11/02/2015 10:12
Kinh nghiệm tổ chức phiên họp giải trình tại các Ủy ban của Quốc hội

Trong khuôn khổ Dự án “Sự tham gia của người dân và trách nhiệm giải trình” - GOPA II, ngày 22-23/01/2015, tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Văn phòng Nghị viện Đan Mạch tổ chức Hội thảo: “Kinh nghiệm tổ chức phiên họp giải trình tại Ủy ban của Quốc hội”. Ông Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Đặng Đình Luyến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đồng chủ trì hội thảo.

Giải trình là một trong những phương thức hoạt động của Quốc hội được quy định tại Điều 96 Hiến pháp 1992 (Điều 77 Hiến pháp 2013) và được cụ thể hóa tại Điều 38 Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014. Theo các quy định này, giải trình là giải thích cặn kẽ, thuyết minh rõ ràng, hợp lý một vấn đề cần trình bày. Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội có quyền yêu cầu thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước và các cá nhân hữu quan báo cáo, giải trình hoặc cung cấp tài liệu về những vấn đề cần thiết. Người được yêu cầu có trách nhiệm đáp ứng yêu cầu đó. Các cơ quan nhà nước có trách nhiệm nghiên cứu và trả lời những kiến nghị của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội. Hoạt động giải trình là cung cấp thông tin nhiều chiều để các Đại biểu Quốc hội có cơ sở đánh giá, xem xét các vấn đề được đưa ra thảo luận ở Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban; tăng cường tính công khai, minh bạch trong quá trình hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật; tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của người dân đối với chính sách, pháp luật sẽ ban hành, cùng góp phần thúc đẩy việc tổ chức thực hiện các chính sách, pháp luật; góp phần tạo sự hiểu biết, chia sẻ giữa Quốc hội với Chính phủ và với nhiều chủ thể khác có liên quan đến vấn đề đang được Ủy ban xem xét, góp phần giải tỏa, làm dịu những bức xúc của dư luận, công chúng liên quan đến những vấn đề chính sách cũng như việc thực thi chính sách, pháp luật. Hoạt động giải trình giúp Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban trong việc chắt lọc, tìm kiếm thông tin tin cậy góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng thẩm tra chính sách, dự án luật và báo cáo kết quả giám sát.
Đánh giá hoạt động giải trình của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội Khóa XIII và nhiệm kỳ trước đó, các đại biểu tham dự hội thảo đã đưa ra các đánh giá tổng quan về hoạt động giải trình, đánh giá nội dung hoạt động từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, về các kinh nghiệm thực hiện phiên giải trình tại Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban từ các khâu như: quy trình, thủ tục tổ chức phiên giải trình, xác định chủ đề giải trình, lựa chọn hình thức giải trình, xác định nội dung và trách nhiệm giải trình, công tác chuẩn bị, thực hiện giải trình, hậu giải trình báo cáo kết quả, đưa ra những kiến nghị. Bên cạnh đó, các đại biểu đã đưa ra một số vấn đề thảo luận như phân biệt khái niệm giải trình hay điều trần hoặc chất vấn giống và khác nhau thế nào. Làm rõ phạm vi áp dụng của giải trình cũng như chế định pháp lý của giải trình gồm các chủ thể của hoạt động giải trình, khách thể giải trình, quy trình thủ tục giải trình, giá trị pháp lý của kết quả giải trình và phổ biến kết quả giải trình. Quy trình tổ chức hoạt động giải trình, và một số vấn đề đặt ra nhằm hoàn thiện hoạt động giải trình ở các cơ quan của Quốc hội.
Các đại biểu cũng đã nêu những hạn chế và đưa ra những kiến nghị đối với công tác giải trình tại các phiên giải trình của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội trong thời gian tới, các đại biểu yêu cầu phải làm rõ hơn cách hiểu các khái niệm pháp lý về “điều trần”, “chất vấn” “tham vấn” và “giải trình”, kiến nghị cần hoàn thiện khung pháp lý về cơ chế, quy trình, thủ tục, thành phần tham gia, hệ quả pháp lý… để thống nhất cách hiểu, nhận thức và hình thành quy trình chuẩn, rõ ràng về pháp lý để hướng dẫn cho hoạt động của các phiên giải trình trong các Ủy ban của Quốc hội. Cần làm rõ hơn vai trò của các chủ thể, các tổ chức và cơ quan báo chí đóng góp tiếng nói quan trọng trong việc phản biện chính sách, thể hiện tính dân chủ, công khai, minh bạch theo hướng tăng cường sự tham gia của nhiều hơn nữa các thành phần, tổ chức chính trị xã hội và công chúng vào hoạt động tại các phiên giải trình của các Ủy ban của Quốc hội.
Phát biểu bế mạc, ông Nguyễn Sĩ Dũng đánh giá cao kết quả đạt được của các phiên giải trình tại Hội đồng Dân tộc  và các Ủy ban của Quốc hội trong thời gian vừa qua, đánh giá cao ý nghĩa của cuộc hội thảo với các tham luận từ các đại biểu Quốc hội và tham luận của chuyên gia Văn phòng Nghị viện Đan Mạch, đã tổng kết và rút ra được kinh nghiệm thực tiễn của các phiên giải trình của các Ủy ban của Quốc hội Khóa XIII và trước đó; từ đó đưa ra những kiến nghị để làm cơ sở xây dựng khung pháp lý chuẩn và thống nhất cho hoạt động của các phiên giải trình của các Ủy ban của Quốc hội trong các nhiệm kỳ tiếp theo, đó cũng là cơ sở và nền tảng của sự đổi mới các hoạt động của Quốc hội trong thời gian tới đáp ứng công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước ngày càng phát triển và hội nhập thành công với khu vực và quốc tế./.
                                                                                                            Phùng Khánh Toàn
Theo: nclp.org.vn
[3474]
Kinh nghiệm tổ chức phiên họp giải trình tại các Ủy ban của Quốc hộiGiải trình là một trong những phương thức hoạt động của Quốc hội được quy định tại Điều 96 Hiến pháp 1992 (Điều 77 Hiến pháp 2013) và được cụ thể hóa tại Điều 38 Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014. Theo các quy định này, giải trình là giải thích cặn kẽ, thuyết
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Áp dụng mô hình quản lý thực thi công việc theo kết quả trong cơ quan hành chính nhà nước ở Việt Nam
Nam Định nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng
Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng đối với hoạch định, thực thi và đánh giá chính sách công ở nước ta hiện nay
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(12/10/2018 04:45)
Hội thảo Khoa học "Dấu ấn cải cách hành chính triều Nguyễn - Giá trị lịch sử và đương đại"
Sáng ngày 12/10, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo Khoa học "Dấu ấn cải cách hành chính triều  ...
Tin mới nhất

Đẩy mạnh việc thực hiện bình đẳng giới trong công tác cán bộ

Cử tri và Nhân dân kỳ vọng vào quyết tâm phòng, chống tham nhũng

Bình Phước cần nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống tham nhũng

Chủ tịch nước được bầu, tuyên thệ trước Quốc hội ngay đầu Kỳ họp thứ 6

Công tác cán bộ là công việc gốc của Đảng

Đắk Nông thực hiện “Năm dân vận chính quyền”: Xây dựng phong cách người cán bộ, công chức, viên chức vì dân

Thành lập thành phố Đồng Xoài thuộc Bình Phước

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.