Hà Nội, Ngày 09/12/2021

F0 chưa tiêm vaccine Covid-19 có nguy cơ tử vong cao gấp 16 lần

Ngày đăng: 16/11/2021   08:36
Mặc định Cỡ chữ
Nghiên cứu từ Australia phát hiện vaccine Covid-19 giúp giảm đáng kể nguy cơ nhập viện, tử vong, nhất là ở những người trẻ.
Ảnh minh họa

Theo Reuters, kết luận này do nhóm chuyên gia y tế của bang New South Wales, Australia, đưa ra trong một báo cáo mới được công bố vào ngày 08/11/2021.

Theo nghiên cứu, người không được tiêm vaccine có nguy cơ phải hồi sức tích cực hoặc tử vong khi mắc Covid-19 cao gấp 16 lần. Do đó, quan chức y tế nước này khuyến khích tất cả người dân nên tiêm chủng khi Australia bắt đầu sống chung với đại dịch.

Báo cáo đánh giá dữ liệu trong 4 tháng, từ tháng 6 đến tháng 10. Dữ liệu từ New South Wales (NSW) cho thấy trong số 412 người tử vong vì Covid-19, chỉ 11% người dân đã được tiêm chủng đầy đủ. Độ tuổi tử vong trung bình là 82.

Ngoài ra, trong số những người phải nhập viện, hồi sức cấp cứu, chỉ 3% là người đã được tiêm chủng hai liều. Ngược lại, trong 61.800 F0 được phát hiện từ ngày 16/6 đến ngày 07/10, 63% bệnh nhân là người không được tiêm vaccine Covid-19.

SCMP dẫn lời Giám đốc Sở Y tế bang New South Wales Kerry Chant: “Những người trẻ được tiêm hai liều vaccine Covid-19 có tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn. Hầu như không người nào mắc bệnh nghiêm trọng. Trong khi đó, nhóm dân số không được tiêm chủng ở cùng độ tuổi có nguy cơ mắc Covid-19 và nhập viện cao gấp nhiều lần”.

Phát hiện của nhóm chuyên gia New South Wales tương tự dữ liệu mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố vào tháng 9. Báo cáo của CDC cho biết người không được tiêm vaccine Covid-19 có nguy cơ tử vong cao gấp 11 lần nhóm dân số được tiêm đầy đủ.

Đầu tháng 6, biến chủng Delta xuất hiện và khiến Sydney, Melbourne, Canberra cùng một số thành phố lớn phải phong tỏa, giãn cách xã hội kéo dài.

Sau khi tỷ lệ dân số tiêm chủng đầy đủ đạt 70-80%, các thành phố đang áp lệnh giãn cách đã được nới lỏng hạn chế. Tại Sydney, tỷ lệ tiêm chủng mũi 1 cho người dân trên 16 tuổi đạt gần 94%.

Tại Australia, hơn 50% trong số 1.841 ca tử vong và khoảng 87% trong số gần 183.000 F0 là do biến chủng Delta. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong của nước này thấp hơn nhiều lần đợt bùng dịch năm ngoái nhờ số lượng người dân được tiêm vaccine Covid-19 tăng vọt từ tháng 7./.

Theo: zing.vn

Tin tức cùng chuyên mục

WHO: Khả năng lây lan của biến thể Omicron ở cấp độ toàn cầu là rất cao

Ngày đăng 06/12/2021
WHO cho rằng với những đột biến tiềm tàng khả năng né được miễn dịch và có thể có ưu thế về lây truyền, khả năng lây lan của biến thể Omicron ở cấp độ toàn cầu là rất cao.

Biến thể Omicron: Thêm nước Đông Nam Á có ca mắc, WHO cảnh báo châu Á-Thái Bình Dương sẵn sàng đợt bùng phát

Ngày đăng 03/12/2021
Các nước châu Á-Thái Bình Dương cần tăng cường năng lực y tế và tiêm đầy đủ vaccine cho người dân để chuẩn bị cho đợt bùng phát dịch Covid-19 do biến thể mới Omicron gây ra.

Kinh nghiệm về trả lương theo vị trí việc làm cho công chức của Thái Lan

Ngày đăng 30/11/2021
Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đặt ra yêu cầu “Xây dựng, ban hành hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thay thế hệ thống bảng lương hiện hành”. Với mong muốn giới thiệu kinh nghiệm quốc tế về trả lương, xếp lương đối với khu vực công, bài viết phân tích, đánh giá khái quát về hệ thống vị trí việc làm và trả lương theo vị trí việc làm cho công chức của Thái Lan.

Cuba từng bước phục hồi sau đại dịch

Ngày đăng 23/11/2021
Cuba từng có thời điểm nằm trong nhóm đầu khu vực Mỹ Latinh và Caribe về số ca mắc Covid-19 trong ngày. Tuy nhiên, với nỗ lực bền bỉ của Chính phủ và người dân, Cuba đã trở thành quốc gia đầu tàu về chống dịch, bất chấp những khó khăn kinh tế do cấm vận ngày càng siết chặt.

Covid-19 đang dần biến mất tại Nhật Bản?

Ngày đăng 22/11/2021
Làn sóng dịch bệnh Covid-19 do biến chủng Delta bất ngờ suy giảm một cách bí ẩn tại Nhật Bản. Các chuyên gia cho rằng một đột biến có khả năng khiến virus tự tiêu tan đã xuất hiện.