Hà Nội, Ngày 20/06/2021

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Nội vụ họp bàn biện pháp triển khai kế hoạch phòng, chống dịch

Ngày đăng: 10/05/2021   11:28
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 10/5/2021, tại Trụ sở Bộ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Nội vụ họp, cho ý kiến về kế hoạch phòng, chống dịch trong tình hình mới. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Nội vụ (Ban Chỉ đạo) chủ trì cuộc họp.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Nội vụ phát biểu tại cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có các thành viên Ban Chỉ đạo và cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo.

Đồng chí Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phát biểu tại cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, đồng chí Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo cho biết, quán triệt và thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Nội vụ và Thành phố Hà Nội, Văn phòng Bộ đã chủ động tham mưu cho Bộ trưởng và Thứ trưởng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch VOVID-19 Bộ Nội vụ ban hành các văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ chủ động, tích cực phòng, chống dịch COVID-19 cụ thể: 1) Kế hoạch số 1458/KH-BNV ngày 28/3/2020 về các kịch bản ứng phó dịch COVID-19; 2) Văn bản số 1832/BNV-BCĐ ngày 29/4/2021 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; 3) Văn bản số 1904/BNV-BCĐ ngày 04/5/2021 về việc tăng cường thực hiện các biên pháp phòng, chống dịch COVID-19

Thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch trong thời gian trước, trong và sau dịp nghỉ Lễ 30/4, 01/5/2021, tổ chức quán triệt tới toàn thể công chức, viên chức, người lao động chủ động, tích cực phòng, chống dịch hiệu quả; tuyên truyền, vận động gia đình và người thân bình tĩnh, làm theo đúng những hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19. Công chức, viên chức, người lao động tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; nghiêm túc thực hiện việc cách ly, giám sát y tế (nếu được yêu cầu); nâng cao ý thức và tăng cường các hoạt động tự bảo vệ sức khỏe. Các cá nhân hạn chế tiếp xúc chỗ đông người (như dự tiệc cưới, tang lễ,..); đồng thời phải chủ động và tự giác khai báo việc có tiếp xúc với đối tượng thuộc nhóm F0, F1, F2, F3. Trường hợp không tự giác khai báo, nếu phát hiện được sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Bộ trưởng.

Trang bị dung dịch rửa tay khô tại các vị trí cửa thang máy tầng 1, tầng 2, tầng 3, trong thang máy và sảnh trước các phòng họp tại trụ sở Bộ. Tổ chức kiểm tra thân nhiệt của tất cả mọi người vào trụ sở cơ quan Bộ làm việc; công chức, người lao động trong thời gian làm việc tại trụ sở Bộ phải đeo khẩu trang để phòng, chống lây lan dịch theo quy định của ngành Y tế.

Yêu cầu khách đến đăng ký làm việc với các đơn vị thuộc cơ quan Bộ, các đơn vị phân công công chức tiếp và làm việc tại phòng khách tầng 1, hoặc bộ phận Một cửa của Bộ, không đưa lên các phòng làm việc. Trường hợp khách đến họp, đơn vị chủ trì mời họp phải báo cáo danh sách về Văn phòng Bộ để theo dõi, trong trường hợp cần thiết, báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống dịch COVID-19.

Đến nay, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Nội vụ đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại nơi làm việc và nơi cư trú. Theo kết quả tổng hợp đến ngày 10/5/2021, đã có 43 trường hợp tiếp xúc với các đối tượng nghi nhiễm dịch bệnh COVID-19, các trường hợp này đã thực hiện khai báo y tế và tự cách ly theo quy định; không có trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Vũ Đăng Minh đề xuất: (1) Bổ sung các trang thiết bị y tế như: máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, tấm chắn giọt bắn ...; (2) Nghiên cứu phương án giãn cách, ứng dụng công nghệ thông tin làm việc trực tuyến tại nhà; (3) Tiêm vắc-xin phòng, chống dịch COVID-19.

Quang cảnh cuộc họp

Sau khi nghe báo cáo của Văn phòng Bộ và ý kiến của các thành viên Ban Chỉ đạo, Thứ trưởng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cơ bản nhất trí với đề xuất của các thành viên Ban Chỉ đạo; đồng thời, đánh giá cao kết quả thực hiện phòng, chống dịch thời gian qua của Bộ, song Thứ trưởng cũng nhấn mạnh trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đã yêu cầu Ban Chỉ đạo quán triệt các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ, các đoàn thể của Bộ không được chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo tinh thần đó, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa chỉ đạo, yêu cầu tập trung thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả một số công việc sau:

Một là, thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ, các đoàn thể của Bộ quán triệt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiếp tục bám sát chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương, của Bộ Nội vụ và Thành phố Hà Nội để thực hiện đúng và hiệu quả. Trường hợp để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc đơn vị vi phạm quy định, thủ trưởng đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng, trước pháp luật.

Hai là, quán triệt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Ba là, không tổ chức các chuyến đi công tác, trường hợp đặc biệt cần thiết phải báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng; hạn chế các cuộc họp, trường hợp cần thiết phải tổ chức thì các đơn vị phải tuân thủ các biện phảp bảo đảm an toàn theo đúng quy định, tối đa không quá 20 người tham gia một cuộc họp. Các đơn vị xem xét, bố trí sắp xếp làm việc giãn cách, trực tuyến tại nhà qua các ứng dụng công nghệ.

Bốn là, Tạp chí Tổ chức nhà nước, Trung tâm Thông tin và các đơn vị báo chí, truyền thông của Bộ cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về việc thực hiện phòng, chống dịch theo các hướng dẫn của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; chủ động cập nhật kịp thời, đầy đủ diễn biến dịch bệnh từ nguồn thông tin chính thống, báo cáo Ban Chỉ đạo có chỉ đạo kịp thời; đổi mới phương pháp tuyên truyền, chú trọng hình thức tuyên truyền trên các ứng dụng zalo, viber, facebook... để đảm bảo tính thời sự, có tác động nhanh, kịp thời đến cán bộ, công chức, viên chức người lao động của Bộ. Trung tâm Thông tin xem xét việc ứng dụng công nghệ để chủ động theo dõi, giám.sát, phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 để báo cáo Ban Chỉ đạo và lãnh đạo Bộ xem xét, xử lý.

Năm là, có chế độ hỗ trợ các đơn vị, cá nhân của Bộ trực tiếp tham gia triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch COCID-19./.

Mạnh Quân

Tin tức cùng chuyên mục

Bộ Nội vụ tổ chức Họp báo và gặp mặt phóng viên nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Ngày đăng 18/06/2021
Chiều ngày 18/6/2021, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Họp báo cung cấp thông tin định kỳ và gặp mặt phóng viên, biên tập viên một số cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021).

Bộ Nội vụ: 04 ứng viên đủ điều kiện dự thi tuyển chức danh Vụ trưởng Vụ Tổng hợp

Ngày đăng 17/06/2021
Ngày 16/6/2021, Bộ Nội vụ ban hành Thông báo số 2900/TB-BNV về danh sách người đủ điều kiện dự thi, thời gian, địa điểm và chủ đề của Đề án thi tuyển chức danh Vụ trưởng Vụ Tổng hợp.

Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng của công chức chuyên ngành văn thư thời điểm trước và sau ngày 01/8/2021

Ngày đăng 16/06/2021
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Công văn số 3845/VPCP-TCCV ngày 10/6/2021 về các loại chứng chỉ bồi dưỡng đối với công chức, viên chức, ngày 11/6/2021, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký ban hành Thông tư số 02/2021/TT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư. Theo đó, từ ngày 01/8/2021, chính thức bỏ yêu cầu về chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trong tiêu chuẩn đào tạo, bồi dưỡng đối với công chức chuyên ngành văn thư.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng làm việc với Tạp chí Tổ chức nhà nước

Ngày đăng 16/06/2021
Sáng ngày 16/6/2021, đồng chí Vũ Chiến Thắng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã có buổi làm việc với Tạp chí Tổ chức nhà nước về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ của Tạp chí được cấp có thẩm quyền giao.

Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ triển khai thực hiện Kết luận số 07-KL/TW của Bộ Chính trị

Ngày đăng 16/06/2021
Ngày 15/6/2021, Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ ban hành Công văn số 71-CV/BCSĐ triển khai thực hiện Kết luận số 07-KL/TW của Bộ Chính trị ngày 11/6/2021 về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội (Kết luận số 07-KL/TW). Theo đó, Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ đề nghị: