Hà Nội, Ngày 01/12/2023

Đoàn công tác Bộ Nội vụ làm việc tại tỉnh Bình Dương về tình hình công chức, viên chức thôi việc, bỏ việc

Ngày đăng: 21/11/2023   15:16
Mặc định Cỡ chữ

​Chiều ngày 20/11/2023, Đoàn công tác Bộ Nội vụ đã làm việc với UBND tỉnh Bình Dương về tình hình công chức, viên chức thôi việc, bỏ việc; việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật công vụ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thi hành công vụ liên quan đến người dân và doanh nghiệp. Làm việc với Đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan.

Đoàn công tác Bộ Nội vụ do Phó Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ Võ Thị Tuyết Thu làm Trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh Bình Dương chiều ngày 20/11/2023. Ảnh: binhduong.gov.vn

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tổng biên chế được giao năm 2023 của tỉnh là 24.722 người; trong đó, công chức: 1.780, viên chức: 22.942. Từ ngày 01/01/2022 đến ngày 30/9/2023, số lượng công chức, viên chức thôi việc, bỏ việc là 1.125 trường hợp; trong đó, nhiều nhất là viên chức sự nghiệp giáo dục: 675 trường hợp.

Theo đánh giá, có nhiều nguyên nhân dẫn đến cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, bỏ việc. Trong đó, chính sách tiền lương là một trong những nguyên nhân chủ yếu. Bởi thu nhập chưa đáp ứng được nhu cầu cơ bản của bản thân và gia đình, chưa tạo được động lực thúc đẩy cán bộ, công chức, viên chức phấn đấu, gắn bó lâu dài với cơ quan Nhà nước. Bên cạnh đó, Bình Dương là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội cao và quá trình đô thị hóa nhanh với nhiều khu, cụm công nghiệp; thu hút rất đông lao động ngoài tỉnh và nước ngoài đến sinh sống và làm việc. Khối lượng, yêu cầu công việc ngày càng cao, trong khi biên chế được giao thấp đã tạo áp lực lớn đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị.

Tại buổi làm việc, tỉnh Bình Dương kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm triển khai chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức; kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu xây dựng và ban hành chính sách thu hút, đãi ngộ nhân tài vào làm việc trong cơ quan Nhà nước. Đặc biệt, kiến nghị Trung ương rà soát, cân đối lại biên chế giữa các địa phương, nhất là những địa phương có dân số cơ học tăng nhanh, tốc độ phát triển kinh tế - xã hội cao như Bình Dương.

Thay mặt Đoàn công tác, Phó Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ Võ Thị Tuyết Thu ghi nhận thông tin báo cáo và kiến nghị của tỉnh Bình Dương; đồng thời cho biết, trên cơ sở kết quả làm việc trực tiếp tại các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Dương (dự kiến từ ngày 20 - 25/11/2023), Đoàn sẽ có đánh giá chính xác và tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền./.

Nhật Nam

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre

Ngày đăng 01/12/2023
Ngày 30/11/2023, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ đã đến thăm và làm việc với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bến Tre.

Quy định chế độ báo cáo thống kê ngành Nội vụ

Ngày đăng 29/11/2023
Thông tư số 02/2023/TT-BNV của Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành quy định chế độ báo cáo thống kê ngành Nội vụ. Chế độ báo cáo thống kê ngành Nội vụ bao gồm: Danh mục biểu mẫu chế độ báo cáo thống kê và Hệ thống biểu mẫu và giải thích biểu mẫu báo cáo thống kê.

Việt Nam - Pháp: Tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong quản trị công, quản trị đất nước

Ngày đăng 30/11/2023
Sáng ngày 30/11/2023, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà tiếp xã giao ông Stanislas Guerini, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Cộng hòa Pháp và Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Bộ Nội vụ Việt Nam. Cùng tiếp Đoàn công tác, có các Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Vũ Chiến Thắng, Triệu Văn Cường; lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ.

Đẩy nhanh chuyển đổi số nhằm hiện đại hóa hoạt động thống kê

Ngày đăng 29/11/2023
Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 của ngành Nội vụ (kèm theo Quyết định số 393/QĐ-BNV ngày 04/6/2023) yêu cầu triển khai các nhiệm vụ phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và hoạt động thống kê của Bộ, ngành Nội vụ; phân công rõ trách nhiệm, bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, ngành Nội vụ đối với từng nhiệm vụ; bảo đảm nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ đề ra trong Kế hoạch; kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Kế hoạch. 

Kỳ thi thử nghiệm kỹ thuật kiểm định chất lượng đầu vào công chức

Ngày đăng 29/11/2023
Sáng 29/11/2023, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức khai mạc Kỳ thi thử nghiệm kỹ thuật kiểm định chất lượng đầu vào công chức. Tham dự khai mạc Kỳ thi có Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia Nguyễn Bá Chiến; Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức (Bộ Nội vụ) Lê Minh Hương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Hỗ trợ cải cách kỹ thuật thi tuyển công chức Việt Nam; các thành viên Hội đồng xây dựng câu hỏi và đáp án kiểm định chất lượng đầu vào công chức; hơn 100 sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội và Học viện Hành chính Quốc gia đăng ký làm tình nguyện viên trong Kỳ thi.