Hà Nội, Ngày 02/12/2020

Nhiều địa phương triển khai thiết thực nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá

Ngày đăng: 20/10/2020   04:17
Mặc định Cỡ chữ
Ngay sau khi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) được ban hành, Thủ tướng chính phủ, các bộ, cơ quan Trung ương đã ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành về việc triển khai Luật.
Ảnh minh họa: internet

Cụ thể của việc điều hành là thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo công tác PCTHTL; quy chế hành động của ban chỉ đạo, phân công, phân nhiệm cho các cơ quan, đơn vị đầu mối, đơn vị phối hợp triển khai tổ chức hoạt động PCTHTL.

Hàng năm, Bộ Y tế có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường thực thi Luật PCTHTL và hưởng ứng ngày 31/5 là ngày Thế giới phòng, chống tác hại thuốc lá, tuần lễ quốc gia không thuốc lá; hướng dẫn các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo công tác PCTHTL trên địa bàn, thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc ở tất cả các địa điểm cấm hút thuốc lá theo Luật PCTHTL.

Bên cạnh đó, nhiều tỉnh, thành phố đều đã ban hành các văn bản chỉ đạo, quán triệt đến các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thị xã, thành phố thực hiện Luật PCTHTL. Chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp thanh tra, kiểm tra và kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm đối với hành vi kinh doanh thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả, tiêu hủy thuốc lá lậu bị tịch thu. Nhiều tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật PCTHTL tại cơ quan, đơn vị, tổ chức, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh hàng năm, qua đó việc thực hiện Luật PCTHTL được quán triệt cơ bản đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức (CB,CC,VC), người lao động và người dân địa phương.

Đối với các sở, ban, ngành, đơn vị đã ban hành kế hoạch, văn bản chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện công tác PCTHTL theo chỉ đạo của tỉnh; thành lập ban chỉ đạo và tổ giúp việc; ban hành các kế hoạch triển khai hành động cho từng năm; đưa nội dung PCTHTL vào nội quy, quy chế của đơn vị; chỉ đạo công đoàn các đơn vị ký cam kết thực hiện không hút thuốc lá ở nơi làm việc. Một số đơn vị đã đưa nội dung không hút thuốc lá tại đơn vị vào đánh giá thi đua của CB,CC,VC của đơn vị. Riêng với ngành Y tế, hàng năm Sở Y tế đều có văn bản chỉ đạo tất cả các đơn vị trực thuộc tăng cường thực thi Luật PCTHTL; hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá. Qua theo dõi, các huyện, thành phố đã tổ chức thực hiện công tác PCTHTL, đưa nội dung PCTHTL vào hương ước của thôn, xã, địa bàn dân cư.

Bộ Y tế đánh giá sự phối hợp trong quản lý nhà nước trong việc triển khai Luật PCTHTL giữa các bộ, cơ quan trung ương, các cơ quan chuyên môn ở địa phương là hết sức tích cực; triển khai tốt các hoạt động truyền thông, xây dựng môi trường không khói thuốc; thanh tra, kiểm tra; sử dụng tốt nguồn kinh phí từ Quỹ PCTHTL. Có nhiều hội nghị, tọa đàm tuyên truyền, giáo dục Luật PCTHTL được tổ chức; công tác giáo dục pháp luật PCTHTL triển khai tới từng cấp học; công tác kiểm tra, thanh tra, xử phạt vi phạm hành chính, công tác theo dõi, đôn đốc và xử lý kịp thời những vụ việc liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực…/.

Gia Hưng

Tin tức cùng chuyên mục

Một số văn bản pháp luật về Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 30/11/2020
Quốc hội đã ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Luật PCTH thuốc lá) ngày 18/6/2012. Tiếp đó, ngày 25/01/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 229/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống tác hại thuốc lá đến năm 2020, Chiến lược với mục tiêu giảm nhu cầu sử dụng và kiểm soát để từng bước giảm mức cung cấp các sản phẩm thuốc tiến tới giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra.

Hà Nội: sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng

Ngày đăng 23/11/2020
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá thành phố Hà Nội cho biết, để xử phạt nghiêm hành vi hút thuốc lá tại nơi cấm, nhất là các bệnh viện, tới đây Sở Y tế Hà Nội sẽ phối hợp thành lập các đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm.

Bộ Thông tin và Truyền thông: tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 19/11/2020
Sáng nay 19/11/2020, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Kiên Giang: Tăng cường phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2020

Ngày đăng 09/11/2020
Sở Y tế tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Công văn số 1378/SYT-NVYD về việc tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá. Theo đó, Sở Y tế đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND cấp huyện chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:

Tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Ngày đăng 06/11/2020
Thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng hiện có xu hướng nhắm tới đối tượng là giới trẻ thông qua hình ảnh, phong cách tạo gu thẩm mỹ, xu hướng của giới trẻ, bán hàng qua mạng (bán qua app điện thoại thông minh, quảng cáo và mua bán trên internet) là hình thức mà giới trẻ thường sử dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, môi trường, lối sống, hành vi của đối tượng này.