Hà Nội, Ngày 24/04/2024

Với tinh thần chuẩn bị trách nhiệm, kỹ lưỡng, dự án Luật Lưu trữ (sửa đổi) sẽ được thông qua với tỷ lệ cao

Ngày đăng: 22/02/2024   10:26
Mặc định Cỡ chữ

Sáng 22/02/2024, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức khai mạc phiên họp thường kỳ tháng 02/2024 (phiên họp thứ 30). Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về một số nội dung, trong đó có việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Lưu trữ (sửa đổi). 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì, phát biểu khai mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại phiên họp thứ 30, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Lưu trữ (sửa đổi). Đây là 1 dự án luật trong tổng số 9 dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 và dự kiến sẽ được xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7 tới.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngay sau Kỳ họp thứ 6, cơ quan chủ trì soạn thảo và chủ trì thẩm tra đã phối hợp rất chặt chẽ và chỉnh lý công phu, trách nhiệm cho dự án Luật này. Tại phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung cho ý kiến, rà soát lại đảm bảo quán triệt đầy đủ, thực hiện đúng các quan điểm, nguyên tắc xây dựng luật đã đề ra. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, cùng với việc kịp thời thể chế hóa chủ trương của Đảng tại các nghị quyết, kết luận có liên quan đến lĩnh vực lưu trữ, cần được tiếp tục rà soát dự án Luật để tiếp tục kế thừa, phát triển và hoàn thiện những quy định hiện hành vẫn còn có giá trị và phù hợp; đồng thời sửa đổi, bổ sung những nội dung còn có bất cập đã được chỉ ra trong quá trình tổng kết và bổ sung những vấn đề mới, đặc biệt là những quy định để thực hiện phân cấp, phân quyền mạnh mẽ trong hoạt động lưu trữ nhưng vẫn đảm bảo được tính tập trung, thống nhất và vấn đề chia sẻ, kết nối các dữ liệu liên quan đến lĩnh vực này. 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tham dự phiên họp. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý vấn đề cung cấp thông tin, kết nối, chia sẻ dữ liệu trong lĩnh vực lưu trữ cũng là vấn đề rất quan trọng. Đẩy mạnh, phát huy giá trị tài liệu lưu trữ, gia tăng giá trị của các tài liệu lưu trữ là nội dung được Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội quan tâm khi thảo luận về dự án Luật này. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, lưu trữ không phải để lưu trữ, lưu trữ có mục tiêu làm sao giá trị gia tăng của việc lưu trữ các các tài liệu này. Cùng với đó, đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động lưu trữ là vấn đề rất mới, đặc biệt xem xét tính đồng bộ của hệ thống pháp luật khi trong thời gian vừa qua Quốc hội đã ban hành nhiều luật có liên quan đến lĩnh vực này như Luật Giao dịch điện tử, Luật An ninh mạng… và có tính chất phù hợp với các thông lệ tiêu chuẩn quốc tế phổ biến về vấn đề lưu trữ. Ngoài ra, còn có các vấn đề mới như huy động sử dụng và phát huy hiệu quả mọi nguồn lực trong lưu trữ, ngoài lưu trữ công còn có lưu trữ tư, đẩy mạnh xã hội hóa về lưu trữ gắn với thúc đẩy kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tính thống nhất và đồng bộ với hệ thống pháp luật và một số vấn đề lớn, vấn đề quan trọng trong hồ sơ tài liệu và những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, với tinh thần chuẩn bị trách nhiệm, kỹ lưỡng, dự án Luật Lưu trữ (sửa đổi) sẽ được thông qua với tỷ lệ cao trong thời gian tới./.

Duy Thái

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Thủ tướng chỉ rõ "3 tăng cường", "5 đẩy mạnh" trong chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số

Ngày đăng 24/04/2024
“Chuyển đổi số đã "đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, các cấp, các ngành, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng nhấn mạnh và chỉ đạo “3 tăng cường”, “5 đẩy mạnh” trong chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, yêu cầu mỗi bộ, ngành, địa phương phải có 1 đề án chuyển đổi số.

Tỉnh Hòa Bình cần tiếp tục nâng cao chỉ số cải cách hành chính; làm tốt công tác sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Ngày đăng 24/04/2024
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Hòa Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tiếp tục nâng cao hơn nữa các chỉ số về năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính. Làm tốt công tác sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025.

Ưu tiên bố trí biên chế và tuyển dụng giáo viên mầm non theo quy định

Ngày đăng 23/04/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo yêu cầu ưu tiên bố trí biên chế và tuyển dụng giáo viên mầm non theo quy định để đảm bảo an toàn cho trẻ em và chất lượng giáo dục mầm non.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp làm việc với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Ngày đăng 22/04/2024
Chiều 22/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN tại Hà Nội.

Khẩn trương xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về ban hành danh sách đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ, cơ quan

Ngày đăng 20/04/2024
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ khẩn trương xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về ban hành danh sách đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ, cơ quan, trước ngày 15/5/2024.