Hà Nội, Ngày 01/04/2023

Chia sẻ kinh nghiệm về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị

Ngày đăng: 21/12/2020   11:40
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 10/12/2020, tại thành phố Điện Biên Phủ, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo kỹ năng lãnh đạo, quản lý và lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị.
Các đại biểu trao đổi tại Hội thảo. Ảnh: Báo Điện Biên

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Thị Hoa khẳng định: Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đặc biệt là tạo nguồn cán bộ nữ của tỉnh Điện Biên luôn được các cấp, các ngành quan tâm, góp phần từng bước nâng cao tỷ lệ cán bộ nữ tham gia vào công tác quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội. Việc triển khai các mục tiêu, chỉ tiêu của Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 đã đạt nhiều kết quả quan trọng, khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của phụ nữ cùng sự quan tâm của các cấp, các ngành với công tác này. Việc tổ chức Hội thảo giúp các đại biểu có thêm nhiều thông tin, bài học kinh nghiệm, từ đó có các giải pháp thực hiện hiệu quả lồng ghép các chỉ tiêu, mục tiêu về bình đẳng giới trong kế hoạch và nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị mình.

Truyền đạt kiến thức tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Kỳ - nguyên Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử (Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội) đã trao đổi tập trung vào các nội dung: khái niệm người lãnh đạo, quản lý; kỹ năng mà người lãnh đạo, quản lý cần có; một số kỹ năng mềm trong lãnh đạo quản lý...

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự Hội thảo đã tích cực trao đổi về quy trình lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, tập trung vào các cơ sở pháp lý cần thiết; tiến trình chung của lồng ghép giới; phương pháp của lồng ghép giới nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

Qua đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 tại địa bàn tỉnh Điện Biên, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy cấp huyện cao hơn nhiệm kỳ trước. Nữ ủy viên ban chấp hành chiếm 20,05% (cao hơn 4%), nữ ủy viên ban thường vụ chiếm 11,2% (cao hơn 2,8%). Đối với cấp xã, nữ tham gia ban chấp hành chiếm tỷ lệ 19,8% (cao hơn nhiệm kỳ trước 3,2%), nữ tham gia ban thường vụ chiếm 9,9% (cao hơn 5,8%)./.

Quỳnh Anh

Tin tức cùng chuyên mục

Bình đẳng giới trong môi trường số

Ngày đăng 13/03/2023
Khoảng ba tỷ người trên trái đất không có kết nối internet, phần lớn là phụ nữ và trẻ em gái ở các nước đang phát triển. Trước thực tế khoảng cách giới trong môi trường số ngày càng lớn, Liên hợp quốc đã chọn chủ đề Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm 2023 là "Kỹ thuật số cho tất cả mọi người: Đổi mới và công nghệ vì bình đẳng giới".

Xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ nữ trong giai đoạn mới

Ngày đăng 11/03/2023
Với khung pháp lý tiến bộ, khá toàn diện và phù hợp các yêu cầu quốc tế, cùng với sự nỗ lực vươn lên của các lực lượng phụ nữ, Việt Nam đã có những bước chuyển biến tích cực về bình đẳng giới, phụ nữ đã và đang tham gia ngày càng nhiều trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Thế giới ưu tiên bảo vệ quyền của phụ nữ

Ngày đăng 07/03/2023
Ngày 06/3/2023, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, theo các dự báo mới nhất, thế giới cần thêm 300 năm để đạt bình đẳng giới hoàn toàn trong bối cảnh tiến bộ về quyền của phụ nữ đang bị thụt lùi.

Quan tâm hơn nữa công tác quy hoạch nguồn cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý các cấp

Ngày đăng 07/03/2023
Chủ trì, phát biểu tại cuộc gặp mặt đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương và trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2022 nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, diễn ra tại trụ sở Chính phủ chiều 07/3/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Nội vụ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, các cấp, các ngành, các địa phương trong thực hiện công tác cán bộ nữ, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. Đồng thời yêu cầu Bộ Nội vụ triển khai hiệu quả Đề án Bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý trẻ và cán bộ lãnh đạo, quản lý là nữ của chính quyền địa phương ở nước ngoài giai đoạn 2023-2025. Dưới đây là bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện ý nghĩa này.

Điểm sáng bình đẳng giới

Ngày đăng 06/03/2023
Với mục tiêu tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ phát triển, năm 2022, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách, chiến lược rõ ràng cùng với quyết tâm mạnh mẽ đã mang lại những bước tiến lớn được thế giới ghi nhận trong công tác bảo đảm quyền của phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới.

Tiêu điểm

Công đoàn Văn phòng Bộ Nội vụ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 30/3/2023, Tại trụ sở Bộ, Công đoàn Văn phòng Bộ Nội vụ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự Đại hội có các đồng chí: Vũ Đăng Minh, Chủ tịch Công đoàn Bộ, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ; Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ; Nguyễn Thị Tuyết Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ; tập thể công chức - đoàn viên Công đoàn Văn phòng Bộ.