Hà Nội, Ngày 04/07/2022

Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022

Ngày đăng: 26/05/2022   09:25
Mặc định Cỡ chữ
Từ ngày 13-25/5/2022, hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia đã tới thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022.

Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch Covid-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022, với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới.

Năm 2022 kỷ niệm 10 năm Đoàn kiều bào về thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1. Chuyến thăm đã trở thành hoạt động ý nghĩa, khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và thềm lục địa phía Nam Tổ quốc. Đây cũng là dịp để kiều bào từ khắp nơi trên thế giới gặp gỡ, giao lưu, gắn kết với Nhân dân trong nước, góp phần tăng cường đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đoàn kiều bào thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 thể hiện sinh động tinh thần của Nghị quyết số 36-NQ/TW, Chỉ thị số 45-CT/TW và mới đây nhất là Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, khuyến khích và tạo điều kiện để đồng bào Việt Nam ở nước ngoài đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Nỗ lực tổ chức chuyến đi trong hoàn cảnh tác động của dịch bệnh Covid-19 đã góp phần thể hiện rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước ta trong việc chăm lo cho đồng bào Việt Nam ở nước ngoài.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, bà con ta tại nhiều địa bàn đã tích cực đóng góp nguồn kinh phí quan trọng để đóng xuồng chủ quyền và quà tặng, là những hiện vật thiết yếu hỗ trợ đời sống, công tác của quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Trong khuôn khổ chương trình, tối ngày 16/5, tại Khách sạn Trường Sa (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa), Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã tổ chức buổi lễ tiếp nhận ủng hộ của cộng đồng NVNONN tặng huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Tới thời điểm lễ tiếp nhận, số tiền đóng góp mua quà tặng hiện vật đạt 215 triệu đồng. Riêng xuồng chủ quyền, số tiền ủng hộ đã đạt 2,099 tỷ đồng.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài quyên góp tặng quân dân Trường Sa số tiền ủng hộ là 2,099 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, Ủy ban Nhà nước về NVNONN và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục tiếp nhận ủng hộ của bà con kiều bào để đóng xuồng chủ quyền tặng huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 đến giữa tháng 6/2022.

Trong chuyến đi từ ngày 17-25/5, bà con kiều bào đã đến thăm các đảo Song Tử Tây, Đá Nam, Đá Lớn A, Sinh Tồn, Núi Le B, Tốc Tan B, Đá Tây C, Trường Sa. Do điều kiện thời tiết không thuận lợi, Đoàn không thể vào đảo Đá Đông B, đảo Trường Sa Đông và Nhà giàn DK1/2 Phúc Tần theo dự kiến ban đầu.

Bà con kiều bào đã nghe thông tin về tình hình công tác, đời sống của cán bộ, chiến sỹ; thăm hỏi, động viên và tặng quà quân dân tại các điểm đảo; thăm trường học, nhà dân, chùa tại các đảo nổi; tham dự lễ chào cờ, dâng hương tại đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tượng đài Quốc công Tiết chế Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, thăm các âu tàu, làng chài, trạm xá… theo điều kiện thực tế tại từng điểm đảo.

Ngày 19/5, tại Lễ kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tàu 571, bà con đại biểu kiều bào xúc động bày tỏ tình cảm với Bác trong chương trình giao lưu “Tình Bác ấm biển Đông”. Đặc biệt, trong không khí nghiêm trang và xúc động trên boong tàu sáng ngày 24/5, các đại biểu kiều bào đã tham dự Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sỹ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Chiều ngày 23/5, phát biểu tại buổi làm việc tại đảo Trường Sa, Đại sứ Ngô Hướng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, Trưởng Đoàn kiều bào cho biết: trong suốt chặng đường 10 năm ý nghĩa vừa qua, bà con kiều bào từ nhiều nước trên thế giới luôn tích cực ủng hộ nguồn lực vật chất và tinh thần cho Trường Sa. Chuyến đi năm nay càng có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu thành công của việc tổ chức Đoàn trong thời gian qua.

Cũng trong buổi làm việc tại đảo Trường Sa, Chuẩn đô đốc Phạm Như Xuân, Phó Tư lệnh Hải quân, Trưởng Đoàn công tác số 8 đã tiếp nhận ủng hộ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và trân trọng cảm ơn những đóng góp ý nghĩa cả về vật chất và tinh thần của các đại biểu kiều bào cũng như bà con ta trên khắp thế giới chung tay góp sức ủng hộ, giúp bổ sung cơ sở vật chất và cải thiện đời sống công tác cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tại Trường Sa.

Ông Nguyễn Trọng Đức, kiều bào tại Mỹ chia sẻ: “Không chỉ riêng tôi, mà bất cứ ai đều cho rằng "Chưa đi Trường Sa thấy thật là xa, đến Trường Sa rồi sẽ thấy thật gần, vì Trường Sa ở ngay trong tim mỗi chúng ta". Trước sự đổi thay lớn của Trường Sa trong lần trở lại này, tôi rất cảm động trước sự tươi đẹp của biển đảo, quê hương Việt Nam.” Ông Đức cho rằng, đây là chuyến đi thắm đượm tình quân, dân gắn bó. Kiều bào ta đều mong muốn được tham gia những chuyến thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 trong tương lai và nhấn mạnh: “Sóng bão mãi vẫn không mòn, ngàn năm sau vẫn mãi còn Trường Sa”.

Ông Trần Anh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan chia sẻ cảm nghĩ về hải trình về với biển đảo Tổ quốc: “Trước đây, chúng tôi chỉ nghe về Trường Sa qua sách báo, mạng internet. Qua chuyến đi này, chúng tôi được trực tiếp chứng kiến sức sống mãnh liệt của Trường Sa, cái nắng, gió, thời tiết khí hậu nơi đây. Đặt chân đến Trường Sa, chúng tôi ngạc nhiên bởi cơ ngơi, vật chất khang trang tại các điểm đảo, khác xa với những tưởng tượng trước đó. Chúng tôi mang theo những tình cảm của bà con người Việt tại Ba Lan gửi tới cán bộ, chiến sỹ, Nhân dân tại Trường Sa và Nhà giàn DK1. Tôi vô cùng xúc động trước tinh thần sẵn sàng chiến đấu, hy sinh của cán bộ, chiến sỹ tại các điểm đảo”.

Chuyến thăm tới các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 là lời khẳng định mạnh mẽ đối với chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Qua chuyến đi, bà con kiều bào được hiểu thêm về tình hình biển đảo Tổ quốc, qua đó thắt chặt hơn nữa tình quân dân, tình cảm giữa kiều bào với Nhân dân trong nước, nâng cao hơn nữa tình yêu quê hương, đất nước.

Mỗi hải trình về Trường Sa và Nhà giàn DK1 luôn là động lực để bà con kiều bào tiếp tục đóng góp bằng nhiều hình thức khác nhau, về cả vật chất và tinh thần, đồng thời góp phần đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc về chủ quyền biển đảo Tổ quốc, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước./.

Theo: baoquocte.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Phát triển bền vững kinh tế biển

Ngày đăng 03/07/2022
Với định hướng đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự chung tay hành động của người dân và sự hỗ trợ tích cực từ các tổ chức quốc tế, thời gian qua, Việt Nam đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp để vừa bảo đảm hài hòa giữa phát triển kinh tế biển với bảo vệ tài nguyên, thiên nhiên, môi trường biển và chủ quyền biển, hải đảo.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở Ba Bình

Ngày đăng 02/07/2022
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc Đài Loan (Trung Quốc) tập trận ở Ba Bình.

Việt Nam nêu quan điểm tại Hội nghị cấp cao của Liên Hợp quốc về đại dương

Ngày đăng 01/07/2022
Đại diện Việt Nam khẳng định cam kết phát triển đại dương xanh, bền vững, thực hiện đầy đủ Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về Luật biển (UNCLOS).

Việt Nam chung tay cùng cộng đồng quốc tế vì đại dương xanh hòa bình và phát triển bền vững

Ngày đăng 29/06/2022
Tối ngày 28/6/2022, tại điểm cầu Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Khát vọng Đại dương xanh" do Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ đạo thực hiện. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Chương trình.

Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á

Ngày đăng 29/06/2022
Sáng ngày 29/6/2022, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề 'Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á' đã khai mạc.

Tiêu điểm

Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện đưa lên mức độ 4 là 97,3%

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông về tình hình thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ "về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025" (Báo cáo số 91/BC-BTTTT ngày 30/6/2022), tính đến ngày 28/6/2022, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện đưa lên mức độ 4 là 97,3% (chiếm 53,56% tổng số thủ tục hành chính).