Hà Nội, Ngày 17/06/2024

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Ngày đăng: 11/06/2024   13:03
Mặc định Cỡ chữ

Sáng 11/6/2024, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam do ngài Ito Naoki, Đại sứ Nhật Bản mới nhậm chức tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Cùng dự buổi tiếp có Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Chu Tuấn Tú, Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức Nguyễn Tuấn Ninh; Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia Lương Thanh Cường.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà và ngài Ito Naoki, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà chào mừng ngài Ito Naoki, Đại sứ Nhật Bản và Đoàn công tác tới thăm và làm việc với Bộ Nội vụ Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà chúc mừng ngài Ito Naoki được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. 

Bộ trưởng khẳng định, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản là mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp, được gìn giữ và phát huy qua nhiều thế hệ, sự tin cậy chính trị không ngừng được nâng lên. Trong giai đoạn hiện nay, quan hệ hai nước đã được nâng lên tầm cao mới là quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, để hai nước cùng đồng hành và phát triển trong công cuộc hội nhập quốc tế hiện nay. 

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Nhật Bản luôn dành cho Việt Nam sự hỗ trợ trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đào tạo cán bộ cấp chiến lược. Từ năm 2000, Chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực (JDS) đã được khởi động, hướng đến các cán bộ trẻ trong hệ thống chính trị Việt Nam, những người được kỳ vọng sẽ có nhiều đóng góp quan trọng cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam sau khi tốt nghiệp khóa học tại Nhật Bản. Đối với cán bộ cấp chiến lược, tháng 8/2018, hai bên đã ký cam kết tổ chức bồi dưỡng, tập huấn ngắn hạn và trung hạn cho 500 cán bộ lãnh đạo và cán bộ quy hoạch cấp chiến lược trong các cơ quan của Đảng và Chính phủ Việt Nam. Tại Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản (GRIPS), trong giai đoạn 2014 - 2019 đã có 100 cán bộ cấp chiến lược của Việt Nam sang Nhật Bản học tập theo Đề án 165... Có thể thấy, Nhật Bản đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo cấp chiến lược của Đảng, Nhà nước cũng như cả hệ thống chính trị của Việt Nam.

Hiện nay, Bộ Nội vụ đang triển khai Đề án "Bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý trẻ và cán bộ lãnh đạo, quản lý là nữ của chính quyền địa phương ở nước ngoài giai đoạn 2023 - 2025" tại 02 cơ sở đào tạo của Nhật Bản là Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản (GRIPS) và Trường Đại học Hiroshima.

Ngoài ra, từ năm 2021 cho tới nay, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cơ quan Nhân sự quốc gia Nhật Bản (NPA) đang hỗ trợ Bộ Nội vụ thực hiện “Dự án hỗ trợ cải cách kỹ thuật thi tuyển công chức Việt Nam”. Theo dự kiến ban đầu, Dự án sẽ kết thúc vào tháng 01/2025, tuy nhiên, nhằm đảm bảo tính bền vững của các kết quả đầu ra, hai bên đang thảo luận và tiến hành các thủ tục với các bên có liên quan để kéo dài thời gian triển khai dự án thêm 8 tháng (dự kiến kết thúc vào ngày 01/9/2025). 

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ cũng đang hợp tác với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) và Hội đồng các chính quyền địa phương về quan hệ quốc tế Nhật Bản tại Singapore - J.CLAIR. Hoạt động hợp tác với J.CLAIR được thực hiện từ năm 1994 đến nay thông qua việc thực hiện một số chương trình đào tạo ngắn hạn cho các cán bộ chính quyền địa phương Việt Nam tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn chủ yếu trong các lĩnh vực quản lý chính quyền địa phương tại Singapore và Nhật Bản, góp phần đào tạo nâng cao năng lực và chất lượng thực thi công việc của công chức địa phương. Các hội thảo quốc tế về hành chính địa phương cũng góp phần tích cực phục vụ công tác xây dựng chính sách trong lĩnh vực chính quyền địa phương và đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác giữa chính quyền địa phương hai nước. Dự kiến tháng 9/2024, Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản sẽ nối lại việc tổ chức hội thảo về chính quyền địa phương với nội dung về chuyển đổi số và liên kết vùng với sự tham gia của khoảng 150 đại biểu đến từ các địa phương của Việt Nam và Nhật Bản.

Quang cảnh buổi tiếp.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, ngài Đại sứ sẽ là cầu nối giúp Bộ Nội vụ và các cơ quan của Nhật Bản tăng cường hợp tác về các nội dung như: tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án đổi mới công tác thi tuyển công chức tại Việt Nam nhằm tạo ra những đột phá trong cải cách chế độ công vụ, công chức tại Việt Nam; xây dựng các chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức nói chung và cán bộ trẻ, cán bộ nữ nói riêng, đặc biệt là giúp liên hệ với các chính quyền địa phương để các đoàn bồi dưỡng, nghiên cứu khảo sát có cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu, học tập kinh nghiệm thực tế tại các địa phương của Nhật Bản.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà gửi tới ngài Đại sứ, các thành viên trong Đoàn lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Chính phủ và nhân dân Nhật Bản giao phó.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà và các cá nhân, đơn vị có liên quan đã dành thời gian đón tiếp Đoàn. Đại sứ cho biết, năm 2023 đánh dấu mốc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Nhật Bản - Việt Nam, lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”. Đây là dấu mốc quan trọng để nhìn lại 50 năm đã qua, hướng đến sự hợp tác chặt chẽ và sâu sắc hơn trong tương lai. 

Ngài Đại sứ bày tỏ niềm vinh dự được bổ nhiệm làm Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam và khẳng định sẽ cố gắng hết sức để phát triển tích cực mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ngài Ito Naoki mong sẽ nhận được sự giúp đỡ của Bộ Nội vụ nói riêng cũng như Chính phủ Việt Nam nói chung trong việc triển khai các dự án tại Việt Nam.

Về đề nghị của Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đánh giá rất cao những mối quan hệ hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức của Nhật Bản với Bộ Nội vụ Việt Nam trong thời gian qua. Với cương vị công tác của mình, Đại sứ Ito Naoki khẳng định sẽ cố gắng hết sức để mối quan hệ hợp tác giữa Đại sứ quán Nhật Bản, các cơ quan, tổ chức của Nhật Bản với Bộ Nội vụ Việt Nam ngày càng phát triển tích cực và có chiều sâu hơn nữa.

Một số hình ảnh tại buổi tiếp:

 

 

 

 

 

Hoài Nga

Bình luận

Sáng 11/6/2024, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam do ngài Ito Naoki, Đại sứ Nhật Bản mới nhậm chức tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.

" />

Tin tức cùng chuyên mục

Quy định biện pháp thi hành Nghị định quy định chi tiết trình tự, thủ tục xét tặng, truy tặng “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang” và việc khen thưởng tổng kết thành tích kháng chiến

Ngày đăng 17/06/2024
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký ban hành Thông tư số 02/2024/TT-BNV ngày 12/6/2024 quy định biện pháp thi hành Nghị định số 28/2024/NĐ-CP ngày 06/3/2024 của Chính phủ quy định chi tiết trình tự, thủ tục xét tặng, truy tặng “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang” và việc khen thưởng tổng kết thành tích kháng chiến. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/8/2024.

Quy định phân cấp một số nhiệm vụ quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo của Bộ Nội vụ

Ngày đăng 17/06/2024
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký ban hành Thông tư số 03/2024/TT-BNV ngày 13/6/2024 quy định phân cấp một số nhiệm vụ quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo của Bộ Nội vụ. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 30/7/2024.

Triển khai Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 66/NQ-CP ngày 09/5/2024 của Chính phủ

Ngày đăng 13/06/2024
Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ vừa ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới và Nghị quyết số 66/NQ-CP ngày 09/5/2024 của Chính phủ về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW.

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế làm việc mới của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Ngày đăng 13/06/2024
Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Quyết định số 500/QĐ-TTg ban hành Quy chế làm việc của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 12/6/2024 và thay thế Quyết định số 378/QĐ-TTg ngày 23/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế làm việc của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương.

Phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, công chức, viên chức trong công tác truyền thông chính sách, pháp luật về lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành Nội vụ

Ngày đăng 12/06/2024
Sáng ngày 12/6/2024, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức khai mạc Lớp tập huấn kỹ năng truyền thông chính sách, pháp luật cho các phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí, thông tin và công chức, viên chức các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long chủ trì, phát biểu khai mạc và chỉ đạo Lớp tập huấn.