Hà Nội, Ngày 27/10/2020

Bộ Nội vụ tăng cường hoạt động trong phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng: 25/09/2020   02:41
Mặc định Cỡ chữ
Thời gian qua, để hướng đến một môi trường sống không khói thuốc lá, Bộ Nội vụ đã có nhiều hành động, giải pháp thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Theo nghiên cứu của ngành y, trong khói thuốc lá chứa khoảng 7.000 chất; trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe và 69 chất gây ung thư liên quan đến các bệnh về đường hô hấp, ung thư, tim mạch, sức khỏe sinh sản... Nghiện thuốc lá (nghiện nicotine) là một bệnh có tên trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế. Nicotine là chất rất dễ nghiện và tất cả những người thử hút đều trở thành người hút thuốc. Việc hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của những người hít phải không khí có khói thuốc lá. 

Banner phòng, chống tác hại của thuốc lá được treo tại sảnh tầng 1 Trụ sở Bộ Nội vụ. Ảnh: Tâm Anh

Để hướng đến một môi trường sống không khói thuốc lá, ngày 20/5/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Nội vụ (BCĐ) đã ban hành Thông báo số 2529/TB-BCĐ về triển khai, thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2020. Theo đó, BCĐ yêu cầu: (1) Thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ chủ động lồng ghép việc tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá vào các hoạt động cho phù hợp với điều kiện, đặc điểm của đơn vị mình; Chủ động, phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ trong việc tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn xây dựng môi trường không thuốc lá; Định kỳ báo cáo kết quả việc thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá về Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ để tổng hợp báo cáo Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá; (2) Công đoàn Bộ Nội vụ, Đoàn Thanh niên Bộ Nội vụ: Lồng ghép tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá phù hợp điều kiện thực tế của tổ chức mình; Phối hợp với Văn phòng Bộ tuyên truyền cho công đoàn viên, đoàn viên thanh niên về phòng, chống tác hại của thuốc lá theo chức năng của tổ chức mình; (3) Tạp chí Tổ chức nhà nước, Trung tâm Thông tin: Phối hợp với Văn phòng Bộ tổ chức tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trên Tạp chí (in, điện tử) và Cổng Thông tin điện tử của Bộ; Phối hợp với các cơ quan truyền thông trong việc triển khai thực hiện.

Đoàn Thanh niên Văn phòng Bộ Nội vụ tổ chức Lễ phát động "Chương trình Văn phòng xanh" năm 2020. Ảnh: Hoài Nga.

Để triển khai Thông báo số 2529/TB-BCĐ có hiệu quả, ngày 26/8/2020, Đoàn Thanh niên Văn phòng Bộ Nội vụ đã tổ chức Lễ phát động "Chương trình Văn phòng xanh" năm 2020. Mô hình “Văn phòng xanh” được triển khai với mục đích tạo dựng môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp của cơ quan Bộ Nội vụ và Văn phòng Bộ, góp phần làm giảm tối đa những tác động tiêu cực đối với môi trường, nâng cao ý thức của toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên trong việc phòng, chống tác hại của thuốc lá để bảo vệ môi trường từ những cuộc vận động và những việc làm hiệu quả, thiết thực.

Các đoàn viên Chi đoàn Văn phòng Bộ thực hiện việc trồng cây xanh tại Trụ sở Bộ Nội vụ. Ảnh: Tâm Anh

Thời gian tới, để công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Nội vụ đạt được nhiều kết quả tích cực mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cần thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống tác hại của thuốc lá tại nơi làm việc, tự mình thực hiện tốt các quy định về phòng, chống hút thuốc lá. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chủ động xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc và trở thành những tuyên truyền viên về tác hại của thuốc lá và cách phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Bên cạnh đó, cần tuyên truyền, giáo dục cho con cái và người thân về những tác hại của thuốc lá; tuyên truyền, vận động những người xung quanh, gia đình, bạn bè, người thân về những tác hại khôn lường của thuốc lá, từ đó xây dựng môi trường sống trong lành cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Nếu trong gia đình có người hút thuốc lá, cần động viên, giúp đỡ người thân từ bỏ thói quen hút thuốc để làm gương cho thế hệ sau, bảo vệ sức khỏe của người thân và hạnh phúc gia đình./.

Tâm Anh

Tin tức cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu tăng cường chống buôn lậu thuốc lá

Ngày đăng 26/10/2020
Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

Nhiều địa phương triển khai thiết thực nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá

Ngày đăng 19/10/2020
Ngay sau khi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) được ban hành, Thủ tướng chính phủ, các bộ, cơ quan Trung ương đã ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành về việc triển khai Luật.

Thanh Hóa chú trọng công tác phòng, chống tác hại thuốc lá 

Ngày đăng 20/10/2020
Thanh Hóa là tỉnh có tỷ lệ hút thuốc lá khá cao và người dân vẫn chưa nhận thức đầy đủ về tác hại và ảnh hưởng của thuốc lá với sức khỏe, đời sống kinh tế và môi trường và đặc biệt là gây ra các căn bệnh nguy hiểm chết người, trong thời gian qua Thanh Hóa đã tích cực triển khai nhiều hoạt động đồng bộ thực hiện công tác phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong cộng đồng. Đến nay, nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường được nâng lên; nhiều cơ quan, đơn vị đã có những việc làm cụ thể, thiết thực, xây dựng môi trường không khói thuốc; công tác quản lý nhà nước trong PCTHTL được tăng cường.

Xử phạt từ 20 triệu đồng trở lên đối với hành vi vi phạm quy định về ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá

Ngày đăng 15/10/2020
Ngày 28/9/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với nhiều điểm đáng chú ý.

Xử phạt việc tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng

Ngày đăng 13/10/2020
Ngày 28/9/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với nhiều điểm đáng chú ý.

Tiêu điểm

Công bố dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến Nhân dân

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng; Thông báo Kết luận số 159-TB của Bộ Chính trị về việc thảo luận các văn kiện Đại hội XIII của Đảng tại đại hội đảng bộ các cấp, gửi lấy ý kiến nhân dân và tổng hợp các ý kiến đóng góp vào văn kiện Đại hội XIII của Đảng và Hướng dẫn số 151-HD/BTGTƯ ngày 10/9/2020 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc công bố, thảo luận, lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, xin trân trọng giới thiệu 04 dự thảo văn kiện quan trọng này.