Hà Nội, Ngày 02/10/2022

Thành phố Hồ Chí Minh: Lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Ngày đăng: 16/09/2022   09:58
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 15/9/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: N.Bình

Góp ý vào dự thảo Luật, đại biểu Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, một trong những nội dung quan trọng của dự thảo Luật này là hiệu lực thi hành quyết định của cộng đồng dân cư. Tại Điều 17, Khoản 1 có ghi để lấy được ý kiến người dân bàn và quyết định thì phát phiếu lấy ý kiến từng hộ gia đình. Sau đó, Điều 51 là để quyết định của cộng đồng dân cư có tính hiệu lực thì phải có từ 2/3 hoặc từ 50% ý kiến hộ gia đình đồng ý thì quyết định đó mới có hiệu lực.

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh có những khu dân cư rất đông, 1 khu phố có thể lên đến 20.000 dân. Tuy nhiên 20.000 dân không chỉ có người dân thường trú mà đa phần là tạm trú dài hạn hoặc chỉ ở một thời gian rất ngắn rồi đi nơi khác. Chưa kể nhiều người mua căn hộ, mua nhà để đầu tư, cho thuê chứ không ở. Trường hợp này, nếu lấy ý kiến của người thuê thì họ không chịu, còn chủ nhà thì không ở tại đó nên cũng không đồng ý làm việc. “Vậy chúng ta tính từng hộ dân như thế nào, lấy ý kiến của người dân quyết định cho một vấn đề ở dân cư thì tính toán ra sao. Vì khi luật ra rồi nếu lấy không đủ thì không được”, đại biểu Trần Kim Yến nêu ý kiến. 

Đại biểu Trần Kim Yến dẫn chứng cụ thể về việc xây dựng mới chung cư xuống cấp, quy định phải là 100% hộ dân đồng tình lựa chọn nhà đầu tư thì mới được. Tuy nhiên, có chung cư 38 hộ dân, 36 hộ đồng ý, chỉ còn 2 hộ không đồng ý thì vẫn không thực hiện được mà dây dưa mấy năm trời. Do đó, cần xem xét điều chỉnh lại tỷ lệ lấy ý kiến biểu quyết của dân cư cũng như tỷ lệ hộ dân đồng ý để quyết định của cộng đồng có hiệu lực. 

Các đại biểu cũng cho rằng dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở có một số nội dung cần điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế và các quy định pháp luật khác. Trong đó, cần điều chỉnh mở rộng phạm vi của cụm từ “cộng đồng dân cư”, xem xét cả người nước ngoài sống tại cộng đồng đó để quy định rõ ràng quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người tại cộng đồng. Vì ở nhiều khu vực một cộng đồng dân cư có cả người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống lâu năm.

Các đại biểu cũng nêu ý kiến, hiện nay Ban Thanh tra nhân dân ở phường, xã, thị trấn thì có kinh phí hoạt động, còn ở các doanh nghiệp, những nơi chưa có công đoàn cơ sở thì rất khó khăn do không có kinh phí. Dẫn đến tình trạng có nơi không hoạt động hoặc cầm chừng, không phát huy được vai trò. Do đó, đại biểu đề nghị những nơi chưa có công đoàn cơ sở thì cần quy định rõ kinh phí hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân là do chủ doanh nghiệp phải chịu.

Về Ban Giám sát cộng đồng, các đại biểu đề xuất mỗi xã chỉ nên thành lập một Ban Giám sát cộng đồng. Công trình ở nơi nào thì người dân nơi đó được cơ cấu vào ban này để giám sát, không nên thành lập theo từng dự án. 

Các đại biểu cũng thảo luận các vấn đề về công khai thông tin ở phường, xã, thị trấn. Trong đó, yêu cầu niêm yết thông tin nhưng phải làm sao để người dân tiếp cận được. Đồng thời, cần khuyến khích thêm các hình thức thông tin khác như truyền thanh chứ không chỉ niêm yết tại trụ sở vì người dân khó tiếp cận.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Thành phố Hồ Chí Minh Hà Phước Thắng ghi nhận những ý kiến của các đại biểu là xác đáng, gắn với tình hình thực tiễn ở cơ sở hiện nay; Đoàn ĐBQH Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nghiên cứu, tổng hợp đầy đủ những ý kiến đóng góp của các đại biểu vào dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét./.

Văn Nguyễn

Tin tức cùng chuyên mục

ĐBQH Nguyễn Thị Sửu: Cần quy định số lượng tối đa thành viên Ban giám sát đầu tư của cộng đồng trong Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Ngày đăng 24/09/2022
Góp ý vào dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước khi trình Quốc hội cho ý kiến lần thứ hai tại Kỳ họp thứ Tư Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Sửu – Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu quy định về vai trò của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng.

Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định, Lai Châu tổ chức góp ý dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Ngày đăng 20/09/2022
Vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Nam Định và tỉnh Lai Châu đã tổ chức các Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức góp ý dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Ngày đăng 20/09/2022
Vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Ninh và Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức các Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố tổ chức Hội nghị góp ý dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Ngày đăng 14/09/2022
Vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Hải Phòng, tỉnh An Giang, tỉnh Nghệ An đã tổ chức các hội nghị tham gia góp ý dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Khẩn trương hoàn thiện dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ Tư

Ngày đăng 11/09/2022
Ngày 11/9/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 805/CĐ-TTg gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác xây dựng pháp luật; hoàn thiện các dự án Luật trình Quốc hội khóa XV tại Kỳ họp thứ Tư, trong đó có dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, do Bộ Nội vụ là cơ quan chủ trì soạn thảo.

Tiêu điểm

Cần có giải pháp hoàn thiện chính sách giữa khu vực công, khu vực tư

Chiều 01/10/2022, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ, liên quan đến tình trạng thời gian qua nhiều cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) nghỉ việc, chuyển từ khu vực công sang khu vực tư, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, từ năm 2020 đến tháng 6/2022 có 39.552 CBCCVC nghỉ việc, chiếm gần 2% tổng số biên chế được giao.