10/07/2018 03:17
Hội thảo góp ý kiến xây dựng Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã từ nay đến năm 2021

Sáng 10/7, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo góp ý kiến xây dựng Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã từ nay đến năm 2021.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì Hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn  (trái)  và Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Phan Văn Hùng chủ trì Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định, Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII yêu cầu, đến năm 2021 sắp xếp thu gọn hợp lý các đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt 50% tiêu chuẩn theo quy định về quy mô dân số, diện tích tự nhiên. Từ năm 2022 – 2030, cơ bản hoàn thành việc sắp xếp thu gọn các đơn vị hành chính cấp huyện, xã. Vì vậy, các đơn vị hành chính cấp huyện, xã chưa đạt tiêu chuẩn sẽ phải sắp xếp lại. Nguyên tắc sắp xếp phải bảo đảm công khai, dân chủ, lấy ý kiến cử tri của địa phương; thực hiện đúng quy trình, thủ tục. Trong đó ưu tiên sáp nhập nguyên trạng một đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã không đạt tiêu chuẩn vào một đơn vị hành chính cùng cấp liền kề.

Theo Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Phan Văn Hùng, trong 30 năm, từ 1986 - 2016, số đơn vị hành chính cấp huyện từ 431 đã tăng lên 713 (tăng 277 đơn vị); đơn vị hành chính cấp xã tăng từ 9.657 lên 11.162 (tăng 1.505 đơn vị, bình quân mỗi năm tăng 50 xã). Con số này giữ nguyên cho đến nay.

Quá trình chia, tách đơn vị hành chính ở một mức độ nhất định đã đạt được một số kết quả tích cực, thúc đẩy sự phát triển về kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, có một số bất cập và hạn chế. Cụ thể, bộ máy các cơ quan nhà nước ngày càng cồng kềnh, tăng biên chế cán bộ, công chức, viên chức. Chi ngân sách nhà nước tăng, do tăng biên chế và quỹ tiền lương xây dựng trụ sở, mua sắm mới trang thiết bị làm việc, tăng chi thường xuyên. Việc này cũng gây ra nhiều khó khăn trong công tác lập kế hoạch, quy hoạch dài hạn, định hướng phát triển kinh tế - xã hội tầm vĩ mô, làm cho không gian phát triển bị chia cắt, manh mún, phân tán các nguồn lực, tiềm năng của địa phương cho phát triển kinh tế - xã hội. 

Về lộ trình thực hiện, dự kiến trong năm nay, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng xong đề án.

Năm 2019, bố trí nguồn kinh phí cần thiết cho việc xây dựng đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã. Trong đó có việc sắp xếp tổ chức bộ máy, giải quyết chế độ, chính sách đối với những người dôi dư do sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính.

Năm 2020, hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã còn lại chưa đạt 50% tiêu chuẩn diện tích tự nhiên, dân số; sắp xếp tổ chức bộ máy, giải quyết chế độ, chính sách đối với những người dôi dư.

Năm 2021, tổng kết và xây dựng đề án tổng thể sắp xếp từ năm 2022 - 2030.

Toàn cảnh Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, các đại biểu lưu ý đến những khó khăn vướng mắc liên quan đến các yếu tố về Ịịch sử, truyền thống, văn hoá, phong tục, tập quán, điều kiện địa lý tự nhiên, cộng đồng dân cư và tình hình, điều kiện cụ thể để có thể điều chỉnh, sắp xếp hiệu quả các đơn vị hành chính cấp  huyện, cấp xã, tránh gây xáo trộn lớn, ảnh hưởng đến phát triển kình tế - xã hội của địa phương. Việc xác định lại một lộ trình phù hợp được coi là cần thiết trên cơ cở xây dựng hệ thống các tiêu chí đánh giá, đưa các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã vào các nhóm cần điểu chỉnh căn cứ vào các yếu tố đặc thù. Đồng thời cũng cần phải có quyết tâm của cả hệ thống chính trị để việc sắp xếp được thực hiện đồng thời, đồng bộ, rộng khắp và không kéo dài.

Phát biểu kết luận Hội thảo, thay mặt cho Bộ Nội vụ, Ban soạn thảo Đề án, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn trân trọng cảm ơn ý kiến phát biểu của các đại biểu, đồng thời khẳng định đặt trong điều kiện hiện nay, việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã là phù hợp với yêu cầu của thực tiễn nhằm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Những khó khăn vướng mắc đã được các đại biểu nêu ra cần phải có các giải pháp khả thi, có hiệu quả, tính đến các yếu tổ đặc thù, có lộ trình phù hợp để vượt qua. Bên cạnh đó cũng cần thực hiện tốt công tác truyền thông, tạo sự đồng thuận trong cả hệ thống chính trị và ủng hộ của người dân để đề án khi đi vào triển khai đạt hiệu quả cao. 

Lã Anh
[275]
Hội thảo góp ý kiến xây dựng Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã từ nay đến năm 2021Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì Hội thảo.     Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn  (trái)  và Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Phan Văn Hùng chủ trì Hội thảo
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Giá trị lý luận, thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh trong thời kỳ toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế
Quản lý viên chức chuyên ngành khoa học và công nghệ theo Luật Viên chức năm 2010 và các văn bản hướng dẫn thi hành
Bình Định: Tăng cường sử dụng thư điện tử công vụ
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(17/09/2018 02:57)
Bộ Nội vụ khai giảng Lớp Bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp vụ
Thực hiện Quyết định số 1901/QĐ- BNV ngày 22/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, sáng ngày 17/9/2018, tại Học viện Hành chính  ...
Tin mới nhất

Kiên Giang: Nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người dân và doanh nghiệp về lợi ích của việc xây dựng chính quyền điện tử

Lạng Sơn: Nỗ lực nâng chỉ số ICT

Nhận diện hành vi gây rối, chống phá ở nước ta hiện nay và những giải pháp phòng, chống

Quý III/2018, Lâm Đồng giảm 23 đơn vị sự nghiệp công lập

Đẩy mạnh bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với CBCCVC

Nguyên tắc kết hợp giữa tiêu chuẩn chức danh với vị trí việc làm trong quản lý cán bộ, công chức ở nước ta

Nghệ An: Lấy ý kiến đánh giá mức độ hài lòng tại bộ phận một cửa

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.