Hà Nội, Ngày 04/07/2022

Cà Mau: Tuyên truyền xây dựng bệnh viện không khói thuốc lá

Ngày đăng: 02/12/2020   10:54
Mặc định Cỡ chữ
Theo quy định Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, cơ sở y tế là một trong những địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên.

Thời gian qua, các bệnh viện và trung tâm y tế cũng như trạm y tế trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã đẩy mạnh nhiều giải pháp tuyên truyền, thuyết phục để nâng cao nhận thức nhân viên y tế và người dân, từng bước xây dựng môi trường y tế không khói thuốc lá.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bác sĩ Phan Văn Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Năm Căn cho biết: Đã nhiều năm nay, Bệnh viện thực hiện khá tốt việc xây dựng bệnh viện không khói thuốc lá. Bệnh viện đã thành lập ban chỉ đạo, các khoa phòng và toàn thể cán bộ, viên chức, nhân viên y tế ký cam kết không hút thuốc lá và đưa vào phong trào thi đua của đơn vị. Đồng thời, đưa các nội dung về phòng, chống tác hại thuốc lá vào các buổi tập huấn và thực hiện quy tắc ứng xử. Đến nay, hơn 95% cán bộ, nhân viên y tế đã nói không với thuốc lá trong đơn vị. Đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thì Bệnh viện gắn pano tuyên truyền và nhiều biển cấm hút thuốc lá trong khuôn viên, nơi tập trung đông người bệnh và người nhà bệnh nhân để nâng cao ý thức người dân khi đến khám và điều trị. Ngoài ra, Đội công vụ sẽ thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân và thân nhân của người bệnh không hút thuốc lá khi đến khám, chữa bệnh hay thăm bệnh, gặp trường hợp nào hút thuốc thì nhắc nhở và yêu cầu dừng hút thuốc ngay.

Khi phát hiện có người nhà bệnh nhân hoặc bệnh nhân hút thuốc lá cán bộ và nhân viên y tế bệnh viện sẽ nhắc nhở và trực tiếp tư vấn về những tác hại của thuốc lá có thể gây ra đối với bản thân và những người xung quanh. Quy định mức xử phạt vi phạm hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện đã có. Nhưng từ trước đến nay, đơn vị không bao giờ áp dụng quy định này. Bởi, họ còn rất nhiều khó khăn về tài chính, thay vì áp dụng cứng nhắc, đơn vị đã có cách làm "nhẹ" hơn là tập trung tuyên truyền trực tiếp. Qua đây, cũng đã tạo được sự đồng tình cao - bác sĩ Hiền chia sẻ.

Đến nay, bằng nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá đã và đang dần được thực thi tốt tại Bệnh viện đa khoa Năm Căn. Đối với bệnh nhân, số lượt người hút thuốc tại Bệnh viện cũng giảm đi rất nhiều. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến thuốc lá được tư vấn tác hại của thuốc lá và khuyên bỏ thuốc lá để điều trị bệnh hiệu quả hơn. Cán bộ nhân viên y tế thì cam kết nói không với khói thuốc lá, luôn làm gương chấp hành các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá./.

Thu Trà

Tin tức cùng chuyên mục

Hà Nội: Hai quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm tích cực triển khai các hoạt động và mô hình phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 28/06/2022
Tây Hồ và Hoàn Kiếm là hai quận của Thủ đô luôn chủ động triển khai và duy trì tốt các hoạt động, mô hình phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe Nhân dân. Đây cũng là hai địa phương được Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) lựa chọn để triển khai thí điểm ứng dụng phần mềm “VN0khoithuoc” trên điện thoại di động trong năm 2022.

Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá triển khai ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc

Ngày đăng 22/06/2022
Nhằm phát huy vai trò của người dân và sức mạnh của cộng đồng trong việc phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã xây dựng và triển khai ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc trên điện thoại di động.

Khoảng 4.500 tỷ đầu lọc thuốc lá đầu độc hành tinh mỗi năm

Ngày đăng 31/05/2022
Mỗi năm ngành công nghiệp thuốc lá lấy đi tính mạng của hơn 8 triệu người, làm mất 600 triệu cây xanh, 200.000 ha đất trồng trọt, tiêu tốn 22 tỷ tấn nước và thải ra 84 triệu tấn CO2.

Bộ Nội vụ hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc

Ngày đăng 31/05/2022
Sáng nay 31/5/2022, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc 25/5-31/5 với chủ đề: “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”.

Năm 2021 sẽ thí điểm ứng dụng phần mềm giám sát việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 09/12/2020
Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế đang triển khai xây dựng một phần mềm ứng dụng nhằm tăng cường giám sát của cộng đồng đối với việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Dự kiến phần mềm này sẽ được triển khai thí điểm vào năm 2021.

Tiêu điểm

Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện đưa lên mức độ 4 là 97,3%

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông về tình hình thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ "về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025" (Báo cáo số 91/BC-BTTTT ngày 30/6/2022), tính đến ngày 28/6/2022, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện đưa lên mức độ 4 là 97,3% (chiếm 53,56% tổng số thủ tục hành chính).