Hà Nội, Ngày 11/08/2022

Kon Tum: 100% lãnh đạo tỉnh, thành phố và các sở, ban, ngành, địa phương hiểu biết về quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng: 26/07/2022   03:56
Mặc định Cỡ chữ
Đó là một trong những chỉ tiêu cụ thể được nêu trong Kế hoạch số 913/KH-BCĐ về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2022 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Kon Tum (Ban Chỉ đạo).
Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Kon Tum tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc 25/5-31/5 với chủ đề: “Thuốc lá – mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”, ngày 31/5/2022. Nguồn: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum.

Kế hoạch của Ban Chỉ đạo đề ra một số mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh Kon Tum như sau:

Mục tiêu thứ nhất, tiếp tục nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của việc sử dụng thuốc lá; các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn.  

Theo đó, Ban Chỉ đạo đề ra các chỉ tiêu cụ thể là: 100% lãnh đạo tỉnh, thành phố và các sở, ban, ngành, địa phương hiểu biết về quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; 98% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá; 80% người dân tại cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra; 60% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Mục tiêu thứ hai, tiếp tục nâng cao năng lực phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ tham gia hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá, đưa nội dung giảng dạy về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào trường học và nhân rộng việc thực hiện các mô hình môi trường không khói thuốc.  

Thực hiện mục tiêu này, Ban Chỉ đạo đề ra một số chỉ tiêu cụ thể là trong năm 2022, có 87% cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà; các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học; 100% các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện có quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên đơn vị; 80% các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc trong khuôn viên đơn vị; 80% các công ty xe khách thực hiện quy định cấm hút thuốc trên các phương tiện vận chuyển hành khách... 

Mục tiêu thứ ba, tăng cường tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn. 

Theo đó, Ban Chỉ đạo đề ra chỉ tiêu trong năm 2022, có 160 cán bộ kiểm tra/công an được tập huấn nâng cao về thực hiện môi trường không khói thuốc, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật này; có ít nhất 6 đợt kiểm tra, giám sát về thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của cơ quan, đơn vị, địa phương. Xây dựng kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá; triển khai các hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các văn bản hướng dẫn và các quy định xử lý vi phạm trong lĩnh vực phòng chống tác hại của thuốc lá trên trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị. Chủ động huy động nguồn lực, bố trí kinh phí đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, treo lắp biển báo quy định cấm hút thuốc tại khu vực cấm hút thuốc tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Tích cực vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên tham gia phòng, chống tác hại thuốc lá, gương mẫu, tự giác chấp hành việc không hút thuốc lá nơi công cộng, nơi làm việc; phát động phong trào thi đua “Môi trường công sở không khói thuốc”. Chủ động thành lập đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại địa phương, bố trí lực lượng và phân công trách nhiệm cụ thể cho các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc, kinh doanh thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả./. 

Duy Thái

Tin tức cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong tổ chức thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 05/08/2022
Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức thực hiện nghiêm túc Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) vào nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị; tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ký cam kết tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc; không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm... là một số nội dung hoạt động được nêu trong Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2022 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (Kế hoạch số 149/KH-UBND ngày 24/5/2022 của UBND tỉnh).

Tập huấn cho lãnh đạo, công chức, trưởng thôn về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 30/07/2022
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Kế hoạch tổ chức tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước gắn với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá cho công chức, trưởng thôn tại tỉnh Cao Bằng và tỉnh Nghệ An (Quyết định số 1650/QĐ-BVHTTDL, số 1651/QĐ-BVHTTDL ngày 18/7/2022).

Trách nhiệm quản lý nhà nước và xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 18/07/2022
Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013 đã quy định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá và trách nhiệm xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Hai quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm tích cực triển khai các hoạt động và mô hình phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 28/06/2022
Tây Hồ và Hoàn Kiếm là hai quận của Thủ đô luôn chủ động triển khai và duy trì tốt các hoạt động, mô hình phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe Nhân dân. Đây cũng là hai địa phương được Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) lựa chọn để triển khai thí điểm ứng dụng phần mềm “VN0khoithuoc” trên điện thoại di động trong năm 2022.

Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá triển khai ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc

Ngày đăng 22/06/2022
Nhằm phát huy vai trò của người dân và sức mạnh của cộng đồng trong việc phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã xây dựng và triển khai ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc trên điện thoại di động.

Tiêu điểm

Hà Tĩnh đảm bảo hoàn thành tiến độ tuyển dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ trước 31/12/2025

Ngày 10/8/2022, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ đã làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra, khảo sát việc thực hiện chính sách đối với thanh niên xung phong; chính sách thu hút tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ (Nghị định 140); tình hình bố trí sử dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ sau khi hoàn thành nhiệm vụ, theo Nghị quyết số 136/NQ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ (Nghị quyết 136). Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên Hoàng Quốc Long làm Trưởng đoàn công tác.