Hà Nội, Ngày 20/06/2021

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Lạng Sơn

Ngày đăng: 14/05/2021   03:18
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 13/5/2021, Đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Lạng Sơn.
Thứ trưởng Trần Anh Tuấn phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: Thanh Tuấn

Báo cáo tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu cho biết, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn và Ủy ban bầu cử các cấp đã nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương về công tác bầu cử. Đồng thời, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng đã ban hành các văn bản triển khai công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh, đảm bảo công tác chuẩn bị bầu cử diễn ra đúng quy định, dân chủ, an toàn và ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3, tỉnh đã nhất trí biểu quyết, lựa chọn, lập danh sách 08 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV; 93 người đủ điều kiện ứng cử đại biểu HĐND tỉnh; 596 người đủ điều kiện ứng cử HĐND cấp huyện và 6.656 người đủ điều kiện ứng cử HĐND cấp xã. Đến nay, toàn tỉnh không có người tự ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các trang thông tin điện tử, phát trên hệ thống truyền thanh cơ sở và tuyên truyền lưu động, trực quan…  đã tạo không khí vui tươi phấn khởi trong toàn tỉnh.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trong công tác bầu cử đã được Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp xây dựng các phương án, đến nay chưa có phát sinh phức tạp. Công tác tiếp nhận, giải quyết, trả lời đơn thư khiếu nại liên quan đến người ứng cử được thực hiện kịp thời, đúng quy định…

Tại buổi kiểm tra, thành viên Đoàn kiểm tra đề nghị tỉnh Lạng Sơn lưu ý thực hiện nghiêm các văn bản của Trung ương, của Hội đồng bầu cử quốc gia, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ và các bộ, ngành có liên quan. Đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền để cử tri nắm bắt được tiểu sử các ứng viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, giúp các cử tri lựa chọn được người có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu chuẩn bị bầu cử, đảm bảo công tác thông tin nhanh chóng, chính xác, kịp thời xử lý tốt các vấn đề phát sinh. Xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp, tổ chức diễn tập phương án và quay video để gửi tới Ủy ban bầu cử các cấp, Tổ phụ trách bầu cử ở các địa phương để các địa phương nắm được và xử lý kịp thời nếu có phát sinh. Đảm bảo khoảng cách khi cử tri đi bầu cử, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế; đồng thời, rà soát, cập nhật số lượng cử tri hàng ngày để bố trí số lượng bàn ghi phiếu cho phù hợp; chuẩn bị kỹ kịch bản ứng phó với người nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch bệnh COVID-19, kể cả đối với cử tri và thành viên Tổ bầu cử. Xây dựng các phương án phòng, chống thiên tai, đảm bảo công tác bầu cử diễn ra thành công.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn kiểm tra thực tế tại một số điểm bỏ phiếu. Ảnh: Thanh Tuấn.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, công tác tuyên tuyền, chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác tổ chức các hội nghị hiệp thương, tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử, đặc biệt là công tác an ninh trật tự, công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Lạng Sơn; đồng thời, đề nghị lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo việc rà soát và giải quyết các vấn đề còn thiếu, các vấn đề phát sinh; chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Trung ương. Tiếp tục tuyên truyền, vận động để cử tri tham gia đầy đủ và trách nhiệm, thực hiện quyền bầu cử của mình để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân. Sau ngày bầu cử, lãnh đạo tỉnh tiếp tục chỉ đạo công tác kiểm phiếu, lập danh sách và công bố người trúng cử đảm bảo đúng quy định./.

PV

Tin tức cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội có bản lĩnh thì không ngại phiếu cao hay thấp

Ngày đăng 17/06/2021
“Với tôi, uy tín thực sự của một đại biểu Quốc hội là lời hứa và việc làm trước cử tri phải nhất quán, sao cho xứng đáng với mỗi lá phiếu bầu cho mình”. Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân bày tỏ.

5 chức sắc tôn giáo trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Ngày đăng 14/06/2021
Theo Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó có 05 chức sắc tôn giáo trúng cử.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp thành công tốt đẹp

Ngày đăng 14/06/2021
Sáng 14/06/2021, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 57 và cho ý kiến về Báo cáo tổng kết bước đầu cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành Phiên họp.

Phát huy thành quả tự hào của cuộc bầu cử, quyết tâm xây dựng đất nước hùng cường, vững mạnh

Ngày đăng 11/06/2021
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ÐBQH) khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã kết thúc với những thành quả tốt đẹp, thu hút đông đảo cử tri tham gia từ những ngày đầu chuẩn bị cho đến ngày bỏ phiếu.

Danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Ngày đăng 10/06/2021
Chiều nay 10/6/2021, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức Họp báo công bố Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia chủ trì Họp báo.