Hà Nội, Ngày 01/12/2023

Tây Ban Nha: Chính phủ mới hướng về nữ quyền

Ngày đăng: 21/11/2023   20:58
Mặc định Cỡ chữ

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nhấn mạnh điều đó trong phát biểu tại họp báo công bố nội các mới ngày 20/11.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez công bố nội các mới với đa số phụ nữ. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng Pedro Sanchez cho biết, nội các mới kết hợp “sự đổi mới với độ thâm niên, kinh nghiệm lão luyện với độ trẻ trung”, đặc biệt nữ giới chiếm giữ 12 trong tổng số 22 vị trí bộ trưởng.

“Chính phủ mới sẽ hướng về nữ quyền, cụ thể là có 4 nữ Phó Thủ tướng và nhiều nữ Bộ trưởng hơn nam”, nhà lãnh đạo khẳng định. Chính phủ mới cũng sẽ tiếp tục các chính sách tương tự như trước đây trong các lĩnh vực kinh tế, ưu tiên các chính sách xã hội và đặc biệt hơn là các chính sách và nhà ở dành cho giới trẻ.

Các vị trí quan trọng không có thay đổi, trong đó có Bộ trưởng Ngân sách Maria Jesus Montero, Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles và Bộ trưởng Ngoại giao Jose Manuel Albares. Về những gương mặt mới, bác sĩ Monica Garcia sẽ đảm nhận cương vị Bộ trưởng Y tế, trong khi ông Ernest Urtasun làm Bộ trưởng Văn hóa.

Trước đó, tại cuộc bỏ phiếu Quốc hội ngày 16/11, Thủ tướng Pedro Sanchez tái đắc cử nhiệm kỳ mới với 179 phiếu thuận và có 171 phiếu chống. Kết quả này chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài sau cuộc tổng tuyển cử bất phân thắng bại hồi tháng 7 năm nay./.

Theo: baoquocte.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Quản lý công tác lưu trữ của một số quốc gia trên thế giới, giá trị tham khảo với Việt Nam

Ngày đăng 22/10/2023
Cùng với quá trình hội nhập quốc tế, ngành Lưu trữ Việt Nam đã tham gia nhiều hoạt động trong lĩnh vực lưu trữ thế giới và là thành viên của 03 tổ chức quốc tế về lưu trữ: Hội đồng Lưu trữ Quốc tế (ICA); Chi nhánh Đông Nam Á của Hội đồng Lưu trữ Quốc tế (SARBICA) và Hiệp hội Lưu trữ các nước có sử dụng tiếng Pháp (AIAF), đã tạo điều kiện cho việc tham khảo, trao đổi nghiệp vụ, kinh nghiệm, phục vụ công tác quản lý nhà nước về lưu trữ của nước ta. 

Phát triển văn hóa đổi mới, sáng tạo trong nền công vụ Singapore

Ngày đăng 30/10/2023
Singapore thường được biết đến như một “quốc gia thông minh”, luôn đề cao tinh thần đổi mới và sáng tạo. Bài viết tập trung tìm hiểu cách thức phát triển văn hóa đổi mới, sáng tạo trong nền công vụ của đất nước này, từ đó cung cấp một góc nhìn tham khảo cho tiến trình xây dựng văn hóa đổi mới, sáng tạo trong nền công vụ Việt Nam.

Mô hình quản trị quốc gia tốt của Singapore và những gợi mở đối với Việt Nam

Ngày đăng 23/10/2023
Đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, hiệu quả là nội dung quan trọng trong đột phá chiến lược thứ nhất - hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển - theo tinh thần Nghị quyết Đại hội ĐBTQ lần thứ XIII của Đảng. Để triển khai thực hiện thành công nhiệm vụ rất quan trọng này, cần có nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có việc nghiên cứu kinh nghiệm thành công về xây dựng mô hình quản trị quốc gia tốt của các quốc gia. Bài viết phân tích mô hình quản trị quốc gia của Singapore và đưa ra những gợi mở tham khảo đối với Việt Nam.

Vài nét về công tác khen thưởng cấp Nhà nước của Hungary

Ngày đăng 11/10/2023
Hungary thuộc khu vực Trung Âu, là một cường quốc tầm trung trong các vấn đề quốc tế, được coi là một quốc gia phát triển với nền kinh tế thu nhập cao và xếp hạng "rất cao" trong Chỉ số phát triển con người. Khái niệm, định nghĩa về khen thưởng và khen thưởng cấp Nhà nước được đề cập trong Hiến pháp. Công tác khen thưởng của Cộng hòa Hungary được điều chỉnh bởi Luật Khen thưởng và Luật Giải thưởng Corvin. 

Thái Lan quyết tâm sớm trở thành quốc gia có thu nhập cao

Ngày đăng 04/10/2023
Ngày 03/10/2023, tại Bangkok, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Srettha Thavisin chủ trì Diễn đàn Bưu điện Bangkok 2023 và có bài phát biểu quan trọng với chủ đề “Thái Lan: Thời đại của sự thay đổi”. Tại sự kiện, Thủ tướng Srettha đã giới thiệu về các biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ và khẳng định quyết tâm đưa Thái Lan sớm trở thành quốc gia có thu nhập cao.