Hà Nội, Ngày 17/06/2024

Tỷ phú Mai Vũ Minh - Tầm nhìn về một châu Á thịnh vượng

Ngày đăng: 11/06/2024   14:56
Mặc định Cỡ chữ

Vừa qua, trong buổi làm việc của Tập đoàn SATAS Group và SAPA Thale Group, tỷ phú Mai Vũ Minh đã có những nhận định thể hiện tầm nhìn sâu rộng về tương lai kinh tế của châu Á trong thời kỳ đổi mới kinh tế hiện nay. 

Tỷ phú Mai Vũ Minh trong cuộc gặp với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Yếu tố môi trường

Theo tỷ phú Mai Vũ Minh, việc bảo vệ môi trường là một phần quan trọng trong phát triển kinh tế. Ông nhận thấy những thách thức mà tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng có thể tác động đến môi trường. 

Tỷ phú Mai Vũ Minh nhận định: “Để đạt được sự phát triển bền vững, chúng ta phải tập trung vào việc bảo vệ môi trường trong chiến lược kinh doanh của mình, bằng cách sử dụng các biện pháp thân thiện với môi trường. Đầu tư vào năng lượng tái tạo, các quốc gia châu Á có thể đạt được sự phát triển bền vững để bảo vệ môi trường cho các thế hệ tương lai”.

Tỷ phú Mai Vũ Minh trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin (2017).

Theo quan điểm của ông Mai Vũ Minh, tăng trưởng kinh tế và quản lý môi trường không nhất thiết phải đối lập nhau. Ông cho rằng các khoản đầu tư chiến lược vào công nghệ xanh và các thực hành bền vững có thể thúc đẩy mở rộng kinh tế, đồng thời giảm thiểu tác động đến môi trường sinh thái. Tuy nhiên, ông Mai Vũ Minh vẫn nhận thức được sự phức tạp vốn có trong việc cân bằng các yêu cầu kinh tế với những lo ngại về môi trường. Ông thừa nhận rằng một số ngành công nghiệp, đặc biệt là những ngành phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên đang phải đối mặt với những khó khăn giữa lợi nhuận và phát triển bền vững. Hơn nữa, ông Mai Vũ Minh nhấn mạnh sự khác biệt về tiêu chuẩn môi trường giữa các quốc gia, đặt ra thách thức cho các doanh nghiệp hoạt động trong một thị trường toàn cầu hóa.

Tỷ phú Mai Vũ Minh trong cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Văn hóa và giáo dục

Bên cạnh vấn đề về môi trường, tầm nhìn xa của tỷ phú Mai Vũ Minh không chỉ dừng lại ở kinh tế, mà còn mở rộng sang lĩnh vực văn hóa và giáo dục. Ông nói: “Việc trao đổi văn hóa rất quan trọng để xây dựng lòng tin và sự hợp tác. Tôi tưởng tượng các dự án như trao đổi giáo dục, nghiên cứu cộng đồng và hợp tác văn hóa giúp tạo ra một châu Á đoàn kết và hòa hợp hơn”.

Do đó, ông cho rằng các chính sách kinh tế cần tập trung vào mạng lưới quan hệ ngoại giao và kinh doanh rộng lớn. Tỷ phú Mai Vũ Minh thường xuyên làm việc với các nhà lãnh đạo trên khắp châu Á, ủng hộ các nền tảng nơi các quốc gia có thể cùng nhau thảo luận về các mục tiêu chung và các diễn đàn kinh tế thế giới có vai trò rất quan trọng để thúc đẩy giao lưu văn hóa và xây dựng một chiến lược khu vực gắn kết.

Một trong những điểm quan trọng trong tầm nhìn của tỷ phú Mai Vũ Minh là sự tôn trọng giữa các quốc gia châu Á. Ông tin rằng thông qua đối thoại cởi mở và tập trung vào các mục tiêu chung, các quốc gia có thể vượt qua những thách thức này, và “Việc xây dựng niềm tin là điều quan trọng nhất”. 

Tỷ phú Mai Vũ Minh (đứng giữa) và ông Fahad Al Gergawi - Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư thế giới (WAIPA) kiêm CEO của Dubai FDI ký kết Chương trình hợp tác đầu tư giữa SAPA Thale và Dubai FDI thuộc Chính phủ Dubai (2019).

Bên cạnh đó, các quốc gia châu Á cần thiết lập các quy tắc tham gia rõ ràng, thực tiễn thương mại minh bạch và cam kết cho sự phát triển bền vững.

Theo tỷ phú Mai Vũ Minh, việc tập trung vào giáo dục và phát triển kỹ năng là rất quan trọng để đảm bảo rằng mọi người đều có cơ hội từ thị trường phát triển, bởi “Con người là cốt lõi của thành công”. 

Trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu hiện nay, những nhận định của tỷ phú Mai Vũ Minh thể hiện một quan điểm mới mẻ, phản ánh sự khác biệt về tương lai phát triển của châu Á là một hệ sinh thái sôi động.

Tầm nhìn của tỷ phú Mai Vũ Minh thể hiện sự tham vọng, táo bạo, nhưng được dựa trên sự hiểu biết thực tế về những thách thức trước mắt và tình hình kinh tế châu Á, một tương lai châu Á thống nhất, hợp tác và thịnh vượng. 

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta cần đầu tư vào giáo dục và phát triển kỹ năng để trao quyền cho thanh niên và giảm bớt khoảng cách thu nhập”. Bằng cách tạo ra cơ hội cho khởi nghiệp và sáng tạo, ông tin rằng châu Á có thể tận dụng hết tiềm năng của nguồn nhân lực của mình.

Tỷ phú Mai Vũ Minh trong buổi làm việc với Ngài Milorad Dodik, Tổng thống Cộng hòa Bosnia and Herzegovina (2019).

Với những kinh nghiệm thực tiễn vốn có, tỷ phú Mai Vũ Minh cho rằng sự sáng tạo, học hỏi và nghiên cứu phát triển là kết quả của cuộc đấu tranh sinh tồn và phát triển. Thế hệ trẻ thực sự có tiềm năng sáng tạo, nghiên cứu và phát triển rất lớn. Tuy nhiên, vì thiếu môi trường với đủ các điều kiện cần thiết giúp họ có thể phát huy được tiềm năng để tiếp thu, nắm bắt cơ hội cho nên cần tạo ra một môi trường không chỉ cho họ được sống, làm việc mà còn phải phát huy được hết tiềm năng, năng lực của bản thân - môi trường nơi tinh thần khởi nghiệp phát triển, nơi trí tuệ của thế hệ trẻ có thể thỏa sức đổi mới, sáng tạo và tạo ra những thành công./.

Mai Anh

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Xu hướng phát triển hệ thống đô thị trên thế giới - kinh nghiệm đối với Việt Nam

Ngày đăng 14/06/2024
Đô thị có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của mỗi quốc gia. Việc nghiên cứu, tìm ra mô hình quản lý và phát triển các đô thị không chỉ có ý nghĩa cấp bách trước mắt mà còn có ý nghĩa chiến lược lâu dài. Nội dung bài viết khái lược xu hướng phát triển hệ thống đô thị trên thế giới, trong đó “đô thị thông minh” là xu hướng nhiều quốc gia lựa chọn;  dựa vào kinh nghiệm các nước, cũng như xu thế phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam, tác giả đề xuất một số giải pháp thúc đẩy phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam.

Kinh nghiệm thế giới về phát triển và quản trị đô thị trong bối cảnh chuyển đổi số ở Việt Nam   

Ngày đăng 03/06/2024
Xây dựng và quản trị đô thị ở Việt Nam thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, song để phát triển và quản trị đô thị ở Việt Nam hướng tới mục tiêu hiện đại, văn minh và bền vững trong điều kiện hiện nay cần ứng dụng triệt để những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng 4.0) và chuyển đổi số đã được đề ra trong các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cùng với sự tiếp thu có chọn lọc những kinh nghiệp quý giá trong quản trị và phát triển đô thị của một số quốc gia trên thế giới dựa trên những tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể về kinh tế, văn hóa, xã hội và đặc điểm của đô thị ở mỗi  địa phương để tổ chức xây dựng hướng tới việc quản trị và phát tiển đô thị ở nước ta ngày càng bền vững, văn minh và hiện đại.

Những đổi mới và phát triển trong chính sách lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba hiện nay

Ngày đăng 07/05/2024
Những năm gần đây, chính sách lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba đã có nhiều bổ sung, phát triển và đổi mới. Điều này được thể hiện rõ trong lĩnh vực chính trị, tư tưởng; xây dựng, lãnh đạo Đảng và đào tạo, nâng cao chất lượng đảng viên; cùng nhiều chiến lược, chương trình, kế hoạch mới về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và đối ngoại. Bài viết nghiên cứu, phân tích, đánh giá hiệu quả trong đổi mới và phát triển chính sách lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba hiện nay.

Bài học về quy hoạch, lựa chọn cán bộ nhìn từ Trung Quốc

Ngày đăng 03/05/2024
“Từ ngày về hưu, tôi đọc và nghiên cứu Trung Quốc rất nhiều, nhất là công tác cán bộ để thấy vì sao họ phát triển. Quản lý đất nước 1,4 tỷ người đâu đơn giản. Học kinh nghiệm đấy chứ học đâu nữa” - ông Nguyễn Đức Hà chia sẻ với VietTimes.

Người Việt đầu tiên nhận visa nhân tài của Mỹ

Ngày đăng 28/04/2024
Doanh nhân Ngô Công Trường là người Việt Nam đầu tiên nhận visa nhân tài của Mỹ, và là 1 trong 4 vị quản lý trẻ tuổi nhất lịch sử Tập đoàn Kimberly Clark.