Hà Nội, Ngày 18/07/2019

Thới Lai phấn đấu trở thành huyện NTM trong năm 2019

Ngày đăng: 05/07/2019   02:15
Mặc định Cỡ chữ
Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Thới Lai (Cần Thơ) có 11/12 xã đạt chuẩn NTM. Xuân Thắng là xã cuối cùng của huyện đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí để về đích NTM trong tháng 7 này. Cùng với việc ra mắt xã NTM Xuân Thắng từ nay đến cuối năm huyện Thới Lai còn phấn đấu trở thành huyện NTM thứ 3 của thành phố Cần Thơ.
Công nhân xây dựng tuyến lộ giao thông nông thôn ấp Thới Hiệp B, xã Xuân Thắng tập trung hoàn thành đúng tiến độ. Ảnh: Báo Cần Thơ.

Tính từ khi được thành lập năm 2008, xuất phát điểm của Thới Lai là huyện thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thới Lai đã nỗ lực khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế, qua đó xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay trong sản xuất, xây dựng kết cấu hạ tầng, góp phần tạo phong trào thi đua rộng khắp trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Là huyện thuần nông, huyện tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng chất lượng cao. Huyện ủy đã ban hành các nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế vườn, trồng những cây có giá trị kinh tế cao. Hiện toàn huyện có gần 2.000 ha vườn trong đó hơn phân nửa đang cho thu hoạch. Thới Lai còn đẩy mạnh các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất. Đến nay huyện có 19 hợp tác xã nông nghiệp, 29 câu lạc bộ, 259 tổ hợp tác, gần 50% diện tích trồng lúa tham gia cánh đồng lớn do đó giá trị sản xuất đạt 145 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân đạt hơn 43 triệu đồng/người/năm tăng hơn 5 triệu đồng so với năm 2017.

Huyện cũng thực hiện tốt việc tuyên truyền,vận động nhân dân xây dựng kết cấu hạ tầng gắn với NTM. Riêng năm 2018 huyện vận động nhân dân xây dựng 21 cây cầu, hoàn thành 47 km đường giao thông nông thôn. Các chính sách an sinh xã hội chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo cũng được địa phương quan tâm.

Để đạt được mục tiêu huyện NTM trong năm 2019, Ban chỉ đạo huyện đã chủ động đầu tư nâng chất tất cả các xã trong đó đặc biệt chú trọng đến các tiêu chí về giao thông, cơ sở vật chất, văn hóa và trường học với tổng kinh phí đầu tư trên 220 tỷ đồng. Tập trung xử lý 16 tuyến đường tổng chiều dài gần 30km.

Theo ông Nguyễn Thanh Danh, Chủ tịch UBND huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ, với quyết tâm của toàn huyện và theo kế hoạch đã đề ra, tất cả các xã đều phải nâng cao chất lượng các tiêu chí, đặc biệt là cơ sở văn hóa và giao thông nông thôn. Sau khi Xuân Thắng hoàn thành NTM, huyện sẽ tập trung nâng chất và hoàn thành tất cả các tiêu chí của huyện để phấn đấu cuối năm 2019 về đích NTM.

Có thể nói, tới thời điểm này, Thới Lai đang vững bước về đích NTM theo lộ trình đã định. Một bầu không khí hân hoan, phấn khởi đang hiện lên trên mỗi khuôn mặt và nụ cười của người dân nơi đây. Xây dựng NTM, cảnh quan môi trường ngày càng trở nên xanh – sạch – đẹp, cơ cấu sản xuất, nông thôn từng bước hiện đại, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao đang tiếp tục trở thành động lực cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn huyện tiếp tục nâng chất đưa NTM của địa phương sang một giai đoạn phát triển mới./.

Quang Nam
 

Tin tức cùng chuyên mục

Vĩnh Long chọn 08 xã đạt chuẩn NTM tập trung xây dựng tiêu chí nâng cao trong năm 2019

Ngày đăng 16/07/2019
Thực hiện Quyết định số 2227/QĐ-UBND ngày 19 tháng 10 năm 2018 của UBND tỉnh Vĩnh Long về ban hành tiêu chí xét, công nhận, công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh, trong năm 2019 tỉnh chọn 08 xã đạt chuẩn NTM tập trung xây dựng các tiêu chí theo hướng nâng cao gồm xã Thuận An, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh; xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm; xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít; xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình; xã Thành Trung, huyện Bình Tân; xã Hựu Thành, huyện Trà Ôn và xã Long Phước, huyện Long Hồ.

Huyện Thoại Sơn tiếp tục duy trì xây dựng NTM theo hướng bền vững

Ngày đăng 16/07/2019
Những ai đã từng đặt chân đến Thoại Sơn - một huyện thuần nông của tỉnh An Giang khoảng 9 năm trở về trước chắc chắn khi trở lại ngày hôm nay sẽ không thể hình dung được những con đường đất đá gồ ghề, những tuyến đường bị ngập úng vào mùa mưa hay những trục đường nội đồng bằng đất ngày nào nay đã được thay thế bằng đường bê tông trải nhựa, nhiều ngôi nhà mới mọc lên san sát, đời sống văn hóa tinh thần của người dân được nâng cao rõ rệt. Đây chính là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ của đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thoại Sơn trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Bằng những cách làm sáng tạo, linh hoạt, địa phương đã cơ bản hoàn thành chương trình xây dựng NTM và trở thành đơn vị thứ 2 của tỉnh sau thành phố Châu Đốc hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Thoại Sơn đang chờ Trung ương thẩm định công nhận đạt chuẩn huyện NTM.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Cuối năm 2019, sẽ có trên 50% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng 15/07/2019
Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 tại cuộc họp thường trực của các Ban chỉ đạo liên quan chuẩn bị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Trung ương về kinh tế tập thể, sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Trung ương và Nghị định số 118/2014/NĐ-CP về sắp xếp, đổi mới và phát triển nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp và tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm 2019 diễn ra sáng nay (15/7) tại Hà Nội.

Thái Bình: Sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất sẵn có, làm mới những công trình cũ cho NTM

Ngày đăng 05/07/2019
Đến nay Thái Bình có 236/263 xã và 01 huyện đạt chuẩn NTM. Năm 2019 tỉnh Thái Bình phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM ở cấp xã và có thêm 02 huyện đạt chuẩn NTM. Như vậy toàn tỉnh còn 27 xã đang tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí để được công nhận đạt chuẩn NTM trong năm nay. Để đạt được mục tiêu trong năm nay thì nhiệm vụ đặt ra hết sức nặng nề không chỉ đối với 27 xã đăng ký về đích NTM mà còn là nhiệm vụ, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ở vai trò chủ thể của mỗi người dân.

Cà Mau tích cực, chủ động trong xây dựng NTM

Ngày đăng 04/07/2019
Năm 2019, tỉnh Cà Mau lựa chọn 5 xã để chỉ đạo xây dựng NTM, đó là xã Trần Thới, huyện Cái Nước; xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời; xã Tân Phú, huyện Thới Bình; xã Phú Thuận, huyện Phú Tân và xã Hòa Thành, thành phố Cà Mau. Ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp đã chủ động xây dựng kế hoạch để các tiêu chí được đầu tư, thực hiện đúng tiến độ.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).