14/09/2018 02:16
Hưng Yên: Phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh nông thôn mới

Tính đến nay, tỉnh Hưng Yên có 92/145 xã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới (NTM); trong đó 87 xã đã được công nhận đạt chuẩn, chiếm 60% tổng số xã toàn tỉnh; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 35,1 triệu đồng/người/năm. Xây dựng NTM đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Đồng chí Nguyễn Minh Quang (bên phải) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên trao bằng công nhận chuẩn nông thôn mới cho xã Việt Hòa, huyện Khoái Châu

Để đảm bảo đến năm 2020, tỉnh Hưng Yên được công nhận là "Tỉnh nông thôn mới", các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh xuống cơ sở và nhân dân đang nỗ lực, phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp quan trọng nhằm hoàn thành theo đúng kế hoạch. Các nhiệm vụ trọng tâm được xác định cụ thể như sau:

Một là, tập trung nguồn lực cho 58 xã chưa đạt chuẩn NTM, hoàn thiện từng bưóc tiêu chí huyện NTM và tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí ở những xã đã được công nhận đạt chuẩn; tiếp tục chỉ đạo rà soát quy hoạch theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, đảm bảo phù hợp với yêu cầu chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, phát triển các ngành nghề truyền thống, dịch vụ của địa phương, theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa. Tập trung nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống giao thông nông thôn tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn, tạo sự gắn kết, liên hoàn, thông suốt; tiếp tục thực hiện cơ chế hỗ trợ xi măng, nguyên vật liệu để làm đường giao thông nông thôn, nhất là các tuyến đường ra đồng, vùng sản xuất ứng dụng nông nghiệp cao; ưu tiên đầu tư hoàn thiện tiêu chí Giao thông tại 02 xã chưa đạt chuẩn để đến năm 2020 có 100% số xã hoàn thành tiêu chí Giao thông.

Tỉnh xác định tiếp tục đầu tư xây mới, cải tạo các tuyến kênh chính, đảm bảo dẫn đủ nước tưới và tiêu thoát kịp thời cho những khu sản xuất nông nghiệp, đảm bảo diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động đạt 100%; ưu tiên đầu tư hoàn thiện tiêu chí Thủy lợi tại 06 xã chưa đạt chuẩn để đến năm 2020 có 100% số xã hoàn thành tiêu chí Thủy lợi.

Xây dựng mới, cải tạo nâng cấp hệ thống điện nông thôn đảm bảo nâng cao chất lượng điện năng; mở rộng đầu tư lưới điện tới những khu, cụm sản xuất công nghiệp và nông nghiệp ở nông thôn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát không để phát sinh thêm điểm vi phạm hành lang lưới điện. Tập trung nguồn lực ưu tiên đầu tư hoàn thiện tại 05 xã chưa đạt chuẩn để đến năm 2020 có 100% số xã hoàn thành tiêu chí Điện. Tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, có kế hoạch cụ thể và tập trung nguồn lực tại 48 xã chưa đạt chuẩn để đến năm 2020 có 100% số xã hoàn thành tiêu chí Trường học. Tập trung đầu tư cho những thôn, làng chưa có điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, các nhà văn hóa được xây dựng lâu năm đã xuống cấp cần được nâng cấp, sửa chữa; bổ sung thêm các trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động văn hóa tại địa phương; triển khai xây dựng quy hoạch các điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho thanh thiếu nhi, người cao tuổi; ưu tiên đầu tư hoàn thiện tại 19 xã còn lại để đến năm 2020 có 100% số xã hoàn thành tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa.

Hai là, rà soát lại quy hoạch hạ tầng thương mại nông thôn để điều chỉnh, bổ sung kịp thời; đưa ra khỏi quy hoạch đối với các trung tâm thương mại, chợ không thực sự cần thiết; tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư phát triển các trung tâm thương mại, xây dựng chợ vùng, chợ đầu mối ở nông thôn đảm bảo việc trao đổi hàng hóa được thuận lợi; tạo điều kiện để các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh tại 12 xã còn lại để đến năm 2020 có 100% số xã hoàn thành tiêu chí Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn. Tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông mở rộng đầu tư các hoạt động kinh doanh; đẩy mạnh ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh; cung cấp thông tin, dịch vụ công trực tuyến mức độ cao cho người dân và doanh nghiệp.

Ba là, tăng cường chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các Nghị quyết, Chỉ thị của Tỉnh ủy; các chương trình, đề án, dự án của UBND tỉnh về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đổi mới tổ chức sản xuất, góp phần tăng thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Tiếp tục tăng cường công tác đào tạo nghề, phát triển ngành nghề và làng nghề truyền thống; tuyên truyền để người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế, phấn đấu đến năm 2020, có trên 92% số dân tham gia. Tiếp tục tạo điều kiện cho người dân đẩy mạnh tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân nông thôn; phát triển phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh trong tiệc cưới, việc tang và lễ hội. Phấn đấu từ nay đến năm 2020, có thêm 12 xã đạt tiêu chí về Văn hóa, nâng tổng số xã đạt tiêu chí Văn hóa là  100%. Tích cực tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục, vận động người dân, các cơ sở sản xuất, các làng nghề, doanh nghiệp xây dựng, cải tạo môi trường, cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp. Phấn đấu đến năm 2020, có thêm 31 xã đạt tiêu chí, nâng 100% số xã đạt tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm.

Với những nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể cho từng lĩnh vực cùng sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, Hưng Yên sẽ sớm hoàn thành mục tiêu đề ra, trở thành một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước đạt chuẩn “tỉnh nông thôn mới”./.

Văn Minh

[632]
Hưng Yên: Phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh nông thôn mớiĐồng chí Nguyễn Minh Quang (bên phải) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên trao bằng công nhận chuẩn nông thôn mới cho xã Việt Hò a, huyện Khoái Châu Để đảm bảo đến năm 2020, tỉnh Hưng Yên được công nhận là "Tỉnh nông thôn mới", các
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Đồng Tháp có nhiều sáng tạo và mô hình hay trong cải cách hành chính
“Không để nợ thủ tục hành chính thuộc diện cắt giảm, rút gọn"
Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn; làm tròn vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh; góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(09/11/2018 03:12)
Bồi dưỡng kiến thức về công nghệ thông tin cho công chức, viên chức Bộ Nội vụ năm 2018
Sáng 09/11, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Lớp bồi dưỡng về hệ thống thông tin của Bộ Nội vụ cho công chức, viên chức và người  ...
Tin mới nhất

Kiểm soát tài sản, thu nhập trong phòng, chống tham nhũng

Một số đề xuất về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện

“Pháp luật quy định mà anh né tránh thì đừng làm Chủ tịch nữa“

Công khai báo cáo về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019

Thủ tướng quy định chế độ họp trong hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan hành chính nhà nước

Còn tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong giải quyết khiếu nại, tố cáo

Hà Nội: Phải thực hiện tập trung khi giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến các cấp

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.