Hà Nội, Ngày 05/03/2024

Kỳ họp bất thường lần thứ năm: Lập pháp bám sát đời sống, sẵn sàng giải quyết vấn đề thực tiễn đặt ra

Ngày đăng: 22/01/2024   15:15
Mặc định Cỡ chữ

Kỳ họp bất thường lần thứ Năm, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra. Các nội dung được thông qua tại Kỳ họp không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2024 và cả nhiệm kỳ, mà còn có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài. Điều đó thể hiện công tác lập pháp của Quốc hội luôn năng động, tích cực, bám sát đời sống, sẵn sàng giải quyết vấn đề thực tiễn đặt ra.

Các đại biểu chia sẻ bên hành lang nghị trường.

Tại Kỳ họp bất thường lần thứ Năm, Quốc hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, trí tuệ, thẳng thắn thảo luận, xem xét kỹ lưỡng và biểu quyết thông qua các nội dung: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi); Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; Nghị quyết về việc sử dụng dự phòng chung, dự phòng nguồn ngân sách trung ương của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cho các bộ, cơ quan trung ương, địa phương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Những nội dung được Quốc hội quyết định tại Kỳ họp này có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2024 và cả nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài, là minh chứng cho tinh thần lập pháp vì dân.

Đánh giá về kỳ họp, các đại biểu Quốc hội nhận định, Kỳ họp đã diễn ra trên tinh thần khẩn trương, thống nhất, quyết tâm cao, hoàn thành chương trình đề ra, thông qua các nội dung quan trọng, cấp bách, ảnh hưởng lớn tới đời sống kinh tế - xã hội nói chung và tới người dân nói riêng.

Chia sẻ bên hành lang nghị trường, đại biểu Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế, đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình cho rằng, các nội dung thông qua tại Kỳ họp bất thường lần này đều là những nội dung rất quan trọng, phục vụ trực tiếp, tác động trực tiếp tới quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đời sống người dân, đặc biệt là người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Hải Dũng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định cho rằng, hai dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) là những dự án luật rất quan trọng, đã được các cơ quan hữu quan dành nhiều thời gian chuẩn bị. Quốc hội đã quyết định lùi thời gian thông qua hai dự án luật này từ Kỳ họp thứ 6 sang Kỳ họp bất thường lần này. Kỳ họp bất thường là mở đầu tốt đẹp cho công tác lập pháp của Quốc hội trong năm 2024.

Chia sẻ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua, đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương cho rằng, đây là dự án luật lớn, có tính chất quan trọng đặc biệt, có tác động sâu rộng đến mọi mặt, đồng thời cũng là dự án luật rất khó và phức tạp. Quốc hội đã xem xét kỹ lưỡng qua 3 kỳ họp, lấy ý kiến toàn dân với 12 triệu ý kiến và được thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 khi đã đủ "chín".

Quan tâm tới nguyên tắc lập và phê duyệt quy hoạch sử dụng đất các cấp ở khoản 9 điều 60, đại biểu đồng tình nguyên tắc, việc lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất các cấp phải tuân thủ nguyên tắc chung của pháp luật về quy hoạch, kế thừa quy định hiện hành, những nội dung được đúc kết qua giám sát chuyên đề của Quốc hội về quy hoạch tại Nghị quyết số 61/2022/QH15. Quy định theo hướng này bảo đảm được sự đồng bộ thống nhất, ổn định của hệ thống quy hoạch, đáp ứng yêu cầu về quản lý chặt chẽ đối với đất đai. Các quy hoạch cấp trên sẽ phải sớm hoàn thành để làm căn cứ cho quy hoạch cấp dưới được phê duyệt, tránh chậm trễ như thời gian qua.

Bên cạnh đó, Luật Đất đai (sửa đổi) còn có các nội dung đáng chú ý về cấp giấy chứng nhận cho gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền (khoản 3 Điều 138); tiền thuê đất và trả tiền thuê đất hằng năm (khoản 3 Điều 153); hoạt động lấn biển (Điều 190).

Trả lời phỏng vấn bên lề phiên bế mạc, đại biểu Hoàng Văn Cường, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho rằng, đây là một kỳ họp bất thường, nhưng lại giải quyết các nội dung công việc của kỳ họp thường kỳ, rất quan trọng và cấp bách. Các luật, nghị quyết cần được thông qua sớm để giải quyết những thúc bách, những yêu cầu của cuộc sống. Quốc hội đã thể hiện tinh thần năng động, tổ chức kỳ họp bất thường đáp ứng ngay yêu cầu cuộc sống, để đưa công tác lập pháp bám sát thực tiễn, sẵn sàng giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Đánh giá về hai dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) vừa được thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ Năm, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, hầu như các vấn đề các đại biểu còn băn khoăn đều đã được giải đáp. Các ý kiến thảo luận tại Kỳ họp đã tương đối nhất trí, không còn vấn đề bỏ ngỏ, hầu như các đại biểu đều đã được phát biểu trọn vẹn ý kiến của mình. Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật cũng rất đầy đủ và thỏa đáng. Điều đó cho thấy, công tác xây dựng pháp luật đã được triển khai rất tích cực, toàn diện, đồng thời đảm bảo tính kịp thời. Đại biểu tin tưởng, hai dự án luật này được thông qua sẽ tạo động lực lớn cho sự phát triển, khai thông các nguồn lực đất đai, tạo sự phát triển bền vững cho hệ thống tài chính, tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế trong giai đoạn tới.

Cho ý kiến về ý nghĩa của Kỳ họp bất thường lần thứ Năm, đại biểu Trương Xuân Cừ, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho rằng, đây là Kỳ họp quan trọng, trước hết là bởi Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi), một luật có tác động sâu sắc tới phát triển kinh tế - xã hội. Đại biểu cũng cho biết, các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 không còn nhiều thời gian để thực hiện, cần tháo gỡ kịp thời về cơ chế chính sách để giải quyết ách tắc, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các chương trình mục tiêu quốc gia này, đảm bảo đem lại hiệu quả thiết thực trong thực tế./.

Theo: quochoi.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã tinh gọn, đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Ngày đăng 04/03/2024
Định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 - 2030 đặt ra nhiệm vụ "Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ và vì sự phát triển của đất nước"; "xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả". Trong đó, sắp xếp đơn vị hành chính là một nhiệm vụ quan trọng.

Nghề Tổ chức và việc điều chỉnh địa giới hành chính

Ngày đăng 15/02/2024
Một trong những nhiệm vụ quan trọng của người làm nghề Tổ chức hiện nay - cả tổ chức cấp ủy và tổ chức nhà nước là phải tham mưu cho cấp ủy và chính quyền các cấp lộ trình khả thi trong việc điều chỉnh địa giới hành chính ở từng địa phương.

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực đồng bộ trên các mũi hướng

Ngày đăng 06/02/2024
Nhìn lại chặng đường hơn 10 năm thực hiện Kết luận Hội nghị Trung ương 5 khóa XI, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được Đảng ta lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, bài bản, đi vào chiều sâu, với quyết tâm chính trị rất cao, đạt nhiều kết quả rõ rệt, đột phá, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

NGÔI NHÀ TIN YÊU

Ngày đăng 26/01/2024
Tạp chí Tổ chức nhà nước trân trọng giới thiệu bài thơ của đồng chí Nguyễn Viết Giá, nguyên Phó Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ tại buổi gặp mặt thân mật cán bộ hưu khối cơ quan Bộ Nội vụ nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024, ngày 26/01/2024.

Chuyển đổi số - đừng chỉ hô khẩu hiệu

Ngày đăng 18/01/2024
Chuyển đổi số (CĐS) là nhu cầu tất yếu, xu hướng khách quan của thời đại. CĐS vì thế mà gần đây trở thành câu nói "cửa miệng" của nhiều cán bộ và là cụm từ được nhắc nhiều trong các hội nghị, hội thảo, báo cáo tổng kết... Đến nỗi, "tăng cường CĐS" dường như đã trở thành khẩu hiệu...