Hà Nội, Ngày 01/04/2020

Ban Tôn giáo Chính phủ tăng cường hướng dẫn, đôn đốc các tổ chức tôn giáo triển khai công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra

Ngày đăng: 11/02/2020   04:06
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 11/02/2020, tại Trung tâm Điều hành, Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức Hội nghị về tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ (BTGCP); Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương GHPGVN đồng chủ trì Hội nghị.

Trưởng ban BTGCP Vũ Chiến Thắng phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; chức sắc Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đúng vào mùa cao điểm của các hoạt động tín ngưỡng, lễ hội đầu năm tại các cơ sở Phật giáo, cơ sở di tích và tình hình thời tiết bất lợi cho công tác phòng, chống dịch bệnh, việc tổ chức Hội nghị có ý nghĩa thiết thực giúp tăng cường tuyên truyền trong toàn thể Giáo hội, nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh cho toàn thể tăng, ni, Phật tử và Nhân dân, đồng thời đôn đốc việc triển khai các biện pháp đối phó, phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã thông tin về diễn biễn, tình hình của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên toàn cầu và tại Việt Nam. Theo Thứ trưởng, tại Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã và đang chủ động kiểm soát tốt diễn biến của dịch bệnh; tuy nhiên, cần tránh các biểu hiện chủ quan vì thế giới vẫn chưa xác định được đỉnh dịch và diễn biến dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý chức sắc Hội đồng Trị sự GHPGPVN về trọng tâm tuyên truyền và các biện pháp cần triển khai ngay tại các cơ sở Phật giáo nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của bà con nhân dân diễn ra an toàn trong mùa dịch bệnh.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN khẳng định, Giáo hội đã và đang tích cực triển khai các hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ và Bộ Y tế về công tác truyên truyền và các biện pháp phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tới Ban Trị sự các địa phương và các cơ sở thờ tự của Giáo hội.

Tại Hội nghị, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội đã có phát biểu từ xa qua cổng thông tin trực tuyến của Giáo hội, cảm ơn những hướng dẫn kịp thời, cụ thể của Ban Tôn giáo Chính phủ và các bộ, ngành, đã hỗ trợ hiệu quả, giúp Giáo hội kịp thời đối phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Hội nghị cũng đã nghe đại diện Ban Dân vận Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao đổi về các công tác liên quan, các hoạt động phối hợp với GHPGVN trong hoạt động phòng, chống dịch. Các đại biểu đã thẳng thắn phản ánh một số tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo và nêu ra một số đề xuất, kiến nghị với Ban Tôn giáo Chính phủ, GHPGVN về việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội tiếp thu và phản hồi một số phản ánh của đại diện các cơ quan, ban, ngành trong công tác triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở Phật giáo; đồng thời phát biểu cảm ơn sự tích cực của các cơ quan truyền thông, báo chí đã giúp lan tỏa các hướng dẫn của Bộ Y tế và Trung ương Giáo hội đến tất cả các cơ sở tự viện của Phật giáo.

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng đánh giá cao sự tích cực của GHPGVN trong việc phối hợp các cơ quan chức năng kiểm soát tình hình dịch bệnh. Công văn số 027/CV-HĐTS của Hội đồng Trị sự gửi Ban Trị sự các tỉnh, thành phố đã thể hiện đúng các chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ và Bộ Y tế, thể hiện sự tuân thủ chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước và quyết tâm đồng hành cùng các cấp chính quyền và tầng lớp nhân dân trong bối cảnh cả nước đang tích cực phòng chống dịch bệnh.

Trưởng ban BTGCP nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch, lưu ý Giáo hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thông tin dịch bệnh đến từng cơ sở Phật giáo; tăng cường hệ thống loa, đài, phát thanh, biển báo, tờ rơi để đông đảo bà con nhân dân kịp thời tiếp cận thông tin về dịch bệnh; chức sắc, tăng, ni cần chủ động, thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong việc hướng dẫn Phật tử và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ngay tại tự viện của mình; nghiên cứu, đưa các nội dung về phòng, chống dịch bệnh vào chương trình khóa tu và các cơ sở đào tạo của Phật giáo; các phòng khám Đông y của Giáo hội cùng đồng hành với Bộ Y tế trong công tác phòng và điều trị dịch bệnh.

Ông Vũ Chiến Thắng đề nghị Giáo hội đẩy mạnh kiểm soát việc thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế và các công văn, hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; thực hiện ngay việc rà soát các hoạt động, sự kiện đối ngoại của Phật giáo và các đoàn đại biểu, khách quốc tế ra, vào lãnh thổ Việt Nam.

Đối với các hoạt động, lễ hội đầu năm diễn ra tại các cơ sở thờ tự, lãnh đạo BTGCP yêu cầu Giáo hội kiểm soát, chấn chỉnh và nghiêm khắc xử lý các hoạt động tôn giáo có biểu hiện lệch chuẩn, đi ngược lại truyền thống dân tộc và các quy định của Nhà nước và Giáo hội.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN phát biểu tại Hội nghị.

Công tác phòng, chống kể từ khi phát hiện dịch bệnh đã được toàn hệ thống chính trị ưu tiên và triển khai đồng bộ; nhiều biện pháp được các bộ, ban, ngành chủ động, quyết liệt thực hiện, nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng và tích cực tham gia của các tổ chức tôn giáo và các tầng lớp nhân dân. Ban Tôn giáo Chính phủ đã và đang khẩn trương làm việc, ban hành hướng dẫn tới tất cả các tổ chức tôn giáo nhằm tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ thị của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra./.

Quang cảnh Hội nghị

Theo: btgcp.gov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Bộ Nội vụ: Báo cáo công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 14/3/2020 đến nay

Ngày đăng 31/03/2020
Ngày 31/3/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Nội vụ ban hành Báo cáo số 1644/BC-BCĐ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 14/3/2020 đến nay của Bộ.

Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác quý I, triển khai công tác quý II năm 2020

Ngày đăng 30/03/2020
Chiều ngày 30/3/2020, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác quý I, triển khai công tác quý II năm 2020. Đây là một trong những biện pháp của Bộ để phòng tránh lây lan dịch bệnh COVID-19.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Nội vụ đóng góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19

Ngày đăng 27/03/2020
Tiếp nhận số tiền ủng hộ 300 triệu đồng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Nội vụ từ Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thông tin, qua 10 ngày kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19, rất nhiều cá nhân, tập thể, cơ quan đơn vị đã đến với Mặt trận để cùng chung tay đẩy lùi đại dịch.

Bộ Nội vụ tổ chức phun thuốc khử trùng Trụ sở làm việc để phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Ngày đăng 27/03/2020
Sáng ngày 27/3/2020, Bộ Nội vụ phối hợp với Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) tổ chức phun thuốc khử trùng toàn bộ Trụ sở làm việc của Bộ.

Trao Quyết định bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Phó Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ

Ngày đăng 27/03/2020
Sáng ngày 27/3/2020, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định điều động, bổ nhiệm đồng chí Phan Trung Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương giữ chức vụ Vụ trưởng Vụ Pháp chế; bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Phi Đa, Chuyên viên chính Phòng Tổng hợp - Thư ký, Văn phòng Bộ giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ. Đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì buổi Lễ.

Tiêu điểm

Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc

Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.