Hà Nội, Ngày 26/05/2019

Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ làm việc tại tỉnh Hòa Bình

Ngày đăng: 15/05/2019   04:25
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 15/5, Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân - Tổ trưởng Tổ công tác làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra hoạt động công vụ tại UBND tỉnh Hòa Bình.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại buổi làm việc.

Làm việc với Tổ công tác có Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang; Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Đăng Ninh; thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố của tỉnh Hòa Bình.

Báo cáo tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Cửu cho biết, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã đã ban hành các văn bản chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, lề lối, tác phong làm việc; nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh. 

Công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Hòa Bình xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, luôn gắn liền với nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, các cấp chính quyền trong tỉnh luôn coi trọng và tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa tham nhũng; đồng thời, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, với mục đích ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng, giữ gìn ổn định an ninh chính trị, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

Việc quản lý, sử dụng biên chế được thực hiện đúng quy định, bảo đảm hiệu quả và không vượt quá số lượng biên chế được giao; không sử dụng lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ tại các cơ quan, đơn vị. 

Về tinh giản biên chế, từ năm 2015 đến 31/3/2019, tỉnh Hòa Bình đã tinh giản được 1.367 cán bộ, công chức, viên chức (khối đảng, đoàn thể: 51 người; khối chính quyền: 1.316 người). Cùng với việc tinh giản biên chế theo quy định, việc cắt giảm chỉ tiêu biên chế đối với các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp trong toàn tỉnh hàng năm đều được thực hiện theo lộ trình, bảo đảm đến năm 2021 giảm đủ 10% so với biên chế giao năm 2015. 

Công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại được tỉnh Hòa Bình thực hiện đúng quy định về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục, công khai, minh bạch; cán bộ được bổ nhiệm đều thuộc diện quy hoạch, đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn, được tín nhiệm cao.

Về số lượng cấp phó tại các cơ quan, đơn vị cũng được tỉnh Hòa Bình thực hiện nghiêm túc, hiện nay không có cơ quan, đơn vị nào có số lượng cấp phó vượt quy định.

Tại buổi kiểm tra, Tổ công tác đề nghị tỉnh Hòa Bình báo cáo bổ sung số liệu đánh giá, phân loại viên chức hàng năm; báo cáo bổ sung số công chức, viên chức có mặt đến ngày 31/12/2018. Bên cạnh đó, làm rõ có bao nhiêu trường hợp tinh giản biên chế theo hướng cắt giảm trên số biên chế chưa sử dụng hoặc chuyển sang cơ chế tự chủ; bao nhiêu trường hợp thực hiện việc cơ cấu lại đội ngũ và tinh giản đối với những người không hoàn thành nhiệm vụ…

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh đề nghị Trung ương phân cấp mạnh hơn để các địa phương có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Đề nghị Bộ Nội vụ đơn giản hóa các thủ tục hành chính để sắp xếp lại các đơn vị hành chính, cần rút gọn để đảm bảo thời gian thực hiện. Sắp tới tỉnh Hòa Bình dự kiến sáp nhập huyện Kỳ Sơn vào thành phố Hòa Bình và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã theo hướng giảm 59 xã; thành lập 4 phường trên cơ sở sắp xếp lại 5 xã. Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh đề nghị Bộ Nội vụ thành lập tổ công tác để giúp Hòa Bình thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh cũng đề nghị có bộ thủ tục hành chính chung cho cả nước vì các địa phương đều được ban hành các bộ thủ tục hành chính nên không có sự thống nhất mặc dù cùng giải quyết một sự việc như nhau.

Đặc biệt, đề nghị thí điểm người đứng đầu đơn vị sự nghiệp không cần phải là người có chuyên môn liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, vì người đứng đầu cũng không cần chuyên môn giỏi, mà có kiến thức quản lý, quản trị giỏi; người có chuyên môn sâu cần được làm việc chuyên môn chứ không phải làm quản lý, như vậy mới đạt hiệu quả cao.

Quang cảnh buổi làm việc.

Kết luận buổi kiểm tra, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục triển khai các nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, Trung ương 7 và các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, trong đó tập trung vào cải cách tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, xây dựng các tiêu chuẩn, định mức về công tác cán bộ, sắp xếp các đơn vị hành chính, tăng cường chỉ đạo thực hiện thanh tra, kiểm tra các cơ quan, đơn vị. 

Tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy các cơ quan chuyên môn; sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã không đủ tiêu chuẩn theo quy định và hoàn thành trong năm 2019.

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo thực hiện tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để đến năm 2021 đạt tối thiểu 10%; rà soát công tác cán bộ theo Kết luận số 43 của Bộ Chính trị và xử lý những trường hợp vi phạm theo đúng quy định.

Hạ Quyên
 

Tin tức cùng chuyên mục

Hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018

Ngày đăng 24/05/2019
Chiều ngày 24/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2018 (PAR INDEX 2018) của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018 (SIPAS 2018).

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường tiếp xã giao Viện trưởng Viện Nghiên cứu toàn Nga về văn bản học và lưu trữ học

Ngày đăng 24/05/2019
Sáng ngày 24/5, tại trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ đã tổ chức buổi tiếp xã giao tiếp xã giao Giáo sư Nikolaevich Kunyaev, Viện trưởng Viện Nghiên cứu toàn Nga về văn bản học và lưu trữ học (VNIIDAD) sang thăm và làm việc với Bộ Nội vụ Việt Nam.

Đoàn Công tác Bộ Nội vụ làm việc tại tỉnh Lai Châu

Ngày đăng 23/05/2019
Sáng 22/5, Đoàn công tác Bộ Nội vụ do đồng chí Tạ Xuân Tiếu - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi Chính phủ (Bộ Nội vụ) làm Trưởng đoàn có buổi làm việc và kiểm tra việc chấp hành pháp luật về Hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện trên địa bàn tỉnh.

Bế giảng Lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp vụ và tương đương cho công chức Bộ Nội vụ

Ngày đăng 17/05/2019
Chiều ngày 17/5, tại Hà Nội, Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức Lễ bế giảng Lớp bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp vụ và tương đương (lớp thứ 2) cho công chức Bộ Nội vụ.

Đoàn công tác liên Bộ khảo sát việc thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính, thành lập phường và thị xã Kinh Môn

Ngày đăng 16/05/2019
Đoàn công tác liên bộ do đồng chí Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn vừa về khảo sát việc thực hiện đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Kinh Môn.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).