Hà Nội, Ngày 29/03/2020

Chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh về cắt giảm quy định, cải cách hành chính

Ngày đăng: 14/02/2020   02:45
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 13/02/2020, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ (VPCP), Tổ công tác thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về nghiên cứu các kinh nghiệm cắt giảm quy định để xây dựng nghị quyết của Chính phủ về chương trình dự thảo Nghị quyết ban hành Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 (Tổ công tác) đã nghe các chuyên gia từ Vương quốc Anh chia sẻ kinh nghiệm về cắt giảm quy định hoạt động kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính.

Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (VPCP) chủ trì buổi làm việc với sự tham gia của các thành viên Tổ công tác đến từ Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương, VCCI cùng đại diện một số vụ, cục liên quan thuộc VPCP.

Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính VPCP chủ trì buổi làm việc với chuyên gia Vương quốc Anh. 

Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính VPCP Ngô Hải Phan cho biết, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam yêu cầu phải cải cách, chỉnh sửa quy định về môi trường kinh doanh theo các tiêu chuẩn của OECD (Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế).  Bên cạnh việc học hỏi kinh nghiệm từ Vương quốc Anh, Tổ công tác mong muốn tiếp tục nhận được những đóng góp đối với dự thảo Nghị quyết ban hành Chương trình cắt giảm, đơn giản hoá quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 cũng như Kế hoạch cắt giảm, đơn giản hoá quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh năm 2020.

Bà Rachael Hollyway, chuyên gia cao cấp cải cách quy định, Cục Thực thi quy định quốc tế thuộc Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Vương quốc Anh đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình cải cách, đặc biệt chúc mừng việc Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam được Nghị viện châu Âu thông qua.

Chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh, bà Rachael Hollyway nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm các quy định. Theo bà Rachael Hollyway, giữa việc cắt giảm quy định và tăng trưởng có quan hệ hệ mật thiết. Tại Vương quốc Anh việc cải thiện quy định kinh doanh đặt ra mục tiêu cuối cùng là tăng trưởng GDP một cách bền vững.

“Việc cải cách được thực hiện tốt vừa giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả mà vẫn bảo vệ được người dân. Khi cải cách chúng tôi xem xét ý nghĩa, đặt mình vào vị trí doanh nghiệp. Cải cách thể chế có hiệu quả khi chúng ta hiểu rõ được những tác động của chính sách với người dân, doanh nghiệp”, chuyên gia Anh chia sẻ.

“Chúng tôi bắt đầu ý tưởng cải cách với xuất phát điểm "một vào một ra, sau đó là một vào hai ra" tức là khi có một văn bản quy định mới gây ra chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp thì phải loại bỏ bớt hai văn bản quy định chi phí tiềm ẩn. Để các bộ, ngành hiểu được nguyên tắc này, trước hết cần tập huấn, sau đó phối hợp với các doanh nghiệp để tính toán các chi phí tuân thủ. Sau đó nghiên cứu đánh giá tác động về tính ổn định, bền vững của chính sách, liệu có gây áp lực hay tạo gánh nặng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nghiên cứu tính hài hòa, phù hợp với những quy định khác.

Tại Vương quốc Anh, Kiểm toán nhà nước có vai trò quan trọng, báo cáo trực tiếp với Nghị viện để kiểm soát chi tiêu công tại các bộ, ngành. Kiểm toán cũng đánh giá tác động của việc xây dựng cũng như chất lượng chính sách. Các bộ, ngành khi cải cách cần có trách nhiệm giải trình rõ ràng, có kế hoạch chi tiết thực hiện.

Chúng tôi có bảng xếp hạng cải cách giữa các bộ, ngành được công khai đến người dân, doanh nghiệp và cập nhật 6 tháng 1 lần. Việc này tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh giữa các bộ, ngành, nâng cao năng lực, tạo tính minh bạch khi cho phép người dân và doanh nghiệp tham gia phản biện”, bà Rachael Hollyway chia sẻ.

Tại buổi làm việc các chuyên gia Vương quốc Anh cũng chia sẻ về cách thức tham vấn, lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp; quy trình đánh giá tác động chính sách; tính toán chí phí tuân thủ, chi phí cho doanh nghiệp; xây dựng tiêu chí và phương pháp đánh giá, xếp hạng các bộ, cơ quan trong việc thực hiện rà soát, cắt giảm quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh..../.

Theo: chinhphu.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Lai Châu đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử

Ngày đăng 26/03/2020
Năm 2019, với sự ra đời của Nghị quyết số 17 NQ/CP và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Thông tin và Truyền thông, và yêu cầu của thực tiễn địa phương, tỉnh Lai Châu ngày càng nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác xây dựng Chính quyền điện tử (CQĐT). Sự vào cuộc quyết liệt của UBND, các cấp, các ngành trong toàn tỉnh, sự thống nhất điều hành của Ban Chỉ đạo xây dựng CQĐT tỉnh cũng như ở các địa phương đã tạo ra sự đồng bộ trong triển khai.

Lào Cai giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính

Ngày đăng 25/03/2020
Thực hiện Đề án cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính tại các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, đến nay tỉnh Lào Cai đã phê duyệt danh mục 477 thủ tục hành chính thực hiện cắt giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết. Đến cuối tháng 12/2019, tỉnh đã chuẩn hóa tổng số 2.069 thủ tục hành chính (cấp tỉnh có 1.611 thủ tục, cấp huyện có 313 thủ tục và cấp xã là 145 thủ tục); phê duyệt danh mục 11 thủ tục hành chính thực hiện rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan.

Sáp nhập các chi cục thuế: Thay đổi bộ máy nhưng vẫn đảm bảo nhiệm vụ thu ngân sách

Ngày đăng 25/03/2020
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về tổ chức, sắp xếp tinh gọn bộ máy quản lý thuế, đến nay, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện sắp xếp, sáp nhập các chi cục thuế cấp huyện thành các chi cục thuế khu vực theo lộ trình. Việc sắp xếp tổ chức bộ máy ngành Thuế được tiến hành khẩn trương nhưng vẫn đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước.

Tỉnh Quảng Ninh nâng cao chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo 

Ngày đăng 23/03/2020
Quá trình đô thị hóa nhanh đã ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích và cuộc sống của nhân dân, là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh đã có nhiều cố gắng, tập trung giải quyết và đạt nhiều kết quả quan trọng. Số lượt tiếp công dân tăng, nhưng không phát sinh “điểm nóng” mới, các vụ việc đông người, phức tạp mới phát sinh được chủ động xử lý từ sớm, nhanh chóng ổn định; cơ bản giải quyết xong các vụ việc phức tạp, kéo dài theo chỉ đạo của các cơ quan chức năng giúp ổn định tình hình, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến

Ngày đăng 24/03/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ghi nhận tại nhiều quận huyện cho thấy, lượng hồ sơ hành chính giải quyết trực tuyến đang tăng mạnh. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố cũng thông báo hỗ trợ người dân nộp hồ sơ hành chính qua mạng để hạn chế tiếp xúc trực tiếp, từ đó giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh.