Hà Nội, Ngày 29/05/2022

Trung Quốc mở rộng hưu trí tư nhân

Ngày đăng: 04/05/2022   08:31
Mặc định Cỡ chữ
Chính phủ Trung Quốc vừa triển khai một chương trình hưu trí tư nhân để bổ sung cho hệ thống lương hưu hiện tại của quốc gia, nhằm giải quyết những căng thẳng của dân số già.

Người cao tuổi Trung Quốc được hướng dẫn thanh toán trực tuyến

Theo China Daily, chương trình cho phép công dân Trung Quốc đóng khoảng 12.000 NDT (khoảng 1.872 USD) hàng năm vào tài khoản lương hưu cá nhân. Khoản đóng góp sẽ được điều chỉnh theo sự phát triển kinh tế và xã hội cũng như cách thức phát triển của hệ thống lương hưu trong nước.

Theo hướng dẫn từ Chính phủ Trung Quốc, các khoản tiền trong tài khoản có thể được sử dụng để mua các sản phẩm tài chính có rủi ro tương đối thấp hơn và có thời gian đầu tư dài hạn hơn. Người lao động hiện đang đóng bảo hiểm hưu trí cơ bản vẫn có thể tham gia chương trình trên cơ sở tự nguyện.

Chính phủ cũng sẽ đưa ra các ưu đãi về thuế để khuyến khích người dân tham gia vào hệ thống. Hệ thống hưu trí tư nhân mới sẽ được triển khai tại một số thành phố trong vòng 1 năm, trước khi được mở rộng trên toàn quốc.

Theo giới chuyên gia, đây là một bước đi nhằm mở rộng chương trình hưu trí tư nhân tại quốc gia tỷ dân. Trung Quốc đang vận hành hệ thống lương hưu với 3 trụ cột, trong đó chủ đạo là trụ cột đầu tiên do Nhà nước quản lý, chiếm 82,9% tổng giá trị tài sản quỹ hưu trí ở nước này.

Trụ cột thứ hai là các quỹ được chủ sử dụng lao động đóng góp cố định hàng năm.

Trụ cột còn lại vẫn ở giai đoạn non trẻ, nhưng có tiềm năng tăng trưởng khi Trung Quốc đẩy mạnh hệ thống hưu trí tư nhân.

Nhóm người trong độ tuổi lao động giảm cùng với tỷ lệ sinh giảm khiến Trung Quốc sắp đối mặt với cuộc khủng hoảng hưu trí, khi tốc độ già hóa dân số tại nước này ngày càng tăng. Theo dữ liệu điều tra dân số được Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố, tỷ lệ sinh của Trung Quốc giảm năm thứ 5 liên tiếp, xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2021, với chỉ 10,62 triệu ca sinh, giảm 11,6% so với năm 2020.

Mặc dù đó là mức cải thiện so với mức giảm 18% của năm 2020 (so với năm 2019) nhưng đây vẫn là năm ghi nhận số ca sinh thấp nhất tại Trung Quốc kể từ năm 1949. Số ca sinh gần như không cao hơn số người tử vong, khiến dân số nước này chỉ tăng 480.000 người, lên 1,412 tỷ người.

Đáng ngại hơn nữa là thành phần dân cư thay đổi. Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động dưới 60 tuổi đã giảm từ 70,1% trong 10 năm trước xuống còn 63,3% vào năm 2020. Những người từ 65 tuổi trở lên hiện chiếm 13,5% trong tổng số dân Trung Quốc.

Chính phủ nước này dự đoán sẽ mất 35 triệu lao động trong vòng 5 năm tới và tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có thể sẽ chỉ chiếm một nửa dân số Trung Quốc vào năm 2050.

Để giải quyết tình trạng này, Chính phủ Trung Quốc dự kiến mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm hưu trí quốc gia cơ bản do chính quyền địa phương quản lý, đồng thời khuyến khích phát triển lĩnh vực hưu trí tư nhân, tăng tuổi nghỉ hưu. Từ giữa năm ngoái, Chính phủ Trung Quốc công bố kế hoạch lập công ty hưu trí quốc gia, có vốn điều lệ gần 11,2 tỷ NDT (1,72 tỷ USD).

Hiệp hội Bảo hiểm Trung Quốc cho biết, 17 tổ chức tài chính sẽ góp cổ phần vào công ty này. Trong đó, bộ phận quản lý tài sản của nhóm 5 ngân hàng lớn nhất nước sẽ đóng góp 1 tỷ NDT (152,8 triệu USD) mỗi đơn vị, tương đương 8,97% cổ phần. Ngoài ra, công ty môi giới lớn nhất Trung Quốc Citic Securities, Taikang Life Insurance và công ty đầu tư thuộc Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản nhà nước cũng sẽ tham gia./.

Theo: sggp.org.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Thanh tra với vai trò là cơ quan chống tham nhũng quốc gia

Ngày đăng 23/05/2022
Thanh tra Quốc hội hiện đại có những điểm “phát triển” về tổ chức, hoạt động, vai trò chức năng so với cơ quan thanh tra Quốc hội cổ điển. Điều này có nghĩa là, bên cạnh chức năng cổ điển là giám sát quyền lực công (chủ yếu là hoạt động hành chính) thì thanh tra Quốc hội hiện đại còn có thêm những chức năng mới, trong đó phổ biến nhất là trở thành cơ quan chống tham nhũng quốc gia.

Big Data thúc đẩy kinh tế số Trung Quốc

Ngày đăng 11/05/2022
Những năm gần đây, công nghệ Big Data (dữ liệu lớn) được ứng dụng rộng rãi vào các lĩnh vực kinh tế-xã hội, góp phần quan trọng vào đẩy nhanh quá trình số hóa, xây dựng và phát triển kinh tế số ở Trung Quốc.

Thử nghiệm chỉ làm việc 4 ngày/tuần

Ngày đăng 04/05/2022
Các công ty và chính phủ khắp châu Á đang nỗ lực thử nghiệm cắt giảm ngày làm việc, với kỳ vọng cải thiện sức khỏe tinh thần và năng suất của người lao động.

Cơ cấu tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị ở Cộng hòa liên bang Brasil

Ngày đăng 22/04/2022
Cộng hòa liên bang Brasil là cường quốc hàng đầu ở khu vực Mỹ Latinh, có hệ thống chính trị vừa thể hiện đa dạng vừa mang tính chất đặc thù. Hiến pháp liên bang quy định Brasil là một quốc gia theo thể chế cộng hòa liên bang, được tạo lập dựa trên thể chế chính trị là liên bang, bang, các chính quyền thành phố tự trị và quận liên bang. Bài viết trình bày, phân tích và đánh giá về cơ cấu tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị ở Brasil.

Các nước mạnh tay phòng, chống tin giả

Ngày đăng 14/04/2022
Tình trạng tin giả xuất hiện tràn lan trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội (MXH) đã tác động trực tiếp đến người dùng, ảnh hưởng kinh tế - xã hội và an ninh trật tự tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới. Chính phủ nhiều nước phải đưa ra biện pháp nhằm siết chặt quản lý, ngăn chặn rủi ro và các mối đe dọa tiềm ẩn.