Hà Nội, Ngày 20/06/2021

Cam kết chia sẻ vaccine ngừa Covid-19 của các nhà lãnh đạo G7

Ngày đăng: 11/06/2021   04:56
Mặc định Cỡ chữ
Ngay trước thềm Hội nghị cấp cao G7 tại Anh, hầu hết các nhà lãnh đạo nhóm này đều đưa ra cam kết chia sẻ hàng trăm triệu liều vaccine ngừa Covid-19 để thế giới sớm vượt qua đại dịch.
Lực lượng an ninh bảo vệ Hội nghị cấp cao G7 tại Anh.

Ngày 10/6/2021, phát biểu từ khu nghỉ dưỡng Vịnh Carbis thuộc hạt Cornwall (Anh), Tổng thống Mỹ Joe Biden cảm ơn các nhà lãnh đạo G7 đã công nhận trách nhiệm của mình trong việc tiêm chủng cho toàn thế giới. 

Ông Biden tuyên bố: "Mỹ sẽ cung cấp nửa tỷ liều vaccine mà không có điều kiện ràng buộc kèm theo". Ông chủ Nhà Trắng khẳng định, Mỹ sẽ là "kho chứa vaccine" trong cuộc chiến chống Covid-19. Ông cũng kêu gọi các quốc gia trên thế giới thực hiện phần việc của mình để giúp chấm dứt đại dịch.

Ông Biden có kế hoạch mua và quyên góp 500 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 Pfizer cho hơn 90 quốc gia. Hãng dược Pfizer của Mỹ và đối tác Đức BioNTech sẽ cung cấp 200 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 trong năm nay và 300 triệu liều tiếp theo trong nửa đầu năm 2022. Sau đó, Mỹ sẽ phân phối vaccine cho 92 quốc gia có thu nhập thấp hơn và Liên minh châu Phi (AU).

Trước khi tham dự Hội nghị cấp cao G7, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo, nhóm này sẽ cam kết phân phối vaccine để tiêm chủng cho thế giới đến cuối năm 2022, với hàng triệu liều vaccine của Anh.

Ông Johnson tuyên bố Anh sẽ quyên góp ít nhất 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Từ nay đến tháng 9/2021, Anh sẽ chia sẻ năm triệu liều cho các nước nghèo nhất. Anh sẽ chia sẻ 25 triệu liều tiếp theo trong những ngày còn lại của năm 2021. Sau đó, nước này sẽ ủng hộ 70 triệu liều còn lại trong năm 2022. 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, Liên hiệp châu Âu (EU) hướng tới ủng hộ ít nhất 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình vào cuối năm 2021. Trong đó, Pháp và Đức mỗi nước ủng hộ 30 triệu liều, Italy quyên góp 15 triệu liều. Pháp cho biết, nước này đã hỗ trợ 184 nghìn liều vaccine của AstraZeneca cho Senegal thông qua chương trình COVAX. 

Nhật Bản cho biết sẽ quyên góp cho COVAX khoảng 30 triệu liều vaccine được sản xuất trong nước. Theo Reuters, Canada đang trong quá trình thảo luận để quyên góp vaccine thông qua cơ chế COVAX.

Trước khi các nhà lãnh đạo đưa ra cam kết nêu trên, COVAX đã nhận được cam kết ủng hộ với khoảng 150 triệu liều vaccine. Với con số này, COVAX vẫn cách xa mục tiêu bảo đảm 250 triệu liều vào tháng 9 và một tỷ liều vào cuối năm nay.

COVAX, chương trình vaccine do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh Vaccine toàn cầu (GAVI) cùng chịu trách nhiệm, có kế hoạch đến cuối năm 2021 sẽ cung cấp hai tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Đến nay, hơn 2,2 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 đã được tiêm trên toàn cầu, trong đó khoảng 560 triệu liều được trao cho các nước thành viên G7 (gồm Đức, Mỹ, Pháp, Italy, Nhật Bản, Canada và Anh). Phần lớn các loại vaccine ngừa Covid-19 được phê duyệt trên thế giới hiện nay là vaccine gồm hai mũi tiêm./.

Theo: nhandan.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ mắc COVID-19

Ngày đăng 31/05/2021
Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 hiện nay, bỏ thuốc lá sẽ giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn gấp 1,5 lần và khi mắc có thể bị nặng và dễ bị tử vong hơn.

Quy chế pháp lý của giáo viên, công chức giáo dục ở một số quốc gia châu Âu và Cộng hòa Pháp

Ngày đăng 25/05/2021
Vai trò của nhà nước trong cung ứng dịch vụ công là một trong những nguyên tắc nền tảng quyết định tính đặc thù trong quy chế pháp lý của giáo viên, công chức giáo dục tại một số quốc gia châu Âu và Cộng hòa Pháp nói riêng. Việc nghiên cứu kinh nghiệm điều chỉnh pháp luật đối với giáo viên, công chức giáo dục của các nước này sẽ làm rõ hơn mối quan hệ giữa chức năng của nhà nước với việc tổ chức cung ứng dịch vụ công và những gợi mở đối với Việt Nam.

Cải cách hành chính công của Malaysia và những bài học kinh nghiệm

Ngày đăng 04/05/2021
Cải cách hành chính công của Malaysia trong thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực. Việc nghiên cứu kinh nghiệm thành công của Malaysia trong lĩnh vực cải cách hành chính có thể mang lại những kinh nghiệm hữu ích đối với cải cách hành chính nhà nước ở Việt Nam.

Nhật Bản tìm ra công nghệ phát hiện virus SARS-CoV-2 trong thời gian ngắn kỷ lục

Ngày đăng 22/04/2021
Viện nghiên cứu Riken của Nhật Bản và các tổ chức nghiên cứu khác vừa phát triển thành công công nghệ mới giúp phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong vòng chưa đầy 5 phút. Đây là phương pháp xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho kết quả nhanh nhất trên thế giới tại thời điểm hiện nay.

Chính quyền đô thị ở một số quốc gia trên thế giới và những kinh nghiệm đối với Việt Nam

Ngày đăng 24/03/2021
Về phương diện lý luận và thực tiễn có thể khái quát về chính quyền đô thị (CQĐT) ở Việt Nam như sau: 1) Là một dạng chính quyền địa phương được tổ chức phù hợp với các đặc điểm của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và các điều kiện tự nhiên của đô thị; 2) Vừa có các đặc điểm chung về bản chất, vị trí, vai trò, chức năng của chính quyền địa phương; vừa thể hiện các đặc điểm riêng của chính quyền ở khu vực đô thị(1).