Hà Nội, Ngày 22/06/2025

Thủ tướng Chính phủ: Tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền hơn nữa cho các địa phương

Ngày đăng: 14/05/2025   23:37
Mặc định Cỡ chữ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ tiếp tục khẩn trương rà soát trong lĩnh vực quản lý để đẩy mạnh phân cấp, phân quyền hơn nữa cho các địa phương, đi đôi với phân bổ nguồn lực phù hợp, nâng cao năng lực thực thi của cấp dưới, thiết kế công cụ để tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP

Chiều 14/5/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện phân cấp, phân quyền gắn với thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp và một số dự án luật, đề nghị xây dựng luật. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, Thường trực Chính phủ và các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến về tình hình triển khai thực hiện phân cấp, phân quyền gắn với thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp để chuẩn bị tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền. Theo đó, các báo cáo, ý kiến tại cuộc họp cho biết, thực hiện các nghị quyết của Trung ương, kết luận của Bộ Chính trị, Chính phủ đã trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9 của Quốc hội khóa XV thông qua Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương (được xác định là hai luật gốc của nền hành chính), trong đó quy định rõ nguyên tắc về phân định thẩm quyền, phân cấp, phân quyền, ủy quyền.  Đồng thời, Luật đã giao Chính phủ ban hành văn bản quy phạm pháp luật với tính chất ủy quyền lập pháp, để giải quyết những vấn đề ưu tiên, cấp bách trong thực hiện phân cấp, phân quyền.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tham dự cuộc họp. Ảnh: VGP

Cũng tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV, Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua 04 luật, 11 nghị quyết. Chính phủ cũng ban hành theo thẩm quyền 124 nghị định, 52 nghị quyết, trong đó thể hiện rõ quan điểm, mục tiêu, nguyên tắc, yêu cầu, định hướng và nội dung đẩy mạnh phân cấp, phân quyền (một số lĩnh vực thực hiện phân cấp, phân quyền liên tục, triệt để, nổi bật như: đổi mới thủ tục, quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; tổ chức, biên chế; công chức, viên chức…).

Chính phủ đang tập trung chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện để trình Quốc hội 34 dự thảo luật, 11 nghị quyết tại Kỳ họp thứ 9 đang diễn ra. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho các bộ, cơ quan ngang bộ xây dựng, trình Chính phủ ban hành nghị định hoặc ban hành theo thẩm quyền để thực hiện phân cấp, phân quyền và triển khai tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao các Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực trực tiếp chỉ đạo, các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ tiếp tục khẩn trương rà soát trong lĩnh vực quản lý để đẩy mạnh phân cấp, phân quyền hơn nữa cho các địa phương, đi đôi với phân bổ nguồn lực phù hợp, nâng cao năng lực thực thi của cấp dưới, thiết kế công cụ để tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực. Trong đó, Thủ tướng lưu ý cần tập trung rà soát các nội dung phân cấp, phân quyền liên quan ngân sách, thẩm quyền về cán bộ, nhân sự, đất đai, tài nguyên, tài sản, thủ tục hành chính, quyết định đầu tư, xử lý các vấn đề phát sinh mà chưa có quy định và các nội dung khác có thể phân cấp, phân quyền.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh yêu cầu, cùng với phân cấp, phân quyền cho địa phương, các cơ quan ở Trung ương tập trung thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước (xây dựng chiến lược, kế hoạch; thể chế, pháp luật; cơ chế, chính sách phát triển, huy động nguồn lực; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; thiết kế công cụ kiểm tra, giám sát; tổng kết, khen thưởng, kỷ luật)..../.

Trí Đức

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Tỉnh Điện Biên tăng tốc để đưa vào vận hành bộ máy chính quyền địa phương 02 cấp từ ngày 01/7//2025

Ngày đăng 22/06/2025
Trước khi triển khai thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, toàn tỉnh Điện Biên có 129 đơn vị xã, phường. Sau khi sắp xếp, toàn tỉnh còn lại 45 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 42 xã và 03 phường, giảm 84 đơn vị (65,1% ).

Vĩnh Phúc chủ động, quyết liệt triển khai mô hình chính quyền địa phương 02 cấp

Ngày đăng 22/06/2025
Đứng trước yêu cầu đổi mới từ mô hình chính quyền địa phương 03 cấp (tỉnh, huyện, xã) sang mô hình chính quyền địa phương 02 cấp (cấp tỉnh và cấp xã) từ ngày 01/7/2025 theo các văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước (mà gần nhất là Nghị quyết số 202/2025/QH15 ngày 12/6/2025 được thông qua tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, từ ngày 01/7/2025 và Kết luận số 169-KL/TW ngày 20/6/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tập trung hoàn thành nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính), tỉnh Vĩnh Phúc đã xác định rõ đây không chỉ là nhiệm vụ chính trị, pháp lý mang tính bắt buộc, mà còn là cơ hội để tái cấu trúc bộ máy hành chính một cách căn cơ, bài bản. Từ cấp tỉnh đến cơ sở, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc với quyết tâm cao, chuẩn bị kỹ lưỡng để từ ngày 01/7/2025, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (cấp tỉnh và cấp xã) được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Thành phố Hà Nội triển khai chính quyền địa phương 2 cấp - không để gián đoạn phục vụ người dân, doanh nghiệp

Ngày đăng 22/06/2025
Từ ngày 01/7/2025, Hà Nội sẽ chính thức thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp gồm cấp thành phố và xã, phường. Việc bỏ mô hình chính quyền quận/huyện trong các đơn vị hành chính thuộc đô thị đặc biệt là bước đi lớn, nhằm xây dựng nền hành chính tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả - phù hợp với vai trò của Thủ đô và đô thị loại đặc biệt.

Hưng Yên sẵn sàng vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp từ ngày 01/7/2025

Ngày đăng 22/06/2025
Theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 ngày 12/6/2025 được thông qua tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, từ ngày 01/7/2025, mô hình chính quyền địa phương 02 cấp của cả nước, trong đó có tỉnh Hưng Yên sẽ chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong cải cách tổ chức bộ máy hành chính theo tinh thần Nghị quyết Trung ương và chỉ đạo của Chính phủ. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đồng bộ và quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở, Hưng Yên thể hiện rõ quyết tâm xây dựng bộ máy chính quyền tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

Tên gọi các đơn vị hành chính của tỉnh Lai Châu vẫn giữ được yếu tố lịch sử, văn hóa và hạn chế ảnh hưởng tới người dân, doanh nghiệp

Ngày đăng 22/06/2025
Sau khi sắp xếp, tỉnh Lai Châu có 38 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 36 xã và 02 phường; trong đó có 34 xã và 02 phường hình thành sau sắp xếp và 02 xã không thực hiện sắp xếp là xã Mù Cả, xã Tà Tổng.

Tiêu điểm

Lời cảm ơn của Tạp chí Tổ chức nhà nước và Lao động nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Tạp chí Tổ chức nhà nước và Lao động vui mừng và vinh dự được các đồng chí lãnh đạo Bộ Nội vụ, nguyên lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo các đơn vị trong Bộ; bạn bè đồng nghiệp và các cơ quan, tổ chức, cộng tác viên, bạn đọc đã đến thăm, tặng hoa và gửi lẵng hoa, cùng những tình cảm và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới tập thể lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, viên chức, người lao động Tạp chí hiện nay và các thời kỳ.