Hà Nội, Ngày 19/10/2019

Thới Lai phấn đấu trở thành huyện NTM trong năm 2019

Ngày đăng: 05/07/2019   02:15
Mặc định Cỡ chữ
Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Thới Lai (Cần Thơ) có 11/12 xã đạt chuẩn NTM. Xuân Thắng là xã cuối cùng của huyện đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí để về đích NTM trong tháng 7 này. Cùng với việc ra mắt xã NTM Xuân Thắng từ nay đến cuối năm huyện Thới Lai còn phấn đấu trở thành huyện NTM thứ 3 của thành phố Cần Thơ.
Công nhân xây dựng tuyến lộ giao thông nông thôn ấp Thới Hiệp B, xã Xuân Thắng tập trung hoàn thành đúng tiến độ. Ảnh: Báo Cần Thơ.

Tính từ khi được thành lập năm 2008, xuất phát điểm của Thới Lai là huyện thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thới Lai đã nỗ lực khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế, qua đó xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay trong sản xuất, xây dựng kết cấu hạ tầng, góp phần tạo phong trào thi đua rộng khắp trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Là huyện thuần nông, huyện tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng chất lượng cao. Huyện ủy đã ban hành các nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế vườn, trồng những cây có giá trị kinh tế cao. Hiện toàn huyện có gần 2.000 ha vườn trong đó hơn phân nửa đang cho thu hoạch. Thới Lai còn đẩy mạnh các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất. Đến nay huyện có 19 hợp tác xã nông nghiệp, 29 câu lạc bộ, 259 tổ hợp tác, gần 50% diện tích trồng lúa tham gia cánh đồng lớn do đó giá trị sản xuất đạt 145 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân đạt hơn 43 triệu đồng/người/năm tăng hơn 5 triệu đồng so với năm 2017.

Huyện cũng thực hiện tốt việc tuyên truyền,vận động nhân dân xây dựng kết cấu hạ tầng gắn với NTM. Riêng năm 2018 huyện vận động nhân dân xây dựng 21 cây cầu, hoàn thành 47 km đường giao thông nông thôn. Các chính sách an sinh xã hội chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo cũng được địa phương quan tâm.

Để đạt được mục tiêu huyện NTM trong năm 2019, Ban chỉ đạo huyện đã chủ động đầu tư nâng chất tất cả các xã trong đó đặc biệt chú trọng đến các tiêu chí về giao thông, cơ sở vật chất, văn hóa và trường học với tổng kinh phí đầu tư trên 220 tỷ đồng. Tập trung xử lý 16 tuyến đường tổng chiều dài gần 30km.

Theo ông Nguyễn Thanh Danh, Chủ tịch UBND huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ, với quyết tâm của toàn huyện và theo kế hoạch đã đề ra, tất cả các xã đều phải nâng cao chất lượng các tiêu chí, đặc biệt là cơ sở văn hóa và giao thông nông thôn. Sau khi Xuân Thắng hoàn thành NTM, huyện sẽ tập trung nâng chất và hoàn thành tất cả các tiêu chí của huyện để phấn đấu cuối năm 2019 về đích NTM.

Có thể nói, tới thời điểm này, Thới Lai đang vững bước về đích NTM theo lộ trình đã định. Một bầu không khí hân hoan, phấn khởi đang hiện lên trên mỗi khuôn mặt và nụ cười của người dân nơi đây. Xây dựng NTM, cảnh quan môi trường ngày càng trở nên xanh – sạch – đẹp, cơ cấu sản xuất, nông thôn từng bước hiện đại, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao đang tiếp tục trở thành động lực cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn huyện tiếp tục nâng chất đưa NTM của địa phương sang một giai đoạn phát triển mới./.

Quang Nam
 

Tin tức cùng chuyên mục

Cuộc cách mạng không dừng lại

Ngày đăng 18/10/2019
Cuộc cách mạng to lớn, lâu dài mà Đảng, Nhà nước phát động với sự tham gia mạnh mẽ của nhân dân cả nước đã tạo chuyển biến rõ nét trong đời sống của hàng chục triệu nông dân, mang lại diện mạo mới cho cho khu vực nông thôn, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội nông thôn có những đổi thay vượt bậc.

Nông thôn mới cần cách tiếp cận mới

Ngày đăng 17/10/2019
Để phát triển mạnh mẽ nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong giai đoạn tới, cần có cách tiếp cận mới để đảm bảo tính bền vững. Việc thay đổi tư duy, nếp sống, năng lực của người dân được đặt làm mục tiêu, cư dân nông thôn làm chủ thể, cộng đồng thôn, bản là đơn vị để đánh giá.

Kinh nghiệm thực tiễn xây dựng nông thôn mới ở Nam Ðịnh

Ngày đăng 17/10/2019
Nam Định nằm ở trung tâm vùng nam Đồng bằng sông Hồng, có diện tích tự nhiên 1.671 km2, dân số gần 2 triệu người với 229 xã, phường, thị trấn. Trải qua quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước, Nam Ðịnh luôn tự hào là một trong những mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi phát tích các Vương triều Trần với hào khí Ðông A rực rỡ. Nam Ðịnh là tỉnh có truyền thống hiếu học và học giỏi, 25 năm liên tục nằm trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước; là một trong những địa phương được mệnh danh là mảnh đất trăm nghề, với nhiều làng nghề truyền thống, có sản phẩm rất đa dạng và tinh xảo, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Xã Thọ Lâm (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa): Kết quả 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới và những bài học kinh nghiệm

Ngày đăng 17/10/2019
Sau gần 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Thọ Lâm (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã thực sự làm thay đổi toàn diện tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn xã, nhận thức của người dân nới đây được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là trong công tác bảo vệ môi trường.

Thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) về đích trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng 17/10/2019
Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền địa phương và sự nỗ lực của người dân, đến nay 100% các xã trên địa bàn thị xã Phú Thọ đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).