ pháp lý có thu phí.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu các quan chức chính phủ cấp cao phải kiểm soát bản thân cũng như gia đình, người thân.

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng để đảm bảo rằng các quan chức nước này không dám, không thể và không muốn tham nhũng.

Phát biểu tại Hội nghị học tập tập thể lần thứ 40 của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc về nâng cao năng lực chống tham nhũng, ông Tập Cận Bình đã yêu cầu cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc phải giành được thắng lợi toàn diện.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, cuộc chiến chống tham nhũng là một cuộc đấu tranh chính trị lớn mà Đảng không thể để mất và không bao giờ được để thua vì nó liên quan đến nhân dân.

Ông tuyên bố sẽ không khoan nhượng đối với tình trạng tham nhũng, yêu cầu các quan chức chính phủ cấp cao phải kiểm soát bản thân cũng như gia đình, người thân. Ông cũng kêu gọi các cán bộ cấp cao phải giữ mối quan hệ trong sạch giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp./.

Theo: vtv.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Malaysia: Đặt mục tiêu giải quyết nạn tham nhũng trong giới trẻ

Ngày đăng 28/06/2022
Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia (KBS) Datuk Seri Ahmad Faizal Azumu, cho biết, đang nỗ lực giải quyết nạn tham nhũng và lạm dụng quyền lực trong giới trẻ.

Thu hút nhân tài, các đô thị lớn ở Trung Quốc tung ra hàng loạt chính sách đãi ngộ "khủng"

Ngày đăng 16/06/2022
Việc thu hút nhân tài, nhất là những người có trình độ cao về công nghệ đang được nhiều vùng trọng điểm kinh tế, đô thị lớn tại Trung Quốc đẩy mạnh.

Anh thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày quy mô lớn

Ngày đăng 13/06/2022
Hơn 3.300 nhân viên tại 70 công ty ở Anh bắt đầu tuần làm việc 4 ngày với mức lương không đổi.

Ở Đức, tôi không thấy chương trình nào dùng ngân sách cho công chức học thạc sĩ, tiến sĩ

Ngày đăng 06/06/2022
Theo Tiến sĩ Lê Đức Dũng, ở Đức, các công chức thường xuyên được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, nhưng đó chỉ là chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngắn hoặc thường niên.

Cải cách hành chính theo mô hình quản trị công mới ở một số quốc gia châu Á

Ngày đăng 30/05/2022
Các quốc gia phát triển ở Châu Á đang triển khai cải cách hành chính theo mô hình quản trị công mới nhằm đạt được hiệu quả cao hơn trong cải cách hành chính công. Kinh nghiệm của các quốc gia này có thể là những gợi mở hữu ích đối với Việt Nam trong bối cảnh triển khai thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030 theo Nghị quyết số 76/NQ-CP của Chính phủ.

Tiêu điểm

Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện đưa lên mức độ 4 là 97,3%

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông về tình hình thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ "về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025" (Báo cáo số 91/BC-BTTTT ngày 30/6/2022), tính đến ngày 28/6/2022, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện đưa lên mức độ 4 là 97,3% (chiếm 53,56% tổng số thủ tục hành chính).