12/03/2015 02:19
Sóc Trăng: Nhìn lại công tác CCHC trên địa bàn tỉnh năm 2014.

Công tác cải cách hành chính (CCHC) được Sóc Trăng xác định là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Thực hiện công tác này năm 2014, các ngành, địa phương đã rà soát lại các thủ tục hành chính (TTHC) và thực hiện đơn giản hoá, rút ngắn thời gian giải quyết công việc.

Người dân đến làm thủ tục ở cơ quan một cửa.
Hiện nay, toàn tỉnh có 16/18 sở, ban ngành cấp tỉnh, 11 huyện, thị xã, thành phố và  109 xã, phường, thị trấn thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; có 05/18 sở, ban ngành và các huyện, thị xã, thành phố  đã áp dụng thành công mô hình một cửa liên thông hiện đại. Tại đây, tất cả các thủ tục hành chính đều được công khai, minh bạch, người dân và các tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu giải quyết công việc chỉ cần đến một đầu mối là bộ phận một cửa sẽ được giải quyết, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, tiến độ công việc cũng được đẩy mạnh.
Thực hiện Quyết định số 144 của Thủ tướng Chính phủ về áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008,  18 cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và  11 UBND huyện, thị xã, thành phố đã triển khai áp dụng và được cấp chứng chỉ ISO, tỉ lệ đạt 100%, tạo được phương pháp xử lý công việc khoa học, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý hành chính nhà nước. Cùng với đó, chủ trương tin học hoá trong giải quyết công việc nhằm đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả đã được chính quyền địa phương tích cực thực hiện. Chính quyền cấp cơ sở đã nối mạng Internet thuận lợi cho cán bộ, công chức trong việc nắm bắt thông tin, cập nhật các văn bản pháp luật nhằm phục vụ tốt hơn hoạt động chuyên môn. Nhiều địa phương đã đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc, giúp cho các cấp chính quyền duy trì tốt việc lưu trữ thông tin, giữ mối liên hệ công việc giữa các phòng ban, từ huyện đến xã.
Thời gian qua, hai lĩnh vực được người dân và các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đòi hỏi cần  đẩy mạnh  cải cách, đơn giản hoá TTHC là y tế và thu hút đầu tư. Bằng nỗ lực chung của các cấp, các ngành trong năm qua, hai lĩnh vực này đã được các ngành liên quan chỉ đạo và có những cải cách kịp thời. Các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư vào Sóc Trăng được tạo mọi điều kiện về TTHC và yên tâm đến đầu tư tại Sóc Trăng.
Theo đánh giá chung, thực hiện chương trình CCHC, nhận thức về tầm quan trọng của CCHC trong các cơ quan, đơn vị và đội ngũ cán bộ công chức, viên chức đã được nâng lên và có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, việc giải quyết công việc cho người dân thuận lợi hơn rất nhiều so với trước. Chất lượng giải quyết thủ tục hành chính của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đi vào nề nếp hơn. Một số cơ quan đơn vị đã có ý thức rút ngắn quy trình thủ tục, tạo điều kiện cho người dân đến liên hệ. Ông Hứa Quang Minh, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu nhận xét: “Tôi thấy bây giờ khi có việc cần phải đi làm làm giấy tờ chỉ cần đến cơ quan một cửa, ở đây được cán bộ hướng dẫn tận tình và khi đến ngày hẹn mình đến là có giấy liền”.
Trong mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế xã hội năm 2015, UBND tỉnh xác định CCHC là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả chương trình tổng thể CCHC giai đoạn 2011 – 2020, tập trung vào đơn giản hoá thủ tục, triển khai bộ phận một cửa, một cửa liên thông ở tất cả các địa phương và các sở, ngành của tỉnh. Cùng với đó là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước gắn với đổi mới phương thức điều hành của hệ thống hành chính, từ đó phát huy hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước.
Trong năm qua, các cấp, ngành, các địa phương trong tỉnh đã thực hiện CCHC một cách toàn diện và hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan đơn vị, từ đó phục vụ nhu cầu giải quyết công việc cho người dân được tốt hơn.
                                                                                                                                  Hải An
Theo: thst.vn
[2132]
Sóc Trăng: Nhìn lại công tác CCHC trên địa bàn tỉnh năm 2014.Người dân đến làm thủ tục ở cơ quan một cửa.   Hiện nay, toàn tỉnh có 16/18 sở, ban ngành cấp tỉnh, 11 huyện, thị xã, thành phố và  109 xã, phường, thị trấn thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Bến Tre: Tiến hành giảm một loạt chức danh lãnh đạo, hợp nhất nhiều cơ quan
Hội nghị thảo luận sửa đổi, bổ sung các văn bản quy định về tổ chức, cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, 7 (Khóa XII)
Thủ tướng đề nghị báo chí tích cực phản bác thông tin sai trái trên mạng xã hội
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(20/06/2018 02:07)
Hội nghị thảo luận sửa đổi, bổ sung các văn bản quy định về tổ chức, cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, 7 (Khóa XII)
Sáng  ngày 20/6/2018, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ và Ban Tổ chức Trung ương đã tổ chức Hội nghị thảo luận một số nội dung để điều  ...
Tin mới nhất

Hội thảo khoa học "Tiếp tục nâng cao chất lượng Tạp chí Tổ chức nhà nước theo tiêu chuẩn quốc tế"

Phú Yên: 9 nội dung trọng tâm thực hiện Năm Dân vận chính quyền 2018

Hòa Bình: Giải pháp cải thiện chỉ số cải cách hành chính

Yên Bái: Công bố quyết định hợp nhất một số cơ quan đảng - chính quyền

Bộ Nội vụ ra mắt Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp

Bối cảnh quốc tế và trong nước tác động đến phát triển “văn hóa mạng” ở Việt Nam hiện nay

Bộ Nội vụ ban hành Quy chế tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị trên Cổng thông tin điện tử của Bộ

Tin xem nhiều

Những điểm mới về chức danh, số lượng, chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức công sở

Những nội dung mới về nghĩa vụ và quyền của cán bộ, công chức trong hoạt động công vụ

Nghiên cứu mô hình quản lý công mới góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng hiệu lực, hiệu quả

Tạo động lực làm việc cho cán bộ, công chức nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ chức hành chính nhà nước

Kết quả thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020 và phương hướng đẩy mạnh cải cách hành chính nhà nước trong thời gian tới

Hoàn thiện thể chế về công khai, minh bạch trong quản lý hành chính nhà nước

Đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ công ở nước ta hiện nay

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.