Hà Nội, Ngày 20/02/2020

Tình hình triển khai Đề án 500 trí thức trẻ tại huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre)

Ngày đăng: 24/10/2019   02:14
Mặc định Cỡ chữ
Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020 (Đề án 500) được triển khai tại 03 huyện, 16 xã của tỉnh Bến Tre, trong đó huyện Thạnh Phú có 08 xã được chọn thực hiện Đề án là: Thạnh Phong, Thạnh Hải, Mỹ An, An Điền, An Nhơn, An Quy, An Thuận và Bình Thạnh.

Công tác chỉ đạo tiếp nhận, bố trí, sử dụng đội viên Đề án

Thực hiện Quyết định số 420/QĐ-UBND ngày 13/3/2015 của UBND tỉnh Bến Tre về việc phân công đội viên Đề án 500 trí thức trẻ về công tác tại huyện Thạnh Phú gồm các chức danh: Văn phòng – Thống kê (thuộc UBND xã Thạnh Phong); Văn hóa – Xã hội (thuộc UBND các xã: Thạnh Hải, An Quy, Bình Thạnh); Địa chính – Nông nghiệp – Xây dựng – Môi trường (thuộc UBND các xã: Mỹ An, An Điền, An Nhơn, An Thuận).

Trên cơ sở đó, UBND huyện Thạnh Phú tổ chức hội nghị tiếp nhận và đưa đội viên về nhận nhiệm vụ và công tác trên địa bàn thuộc 08 xã bãi ngang – vùng khó khăn; đồng thời các xã có đội viên về tham gia công tác cũng lồng ghép vào các cuộc hội nghị của địa phương để quán triệt cho cán bộ, công chức, những người hoạt động không chuyên trách của xã và các ấp biết về mục đích, ý nghĩa của Đề án 500, giới thiệu đội viên Đề án cho cả hệ thống chính trị địa phương biết để hướng dẫn, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho đội viên hoàn thành nhiệm vụ đã được đăng ký và được UBND xã phân công.

Thực hiện chế độ chính sách đối với đội viên Đề án

Căn cứ các văn bản hướng dẫn của Sở Nội vụ và Sở Tài chính, UBND huyện Thạnh Phú chỉ đạo Phòng Tài chính – Kế hoạch và UBND các xã triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với đội viên gồm các khoản theo quy định như: Chi trả tiền hỗ trợ ban đầu; chi trả đội viên Đề án có gia đình chuyển đi (bao gồm: trợ cấp tiền tàu xe, cước hành lý cho các thành viên trong gia đình cùng đi; hưởng trợ cấp chuyển vùng bằng 12 tháng lương cơ sở cho hộ gia đình).

Ngoài ra, đội viên Đề án 500 được nhận đầy đủ các chế độ như: chi trả lương, các khoản phụ cấp, các khoản trích nộp (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp), thanh toán tiền tàu xe đi và về thăm gia đình, thanh toán công tác phí và các chế độ, chính sách thu hút khác được thực hiện theo quy định hiện hành. Đội viên Đề án được làm thẻ công chức, tạo điều kiện về chỗ ở, được bố trí chỗ ngồi và trang thiết bị làm việc… giúp đội viên an tâm công tác hoàn thành nhiệm vụ do lãnh đạo xã phân công.

Ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) phát biểu tại buổi làm việc với huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) về tình hình thực hiện Đề án 500 tri thức trẻ (tháng 6/2019). Ảnh: Minh Hà

Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội viên Đề án

Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội viên Đề án luôn được quan tâm. Ngày 21/8/2018, UBND huyện Thạnh Phú ban hành văn bản số 1868/UBND-NC chỉ đạo các xã thuộc phạm vi Đề án 500 căn cứ vào kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức xã cử đội viên Đề án tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn do Ban quản lý Đề án 500 trí thức trẻ Bộ Nội vụ tổ chức và các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ do tỉnh, huyện mở để đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị cho các đội viên. Ngoài ra, các đội viên cũng được các cấp có thẩm quyền tạo điều kiện đi tham quan, học tập mô hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương khác để nghiên cứu, vận dụng sáng tạo trong quá trình công tác.

Dự kiến bố trí, sử dụng đội viên sau khi kết thúc Đề án

UBND huyện Thạnh Phú thường xuyên chỉ đạo các xã có đội viên không tuyển dụng công chức mới vào các vị trí khuyết nơi đội viên đang công tác để làm cơ sở bố trí công tác cho đội viên sau khi kết thúc Đề án.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Văn Hùng, việc đưa trí thức trẻ tình nguyện về tham gia phát triển nông thôn, miền núi là một chủ trương đúng đắn và thu hút được nhiều người tham gia. Qua quá trình tuyển chọn kỹ lưỡng, 08 đội viên được tuyển chọn và được bố trí tại những xã khó khăn, xã bãi ngang của huyện đã khẳng định được bản lĩnh, thể hiện được năng lực, phát huy tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm cao. Trong thời gian công tác, đội viên đã làm tốt nhiệm vụ được phân công. Điều này được thể hiện qua kết quả đánh giá xếp loại hàng năm, các đội viên đều đạt mức độ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Phó Chủ tịch UBND huyện kiến nghị Bộ Nội vụ: khi Đề án kết thúc các đội viên có thể được bố trí, sắp xếp công tác tại các xã khác trong huyện có vị trí khuyết nếu đảm bảo điều kiện về chuyên môn để các đội viên có việc làm ổn định./.

Thu Trà

Tin tức cùng chuyên mục

Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi - Kết quả và một số vấn đề đặt ra

Ngày đăng 02/01/2020
Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 theo Quyết định số 1758/QĐ-TTg ngày 30/9/2013 đến nay đã đi vào giai đoạn cuối trong lộ trình thực hiện. Qua 06 năm thực hiện, ngoài kết quả đạt được theo mục tiêu, Đề án cũng còn một số hạn chế, đặt ra những vấn đề cần được các cơ quan có thẩm quyền xem xét để Đề án thực sự phát huy hiệu quả.

Đề án 500 trí thức trẻ góp phần tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho địa phương

Ngày đăng 27/12/2019
Thực hiện Quyết định số 1758/QĐ-TTg ngày 30/9/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và các quyết định của Bộ Nội vụ về triển khai và phân bổ đội viên tham gia Đề án, tỉnh Phú Yên có 30 xã của 6 đơn vị hành chính cấp huyện thuộc phạm vi điều chỉnh của Đề án, với tổng số 30 trí thức trẻ được tuyển chọn và bố trí công tác theo 5 chức danh công chức, gồm: Văn phòng - Thống kê, Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường, Văn hóa - Xã hội, Tư pháp - Hộ tịch và Tài chính - Kế toán. Tuy nhiên, đến tháng 6/2019, số lượng đội viên còn lại là 25, bởi có 04 đội viên xin thôi công tác và đã được cấp thẩm quyền cho phép; 01 đội viên không may qua đời do tai nạn giao thông.

Đề án 500 trí thức trẻ - nhìn lại chặng đường đã qua

Ngày đăng 30/12/2019
Thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500) của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh có 7 đội viên được phân công về công tác ở 2 huyện Vân Đồn và Cô Tô. Nhìn lại chặng đường Đề án đã qua, bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, vẫn còn đó những băn khoăn, trăn trở...

Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ: Cần sự quan tâm của Trung ương và chính quyền địa phương

Ngày đăng 25/12/2019
Trong hơn 4 năm thực hiện nhiệm vụ, các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ không ngại khó, ngại khổ để đến với đồng bào của các xã nghèo; làm việc, phấn đấu với tinh thần trách nhiệm cao và lòng nhiệt tình của tuổi trẻ.

Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ xứng đáng được tuyển dụng chính thức để tiếp tục cống hiến

Ngày đăng 20/12/2019
Với những đóng góp và sự trưởng thành qua thực tiễn công tác của các đội viên Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), các trí thức trẻ xứng đáng được tuyển dụng chính thức để tiếp tục làm việc và cống hiến.