Hà Nội, Ngày 17/02/2020

Ban Tôn giáo Chính phủ tăng cường hướng dẫn, đôn đốc các tổ chức tôn giáo triển khai công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra

Ngày đăng: 11/02/2020   04:06
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 11/02/2020, tại Trung tâm Điều hành, Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức Hội nghị về tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ (BTGCP); Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương GHPGVN đồng chủ trì Hội nghị.

Trưởng ban BTGCP Vũ Chiến Thắng phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; chức sắc Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đúng vào mùa cao điểm của các hoạt động tín ngưỡng, lễ hội đầu năm tại các cơ sở Phật giáo, cơ sở di tích và tình hình thời tiết bất lợi cho công tác phòng, chống dịch bệnh, việc tổ chức Hội nghị có ý nghĩa thiết thực giúp tăng cường tuyên truyền trong toàn thể Giáo hội, nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh cho toàn thể tăng, ni, Phật tử và Nhân dân, đồng thời đôn đốc việc triển khai các biện pháp đối phó, phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã thông tin về diễn biễn, tình hình của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên toàn cầu và tại Việt Nam. Theo Thứ trưởng, tại Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã và đang chủ động kiểm soát tốt diễn biến của dịch bệnh; tuy nhiên, cần tránh các biểu hiện chủ quan vì thế giới vẫn chưa xác định được đỉnh dịch và diễn biến dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý chức sắc Hội đồng Trị sự GHPGPVN về trọng tâm tuyên truyền và các biện pháp cần triển khai ngay tại các cơ sở Phật giáo nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của bà con nhân dân diễn ra an toàn trong mùa dịch bệnh.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN khẳng định, Giáo hội đã và đang tích cực triển khai các hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ và Bộ Y tế về công tác truyên truyền và các biện pháp phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tới Ban Trị sự các địa phương và các cơ sở thờ tự của Giáo hội.

Tại Hội nghị, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội đã có phát biểu từ xa qua cổng thông tin trực tuyến của Giáo hội, cảm ơn những hướng dẫn kịp thời, cụ thể của Ban Tôn giáo Chính phủ và các bộ, ngành, đã hỗ trợ hiệu quả, giúp Giáo hội kịp thời đối phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Hội nghị cũng đã nghe đại diện Ban Dân vận Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao đổi về các công tác liên quan, các hoạt động phối hợp với GHPGVN trong hoạt động phòng, chống dịch. Các đại biểu đã thẳng thắn phản ánh một số tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo và nêu ra một số đề xuất, kiến nghị với Ban Tôn giáo Chính phủ, GHPGVN về việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội tiếp thu và phản hồi một số phản ánh của đại diện các cơ quan, ban, ngành trong công tác triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở Phật giáo; đồng thời phát biểu cảm ơn sự tích cực của các cơ quan truyền thông, báo chí đã giúp lan tỏa các hướng dẫn của Bộ Y tế và Trung ương Giáo hội đến tất cả các cơ sở tự viện của Phật giáo.

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng đánh giá cao sự tích cực của GHPGVN trong việc phối hợp các cơ quan chức năng kiểm soát tình hình dịch bệnh. Công văn số 027/CV-HĐTS của Hội đồng Trị sự gửi Ban Trị sự các tỉnh, thành phố đã thể hiện đúng các chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ và Bộ Y tế, thể hiện sự tuân thủ chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước và quyết tâm đồng hành cùng các cấp chính quyền và tầng lớp nhân dân trong bối cảnh cả nước đang tích cực phòng chống dịch bệnh.

Trưởng ban BTGCP nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch, lưu ý Giáo hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thông tin dịch bệnh đến từng cơ sở Phật giáo; tăng cường hệ thống loa, đài, phát thanh, biển báo, tờ rơi để đông đảo bà con nhân dân kịp thời tiếp cận thông tin về dịch bệnh; chức sắc, tăng, ni cần chủ động, thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong việc hướng dẫn Phật tử và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ngay tại tự viện của mình; nghiên cứu, đưa các nội dung về phòng, chống dịch bệnh vào chương trình khóa tu và các cơ sở đào tạo của Phật giáo; các phòng khám Đông y của Giáo hội cùng đồng hành với Bộ Y tế trong công tác phòng và điều trị dịch bệnh.

Ông Vũ Chiến Thắng đề nghị Giáo hội đẩy mạnh kiểm soát việc thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế và các công văn, hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; thực hiện ngay việc rà soát các hoạt động, sự kiện đối ngoại của Phật giáo và các đoàn đại biểu, khách quốc tế ra, vào lãnh thổ Việt Nam.

Đối với các hoạt động, lễ hội đầu năm diễn ra tại các cơ sở thờ tự, lãnh đạo BTGCP yêu cầu Giáo hội kiểm soát, chấn chỉnh và nghiêm khắc xử lý các hoạt động tôn giáo có biểu hiện lệch chuẩn, đi ngược lại truyền thống dân tộc và các quy định của Nhà nước và Giáo hội.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN phát biểu tại Hội nghị.

Công tác phòng, chống kể từ khi phát hiện dịch bệnh đã được toàn hệ thống chính trị ưu tiên và triển khai đồng bộ; nhiều biện pháp được các bộ, ban, ngành chủ động, quyết liệt thực hiện, nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng và tích cực tham gia của các tổ chức tôn giáo và các tầng lớp nhân dân. Ban Tôn giáo Chính phủ đã và đang khẩn trương làm việc, ban hành hướng dẫn tới tất cả các tổ chức tôn giáo nhằm tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ thị của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra./.

Quang cảnh Hội nghị

Theo: btgcp.gov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Lễ công bố và trao Quyết định giao Quyền Tổng biên tập Tạp chí Tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ

Ngày đăng 14/02/2020
Sáng ngày 14/02/2020, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định giao Quyền Tổng biên tập Tạp chí Tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ đối với ông Trần Nghị, Phó Tổng biên tập Tạp chí Tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ.

Đảng ủy Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 11 (khóa XII)

Ngày đăng 12/02/2020
Chiều ngày 12/02/2020, tại Trụ sở Bộ, Đảng ủy Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 11 (khóa XII) của Đảng và một số văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Hội nghị góp ý dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi)

Ngày đăng 11/02/2020
Trong hai ngày từ 11 đến 12/02/2020, tại tỉnh Thanh Hóa, Bộ Nội vụ phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi).

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm việc với Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

Ngày đăng 08/02/2020
Chiều ngày 07/02/2020, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã có buổi làm việc với Trường Đại học Nội vụ Hà Nội để nghe báo cáo kết quả công tác thời gian qua và kế hoạch triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

Bộ Nội vụ chủ động phòng, chống dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm và ở người

Ngày đăng 07/02/2020
Thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, ngày 07/02/2020, ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng Bộ đã ký văn bản số 564/BNV-VP gửi các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ về việc phòng, chống dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm và ở người.

Tiêu điểm

Giữ vững kỷ luật, kỷ cương, hoàn thiện thể chế về công tác cán bộ

Nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020, Tạp chí Tổ chức nhà nước đăng tải bài viết về những điểm mới, nổi bật trong công tác cán bộ và định hướng tiếp tục hoàn thiện thể chế về cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian tới của đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.