Hà Nội, Ngày 14/04/2021

Báo Mỹ: Việt Nam đứng thứ 2 trong gần 100 nước thành công trong ứng phó với Covid-19

Ngày đăng: 25/02/2021   02:48
Mặc định Cỡ chữ
Trang Business Insider của Mỹ mới đây đã có bài viết khen ngợi công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam. Tờ báo cho biết Việt Nam xếp hạng 2 trên gần 100 nước thành công trong ứng phó với Covid-19.

Bài viết trên Business Insider có tiêu đề “Việt Nam xếp thứ 2 về thành công trong xử lý đại dịch Covid-19, công tác truy vết tại Việt Nam tốt tới mức nước này hầu như không cần phải phong tỏa".

Theo bài viết, trong đại dịch Covid-19, mỗi quốc gia có các cách ứng phó khác nhau và một số cách thức có thể tốt hơn số còn lại.

Các nước và vùng lãnh thổ như New Zealand, Australia và Đài Loan (Trung Quốc) đã từng được ca ngợi khi giới lãnh đạo hành động nhanh chóng.

Ảnh minh họa

Trước khi ghi nhận ca mắc đầu tiên, New Zealand đã áp đặt hạn chế đi lại ngày 03/02/2020 đối với hành khách từ Trung Quốc đại lục.

Australia có các quy định chặt chẽ hơn hầu hết các nước khi chỉ cho phép người dân được di chuyển trong phạm vi khoảng 5km từ nhà của mình.  

Trong bài viết đăng trên tạp chí Times, lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn cho rằng thành công của Đài Loan (Trung Quốc) trong xử lý bùng phát Covid-19 không phải là “ngẫu nhiên”. Bà Thái Anh Văn cho biết các bài học đau lòng từ dịch bệnh SARS năm 2003 đã khiến người dân và chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) cảnh giác cao độ từ sớm.

Cách không xa là Việt Nam, quốc gia ghi nhận chưa tới 2.500 ca mắc Covid-19 và 35 ca tử vong trong khi có dân số lên tới 97 triệu người và có chung biên giới với Trung Quốc, Campuchia và Lào.

Viện nghiên cứu Lowy ngày 28/1 công bố danh sách 98 quốc gia với chỉ số thành công trong xử lý đại dịch Covid-19. Việt Nam xếp thứ hai sau New Zealand trong danh sách này. Mỹ xếp hạng 94. 

Chủ động từ sớm và tập trung truy vết đã phát huy hiệu quả ở Việt Nam

Ngay từ đầu tháng 01/2020, Việt Nam đã tiến hành đánh giá rủi ro đầu tiên, ngay sau khi một số ca viêm phổi cấp được phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Guy Thwaites, một bác sỹ về bệnh truyền nhiễm làm việc tại một trong các bệnh viện chính được chính phủ Việt Nam chỉ định cho công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 cho biết chính phủ Việt Nam ứng phó rất nhanh và quyết liệt. Theo Bác sỹ Guy Thwaites: “Các trường học được đóng cửa và các chuyến bay quốc tế tới Việt Nam bị hạn chế. Chính phủ Việt Nam đã làm mọi điều đơn giản có thể một cách nhanh chóng”.

Kamal Malhotra, điều phối viên của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, cho rằng thành công của Việt Nam trong xử lý dịch bệnh Covid-19 dựa trên 3 yếu tố: truy vết, xét nghiệm chiến lược và đưa ra thông điệp rõ ràng.

Thay vì xét nghiệm tất cả mọi người, Việt Nam xét nghiệm những người được xác định có tiếp xúc với nguồn bệnh trong quá trình truy vết. Biên giới được đóng và bất kỳ ai vào Việt Nam đều phải cách ly tại các cơ sở của chính phủ miễn phí.

Phóng viên Kate Taylor của tờ Business Insider từng ở Việt Nam tháng 2 năm ngoái khi Việt Nam mới chỉ ghi nhận chưa tới 20 ca mắc. Taylor cho biết cô đã chứng kiến Việt Nam tập trung cho các biện pháp an toàn như đeo khẩu trang, hiểu về các triệu chứng của virus và kiểm tra thân nhiệt.

Việt Nam chưa từng phải phong tỏa cả nước trong khi tìm cách kiểm soát dịch bệnh

Trong một bài viết cho Liên hợp quốc, Kamal Malhotra cho biết Việt Nam thông báo cách ly cấp làng xã trong vòng 3 tuần hồi tháng 2 năm ngoái. Việt Nam đóng cửa biên giới và đình chỉ các chuyến bay từ Trung Quốc đại lục, Anh, châu Âu và phần còn lại của thế giới ngay sau đó. Khi xuất hiện các ca mắc, các khu vực lây nhiễm được phong tỏa địa phương với chủ trương “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, ông Kamal Malhotra cho hay.

Thay vì phong tỏa toàn bộ đất nước, Thủ tướng Việt Nam đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên cả nước trong vòng 2 tuần trong tháng 4. Hầu hết người dân Việt Nam đã có thể quay lại cuộc sống bình thường vào đầu tháng 5.

Theo bác sỹ Guy Thwaites: "Chính phủ Việt Nam đã thực hiện cách tiếp cận kiên quyết nhằm loại bỏ virus SARS-CoV-2. Các biện pháp cơ bản đã được thực hiện mặc dù không hề đơn giản. Khi người dân tin chính phủ, họ làm theo những gì chính phủ nói”.

Cách tiếp cận trong ứng phó với Covid-19 của Việt Nam cần được ghi nhận nhiều hơn

Việt Nam từng đối mặt với nguy cơ trở thành một điểm nóng Covid-19 do vị trí địa lý và dân số. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng mô hình chi phí thấp và thực hiện các biện pháp an toàn cơ bản (như rửa tay và đeo khẩu trang), Việt Nam đã có thể kiểm soát virus trong chỉ vài tháng sau khi dịch bệnh bùng phát.  

Không có bất kỳ quốc gia nào có cùng quy mô dân số kiểm soát được dịch bệnh như Việt nam. Theo Đại học John Hopkins, với dân số 102 triệu người, Ai Cập đã ghi nhận hơn 176.000 ca mắc, trong khi Cộng hòa Dân chủ Congo với 89 triệu người đã ghi nhận hơn 24.000 ca mắc.  

Theo ông Kamal Malhotra, câu chuyện thành công của Việt Nam đáng được chia sẻ khi nước này có chung biên giới với quốc gia nơi khởi phát dịch bệnh. Theo ông Kamal Malhotra: “Thật vô lý khi so sánh các nước với New Zealand. Chúng ta có các thách thức lớn hơn nhiều”. Ông Kamal Malhotra tin rằng thành công chống dịch của Việt Nam là do hệ thống chính phủ nước này.

“Có nhiều nghi ngờ cho rằng Chính phủ Việt Nam không chia sẻ dữ liệu nhưng điều đó là không đúng. Dữ liệu được ghi lại theo thời gian thực và không hề có các biện pháp cưỡng ép nào ở đây”, ông Kamal Malhotra cho hay.

Người dân Việt Nam đang học cách thích nghi với điều kiện bình thường mới nhưng vẫn được khuyến khích sử dụng khẩu trang và giãn cách xã hội./.

Theo: vov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Thủ tướng gửi Thư chúc mừng đồng bào Khmer nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Ngày đăng 13/04/2021
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021 của đồng bào Khmer, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Thư chúc mừng đến đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng dân tộc Khmer.

Ra mắt ấn phẩm “Những điểm mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng”

Ngày đăng 13/04/2021
Cuốn sách “Những điểm mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng” do các chuyên gia có uy tín hàng đầu về nghiên cứu lý luận của Hội đồng Lý luận Trung ương biên soạn, được biên tập bởi đội ngũ cán bộ có chuyên môn vững vàng của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, góp phần làm rõ những luận cứ, luận giải nội dung Văn kiện, đặc biệt là đối với những nội dung mới.

Kỳ họp nhiều cảm xúc và dấu ấn sâu đậm

Ngày đăng 12/04/2021
Chỉ vỏn vẹn với 12 ngày làm việc, song với tinh thần tích cực, khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa XIV vừa qua đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc, trong đó đã tổng kết sâu sắc, toàn diện công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của các cơ quan nhà nước; xem xét, kiện toàn nhân sự trong bộ máy các cơ quan nhà nước. Kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV đã thực sự để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng đại biểu, cử tri và nhân dân cả nước.

Một nhiệm kỳ Quốc hội thành công với nhiều dấu ấn sâu đậm

Ngày đăng 09/04/2021
Suốt chặng đường 5 năm qua, với trách nhiệm, tâm huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến, các vị đại biểu Quốc hội đã gắn bó mật thiết với cử tri, trăn trở trước những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, cũng như những vấn đề thực tiễn nóng bỏng, để phản ánh và đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ, mang theo hơi thở cuộc sống vào nghị trường trong từng nội dung Quốc hội xem xét, quyết định.

Bộ Chính trị phân công đồng chí Trương Thị Mai giữ chức Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương

Ngày đăng 08/04/2021
Bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương trở thành nữ Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương đầu tiên, kế nhiệm ông Phạm Minh Chính vừa được bầu làm Thủ tướng.