Hà Nội, Ngày 05/03/2024

Giới thiệu hơn 200 tài liệu đặc sắc về đời sống văn học dưới triều Nguyễn

Ngày đăng: 06/02/2024   10:19
Mặc định Cỡ chữ

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và hướng tới Ngày thơ Việt Nam (Rằm tháng Giêng, tức 24/02/2024), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ) sẽ tổ chức Triển lãm trực tuyến “Văn chương muôn màu” vào ngày 15/02/2024 tại website và fanpage Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Website: https://archives.org.vn; Fanpage: https://facebook.com/luutruquocgia1).

Không gian trưng bày Triển lãm "Văn chương muôn màu".

Triển lãm “Văn chương muôn màu” giới thiệu đến công chúng hơn 200 tài liệu đặc sắc về đời sống văn học dưới triều Nguyễn (1802 - 1945), được lựa chọn từ khối Châu bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới. Trong đó, nhiều văn bản lần đầu tiên được công bố, để có cái nhìn đa chiều, hiểu đúng, hiểu sâu về một giai đoạn văn học là điều hết sức cần thiết. Tiếp cận các danh nhân văn học và đời sống văn chương triều Nguyễn từ điểm nhìn Châu bản, chắc chắn sẽ đem đến cho người xem nhiều thông tin bổ ích và thú vị. Từ đó góp phần kiến giải, để hiểu sâu sắc hơn về những thông điệp mà các tác gia văn học gửi gắm qua từng tác phẩm. Đặc biệt, đây là những thông tin bổ trợ làm phong phú thêm kiến thức văn học, lịch sử triều Nguyễn trong nhà trường.

Triển lãm gồm 3 phần:

Phần 1: Những “gương mặt thân quen”, thông qua chương trình ngữ văn, lịch sử trong nhà trường, cũng như qua các công trình nghiên cứu, chúng ta đã được biết đến các tác gia văn học lớn của thế kỷ XIX-XX như Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Trường Tộ, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh... Lần giở di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn, công chúng sẽ được tiếp cận thêm về các tác gia văn học đó ở một góc độ khác - sự nghiệp quan trường và cuộc đời của họ. Từ đó, chúng ta có thể hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn về tư tưởng quan điểm cũng như tâm tư, tình cảm mà các tác gia đã gửi gắm vào từng tác phẩm.

​​Phần 2: “Hiểm địa của ngôn từ", sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn về các vụ án văn chương trong bất kỳ triều đại quân chủ chuyên chế nào, trong đó có triều Nguyễn thường gắn liền với việc bảo vệ quyền uy, vị thế của chính thể và giới cầm quyền đương thời. Các vụ án văn chương khoa cử và ngoài khoa cử được ghi lại khá nhiều trong Châu bản triều Nguyễn.

Phần 3:  "Tiêu dao miền thơ phú", nhấn mạnh tới vị trí đặc biệt của thơ văn trong đời sống cung đình. Thông qua Châu bản triều Nguyễn, cho chúng ta thêm nhiều thông tin thú vị về đời sống văn chương cung đình cách nay hàng trăm năm. Khi đó, việc vua tôi cùng nhau làm thơ không chỉ để mua vui, mà có khi để ngụ ý khuyên răn, để nói chí hướng, để tu tâm dưỡng tính, đào luyện nhân cách. Với những giá trị nổi bật, sinh hoạt văn chương cung đình triều Nguyễn đã góp thêm hương sắc cho lịch sử văn học nước nhà./.

Duy Thái

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Bộ Nội vụ làm việc với UBND tỉnh Trà Vinh liên quan đến thực hiện một số chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới và cải cách hành chính

Ngày đăng 04/03/2024
Chiều 04/3/2024, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường đã làm việc với Đoàn công tác của UBND tỉnh Trà Vinh do Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lê Văn Hẳn làm Trưởng đoàn nhằm chia sẻ, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến thực hiện một số chỉ tiêu Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và một số nội dung liên quan đến lĩnh vực cải cách hành chính.

Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi)

Ngày đăng 04/03/2024
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường vừa có văn bản số 3372/TB-TTKQH thông báo Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi) tại phiên họp thứ 30. 

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Giải quyết nhanh nhất tất cả các đề xuất, kiến nghị của cử tri; bộ, ngành, địa phương

Ngày đăng 01/03/2024
Sáng ngày 01/3/2024, tại Trụ sở Bộ, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì Hội nghị giao ban kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 02 và triển khai nhiệm vụ công tác tháng 3/2024 của Bộ. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ.

Quán triệt nội dung hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày đăng 28/02/2024
Chiều 28/02/2024, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt nội dung hai cuốn sách: Phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc; Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng tiếp Đoàn đại biểu chức sắc, chức việc, cốt cán tôn giáo vùng đồng bào dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận 

Ngày đăng 26/02/2024
Chiều 26/02/2024, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã chủ trì buổi gặp mặt Đoàn đại biểu chức sắc, chức việc, cốt cán tôn giáo vùng đồng bào dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận.