Hà Nội, Ngày 16/05/2021

Chạy đua với thời gian để mở cửa

Ngày đăng: 12/04/2021   09:09
Mặc định Cỡ chữ
Quý I/2021, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 4,8%, là “trái ngọt” từ việc chúng ta đã khống chế thành công dịch bệnh COVID-19, duy trì được nền kinh tế, không để đứt gãy chuỗi sản xuất trong năm 2020, chuẩn bị cho sự bật tăng trở lại mạnh mẽ trong năm 2021.
Không chỉ các doanh nghiệp mà các ngành du lịch, hàng không rất trông đợi vào chính sách "hộ chiếu vaccine" để tận dụng được cơ hội phục hồi và phát triển nhanh chóng.

Bối cảnh hiện nay so với cách đây một năm đã khác rất nhiều khi hàng loạt quốc gia đã triển khai tiêm vaccine trên diện rộng, một số nước đã miễn dịch cộng đồng. Tại Việt Nam, cùng với triển vọng vaccine trong nước có thể được sản xuất vào Quý III/2021 theo kịch bản thuận lợi nhất, thì năng lực ứng phó dịch bệnh ở mọi cấp độ ngày càng hoàn thiện.

Vấn đề đặt ra hiện nay là làm thế nào tận dụng thời gian quý giá để mở cửa, phát triển kinh tế nhưng vẫn đảm bảo an toàn dịch bệnh trong nước.

Ý tưởng “hộ chiếu vaccine” vẫn được coi là giải pháp được đặt nhiều kỳ vọng để nền kinh tế các quốc gia mở cửa, bắt đầu tiến trình phục hồi, mặc dù còn những ý kiến, quan điểm khác biệt (tính công bằng, hiệu lực bảo vệ khác nhau giữa các loại vaccine, thời gian bảo vệ chưa rõ ràng…). Việt Nam không thể đứng ngoài và bỏ lỡ cơ hội đó.

Trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine” và giao thương có sự kiểm soát.

Vấn đề “hộ chiếu vaccine” đã được thảo luận trong các cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (Ban Chỉ đạo), dưới nhiều giác độ khác nhau. Từ khả năng tương thích của hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giải pháp công nghệ của Việt Nam kết nối với các nước đến phương án thực hiện “hộ chiếu vaccine” với những nhóm đối tượng cụ thể.

Không chỉ vậy, phương án “giấy thông hành vaccine” cho người dân trong nước cũng đã được tính đến để trong tình huống có dịch bệnh, việc di chuyển, đi lại và hoạt động giao thương bị ảnh hưởng ở mức tối thiểu.

Tại cuộc họp mới nhất của Ban Chỉ đạo, ngày 09/4/2021, Bộ Y tế đã có đề xuất ban đầu về phương án triển khai “hộ chiếu vaccine” bao gồm nhóm đối tượng áp dụng, phương án giám sát, cách ly, theo dõi y tế…

Dự kiến sẽ có 3 nhóm đối tượng thực hiện “hộ chiếu vaccine”. Thứ nhất là người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài, trong điều kiện đã tiêm vaccine thì về nước, trong đó cần tính đến cả những doanh nhân Việt Nam có nhu cầu ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh. Thứ hai là những người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh. Thứ ba là khách du lịch quốc tế, trước hết đến từ các nước kiểm soát tốt dịch bệnh, đã triển khai tiêm vaccine đạt miễn dịch cộng đồng và nơi đến là những khu du lịch, nghỉ dưỡng quản lý, kiểm soát tốt người ra vào bảo đảm an toàn, có quy định kiểm soát đi lại, tiếp xúc trong nước.

Trong khi đó, hệ thống hạ tầng công nghệ, giải pháp kỹ thuật, hoàn toàn tương thích với quốc tế, tính đến những trường hợp phức tạp nhất, đã sẵn sàng để triển khai ngay sau khi có chính sách cụ thể về “hộ chiếu vaccine”.

Cùng với việc hoàn thiện phương án triển khai “hộ chiếu vaccine”, chúng ta cũng không được lơ là, mất cảnh giác, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với tình hình dịch bệnh trong nước. Đối với người dân là thực hiện thông điệp 5K và vaccine. Đối với các cơ sở, địa điểm tập trung đông người phải thực hiện và tự đánh giá định kỳ các biện pháp bảo đảm an toàn việc phòng, chống dịch bệnh, cập nhật lên bản đồ an toàn COVID-19.

Trong tình hình mới, chúng ta cần có sự chuẩn bị những bước đi, giải pháp ứng phó dịch bệnh tốt nhất (chiến lược xét nghiệm, truy vết, năng lực cách ly, điều trị…) ở mọi cấp độ, tình huống để giữ an toàn trong nước đồng thời tận dụng thời gian quý giá, cơ hội mở cửa để phục vụ phát triển kinh tế.

Kinh nghiệm thực hiện thành công mục tiêu kép trong năm 2020 với những cách làm riêng, sáng tạo của Việt Nam, chúng ta có quyền tin tưởng sẽ thực hiện được các mục tiêu phát triển trong năm 2021, cũng như khơi dậy cảm hứng, niềm tự hào và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, thịnh vượng, hạnh phúc mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra./.

Theo: baochinhphu.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Bộ Nội vụ ban hành hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

Ngày đăng 15/05/2021
Ngày 13/5/2021, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký ban hành Văn bản số 2135/BNV-CQĐP gửi Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Thông tấn xã Việt Nam ra mắt trang thông tin đặc biệt về bầu cử

Ngày đăng 15/05/2021
Sáng 14/5/2021, tại Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức khai trương Trang thông tin đặc biệt về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại địa chỉ: https://baucuquochoi.vn

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội: bệnh nhân Thanh chơi golf trong giờ làm việc

Ngày đăng 14/05/2021
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho rằng ông Nguyễn Văn Thanh không chỉ vi phạm nghiêm trọng quy định về phòng, chống dịch mà còn vi phạm quy định về thời gian làm việc.

Cơ sở nào không bảo đảm an toàn, kiên quyết đình chỉ hoạt động, xử lý theo pháp luật

Ngày đăng 14/05/2021
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Long An tập trung chỉ đạo, tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để góp phần phòng ngừa, răn đe.

Bộ Nội vụ lấy ý kiến góp ý về dự thảo đề xuất xây dựng dự án Luật Lưu trữ sửa đổi

Ngày đăng 14/05/2021
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến góp ý của Nhân dân đối với dự thảo đề xuất xây dựng dự án Luật Lưu trữ sửa đổi.