17/07/2018 07:24
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đi khảo sát thực tế tại tỉnh Hà Tĩnh

Ngày 14 và 15/7, đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân làm trưởng đoàn đã có chuyển khảo sát thực tế và làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh, để chuẩn bị tài liệu làm việc của Thủ tướng Chính phủ với tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 21/7/2018.

Tham gia đoàn công tác của Bộ trưởng có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Phan Văn Hùng và công chức đơn vị có liên quan.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân phát biểu tại buổi làm việc ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Tỉnh Hà Tĩnh

Chiều ngày 14/7,  Đoàn công tác làm việc tại thôn Phong Giang, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân Tỉnh Hà Tĩnh. Tại buổi làm việc Bí thư đảng ủy xã và Bí thư các thôn đã báo cáo kết quả thực hiện sắp xếp, sáp nhập thôn gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới. Phát biểu kết luận buổi làm việc Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao kết quả đạt được của các thôn, sự chỉ đạo quyết liệt với quyết tâm chính trị cao của cấp ủy, chính quyền xã Tiên Điền và sự đồng thuận cao của người dân địa phương để có được kết quả ngày hôm nay. Đồng thời, giải đáp tất cả các kiến nghị, đề xuất của thôn, xã đặt ra tại buổi làm việc.


Sáng ngày 15/7 Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cùng đoàn công tác có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về một số nội dung trong công tác sắp xếp, tổ chức bộ máy, đảm bảo tinh gọn, hiệu quả. 

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh cũng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương tiếp và làm việc với đoàn. 

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn báo cáo tại Buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn báo cáo với đoàn công tác khái quát những kết qủa đạt được trong công tác sắp xếp, tổ chức bộ máy trước khi thực hiện các Nghị quyết của Trung ương 6. Theo đó, đến năm 2017, Hà Tĩnh đã giảm được 24 đơn vị hành chính, gồm các chi cục, phòng chuyên môn sở, ngành và trực thuộc UBND cấp huyện; phấn cấp, chuyển giao 7 loại hình đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở, ngành cấp tỉnh về UBND huyện quản lý; giải thể, sáp nhập, giảm 167 đơn vị sự nghiệp công lập. 

 Để tạo được sự đồng thuận, Hà Tĩnh còn đầu tư 10,6 tỷ đồng để có các chính sách hỗ trợ đối với biên chế dôi dư do sắp xếp, tinh giảm 323 biên chế. Việc thực hiện sắp xếp, tổ chức bộ máy góp phần giúp Hà Tĩnh tiết kiệm chi thường xuyên ngân sách hàng năm trên 27 tỷ đồng.
Về sáp nhập tổ dân phố, thôn, xóm, sau hơn 5 năm triển khai, Hà Tĩnh đã giảm 722 thôn, tổ dân phố. Tnh đã ban hành quyết định về việc quy định số lượng, chức danh, mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố. Kết quả toàn tỉnh đã giảm được hơn 24.000 người hoạt động không chuyên trách và thực hiện nhiệm vụ khác ở thôn, tổ dân phố, tiết kiệm chi ngân sách trên 132 tỷ đồng...

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh báo cáo tại Buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc, Hà Tĩnh báo cáo với đoàn công tác một số nội dung và lộ trình thực hiện các Nghị quyết 18 và 19 của Hội nghị Trung ương 6, khóa XII. Đồng thời kiến nghị một số nội dung còn vướng mắc ở thực tiễn trong quá trình thực hiện các Nghị quyết.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân ghi nhận các ý kiến đóng góp của Hà Tĩnh liên quan đến công tác sắp xếp, tổ chức bộ máy hành chính. Trên cở sỏ các ý kiến của tỉnh, Bộ Nội vụ sẽ nghiên cứu để có sửa đổi các thông tư hướng dẫn cho phù hợp. 


Bộ Trưởng cho rằng, việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính là điều tất yếu. Tuy nhiên, việc triển khai sẽ phải nghiên cứu kỹ và  để phù hợp với điều kiện thực tế của từng vùng miền, nhất là sáp nhập thôn xóm. Công tác tổ chức bộ máy và con người là hết sức quan trong, không thể làm thử mà phải nghiên cứu, khảo sát, đánh giá thật kỹ lưỡng, làm thận trọng, làm có lộ trình, đảm bảo chắc chắn rồi mới làm. 


Việc tinh giản biên chế, đối với các đơn vị tự chủ, giảm chi được thường xuyên thì không khuyến khích việc tinh giảm. Mục tiêu của các nghị quyết tinh giản, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, biến chế là giảm biên chế ở những đối tượng hưởng lương trực tiếp từ ngân sách nhà nước. 


Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh chỉ đạo các địa phương xây dựng đề án sáp nhập đối với những xã không đảm bảo 50% cả 2 tiêu chí dân số, diện tích trình Bộ Nội vụ tổng hợp, báo cáo lên Trung ương. Việc sáp nhập thôn xóm, tổ dân phố phải gắn chặt với xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh để tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Trong quy định về sáp nhập xã, Bộ sẽ có ý kiến lên UBTVQH để có xem xét, nghiên cứu quy định về số lượng, quy mô dân số cho phù hợp với từng vùng miền, không cứng nhắc để tạo hiệu quả thực tế.

Toàn cảnh Buổi làm việc

Phát biểu kết thúc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn bày tỏ sự cảm ơn lãnh đạo Bộ thời gian qua đã có sự quan tâm đến Hà Tĩnh, dành thời gian về làm việc, khảo sát, đánh giá việc thực hiện việc sắp xếp, tinh giản bộ máy. Đồng thời đề nghị, trên cơ sở những nội dung tại buổi làm việc, qua ý kiến kết luận của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhiều vướng mắc đã được tháo gỡ, do đó các sở, ngành, địa phương cần nhanh chóng triển khai. 
Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, trên những kết quả trong việc sắp xếp, tinh giản bộ máy mà Hà Tĩnh đạt được trong thời gian qua, mong Bộ Nội vụ có nhìn nhận, đánh giá thực tế và báo cáo cụ thể với Trung ương./.

Theo: moha.gov.vn
[426]
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đi khảo sát thực tế tại tỉnh Hà TĩnhBộ trưởng Lê Vĩnh Tân phát biểu tại buổi làm việc ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Tỉnh Hà Tĩnh Chiều ngày 14/7,  Đoàn công tác làm việc tại thôn Phong Giang, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân Tỉnh Hà Tĩnh. Tại buổi làm việc Bí thư
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Đồng Tháp có nhiều sáng tạo và mô hình hay trong cải cách hành chính
“Không để nợ thủ tục hành chính thuộc diện cắt giảm, rút gọn"
Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn; làm tròn vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh; góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(09/11/2018 03:12)
Bồi dưỡng kiến thức về công nghệ thông tin cho công chức, viên chức Bộ Nội vụ năm 2018
Sáng 09/11, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Lớp bồi dưỡng về hệ thống thông tin của Bộ Nội vụ cho công chức, viên chức và người  ...
Tin mới nhất

Kiểm soát tài sản, thu nhập trong phòng, chống tham nhũng

Một số đề xuất về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện

“Pháp luật quy định mà anh né tránh thì đừng làm Chủ tịch nữa“

Công khai báo cáo về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019

Thủ tướng quy định chế độ họp trong hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan hành chính nhà nước

Còn tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong giải quyết khiếu nại, tố cáo

Hà Nội: Phải thực hiện tập trung khi giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến các cấp

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.