14/09/2018 02:16
Hưng Yên: Phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh nông thôn mới

Tính đến nay, tỉnh Hưng Yên có 92/145 xã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới (NTM); trong đó 87 xã đã được công nhận đạt chuẩn, chiếm 60% tổng số xã toàn tỉnh; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 35,1 triệu đồng/người/năm. Xây dựng NTM đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Đồng chí Nguyễn Minh Quang (bên phải) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên trao bằng công nhận chuẩn nông thôn mới cho xã Việt Hòa, huyện Khoái Châu

Để đảm bảo đến năm 2020, tỉnh Hưng Yên được công nhận là "Tỉnh nông thôn mới", các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh xuống cơ sở và nhân dân đang nỗ lực, phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp quan trọng nhằm hoàn thành theo đúng kế hoạch. Các nhiệm vụ trọng tâm được xác định cụ thể như sau:

Một là, tập trung nguồn lực cho 58 xã chưa đạt chuẩn NTM, hoàn thiện từng bưóc tiêu chí huyện NTM và tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí ở những xã đã được công nhận đạt chuẩn; tiếp tục chỉ đạo rà soát quy hoạch theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, đảm bảo phù hợp với yêu cầu chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, phát triển các ngành nghề truyền thống, dịch vụ của địa phương, theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa. Tập trung nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống giao thông nông thôn tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn, tạo sự gắn kết, liên hoàn, thông suốt; tiếp tục thực hiện cơ chế hỗ trợ xi măng, nguyên vật liệu để làm đường giao thông nông thôn, nhất là các tuyến đường ra đồng, vùng sản xuất ứng dụng nông nghiệp cao; ưu tiên đầu tư hoàn thiện tiêu chí Giao thông tại 02 xã chưa đạt chuẩn để đến năm 2020 có 100% số xã hoàn thành tiêu chí Giao thông.

Tỉnh xác định tiếp tục đầu tư xây mới, cải tạo các tuyến kênh chính, đảm bảo dẫn đủ nước tưới và tiêu thoát kịp thời cho những khu sản xuất nông nghiệp, đảm bảo diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động đạt 100%; ưu tiên đầu tư hoàn thiện tiêu chí Thủy lợi tại 06 xã chưa đạt chuẩn để đến năm 2020 có 100% số xã hoàn thành tiêu chí Thủy lợi.

Xây dựng mới, cải tạo nâng cấp hệ thống điện nông thôn đảm bảo nâng cao chất lượng điện năng; mở rộng đầu tư lưới điện tới những khu, cụm sản xuất công nghiệp và nông nghiệp ở nông thôn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát không để phát sinh thêm điểm vi phạm hành lang lưới điện. Tập trung nguồn lực ưu tiên đầu tư hoàn thiện tại 05 xã chưa đạt chuẩn để đến năm 2020 có 100% số xã hoàn thành tiêu chí Điện. Tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, có kế hoạch cụ thể và tập trung nguồn lực tại 48 xã chưa đạt chuẩn để đến năm 2020 có 100% số xã hoàn thành tiêu chí Trường học. Tập trung đầu tư cho những thôn, làng chưa có điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, các nhà văn hóa được xây dựng lâu năm đã xuống cấp cần được nâng cấp, sửa chữa; bổ sung thêm các trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động văn hóa tại địa phương; triển khai xây dựng quy hoạch các điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho thanh thiếu nhi, người cao tuổi; ưu tiên đầu tư hoàn thiện tại 19 xã còn lại để đến năm 2020 có 100% số xã hoàn thành tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa.

Hai là, rà soát lại quy hoạch hạ tầng thương mại nông thôn để điều chỉnh, bổ sung kịp thời; đưa ra khỏi quy hoạch đối với các trung tâm thương mại, chợ không thực sự cần thiết; tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư phát triển các trung tâm thương mại, xây dựng chợ vùng, chợ đầu mối ở nông thôn đảm bảo việc trao đổi hàng hóa được thuận lợi; tạo điều kiện để các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh tại 12 xã còn lại để đến năm 2020 có 100% số xã hoàn thành tiêu chí Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn. Tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông mở rộng đầu tư các hoạt động kinh doanh; đẩy mạnh ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh; cung cấp thông tin, dịch vụ công trực tuyến mức độ cao cho người dân và doanh nghiệp.

Ba là, tăng cường chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các Nghị quyết, Chỉ thị của Tỉnh ủy; các chương trình, đề án, dự án của UBND tỉnh về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đổi mới tổ chức sản xuất, góp phần tăng thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Tiếp tục tăng cường công tác đào tạo nghề, phát triển ngành nghề và làng nghề truyền thống; tuyên truyền để người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế, phấn đấu đến năm 2020, có trên 92% số dân tham gia. Tiếp tục tạo điều kiện cho người dân đẩy mạnh tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân nông thôn; phát triển phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh trong tiệc cưới, việc tang và lễ hội. Phấn đấu từ nay đến năm 2020, có thêm 12 xã đạt tiêu chí về Văn hóa, nâng tổng số xã đạt tiêu chí Văn hóa là  100%. Tích cực tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục, vận động người dân, các cơ sở sản xuất, các làng nghề, doanh nghiệp xây dựng, cải tạo môi trường, cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp. Phấn đấu đến năm 2020, có thêm 31 xã đạt tiêu chí, nâng 100% số xã đạt tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm.

Với những nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể cho từng lĩnh vực cùng sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, Hưng Yên sẽ sớm hoàn thành mục tiêu đề ra, trở thành một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước đạt chuẩn “tỉnh nông thôn mới”./.

Văn Minh

[81]
Hưng Yên: Phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh nông thôn mớiĐồng chí Nguyễn Minh Quang (bên phải) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên trao bằng công nhận chuẩn nông thôn mới cho xã Việt Hò a, huyện Khoái Châu Để đảm bảo đến năm 2020, tỉnh Hưng Yên được công nhận là "Tỉnh nông thôn mới", các
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa tiếp xã giao đoàn đại biểu đại diện Chương trình tình nguyện Liên hợp quốc (UNV) khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khảo sát và làm việc tại tỉnh Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ
Ban hành 16 văn bản QPPL trong tháng 8/2018
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(21/09/2018 04:05)
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa tiếp xã giao đoàn đại biểu đại diện Chương trình tình nguyện Liên hợp quốc (UNV) khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Chiều ngày 20/9/2018, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa có buổi tiếp xã giao và làm việc với đoàn đại biểu  ...
Tin mới nhất

An Giang bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bổ sung thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ kiểm tra tại tỉnh Lào Cai

Khai mạc Triển lãm trực tuyến “Lịch sử quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản qua tài liệu lưu trữ quốc gia tiêu biểu”

Cần Thơ: Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng cải cách hành chính

Cải cách hành chính ở cấp xã tại Bắc Giang: Thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu

Nâng cao chất lượng công tác kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.