Hà Nội, Ngày 01/12/2023

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Nhà giáo phải được đãi ngộ xứng đáng

Ngày đăng: 20/11/2023   14:18
Mặc định Cỡ chữ

Tối 19/11, tại Hà Nội,  Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp Thay lời tri ân năm 2023 với chủ đề "Tôi chọn nghề giáo". Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và phát biểu ý kiến.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Chương trình

Phát biểu tại Chương trình, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gửi lời chúc tốt đẹp, lòng biết ơn chân thành đến các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành Giáo dục trên khắp mọi miền đất nước. Phó Thủ tướng chia sẻ, quá trình hội nhập, phát triển của đất nước đã tạo ra rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Đứng trước những lựa chọn phong phú đó, nhiều người vẫn chọn nghề giáo cho dù biết những khó khăn, thách thức đặc trưng của nghề.

Lựa chọn nghề giáo, không chỉ là sự dũng cảm, dấn thân mà trên hết là tình cảm yêu thương vô bờ bến đối với các em học sinh, đối với tương lai. Nếu không như vậy, các thầy giáo, cô giáo không thể trèo đèo, lội suối, băng rừng đến với các em nhỏ ở thôn bản xa xôi điểm trường heo hút, hay vượt qua bao tất bật lo toan cuộc sống hằng ngày nơi đô thị để vững tin trên bục giảng. Điều đó đòi hỏi trách nhiệm của mỗi người đối với nền giáo dục, với đội ngũ những người làm công tác giáo dục.

Theo Phó Thủ tướng, giáo dục không phải là một dịch vụ, một loại hình hay một sản phẩm kinh doanh. Nghề giáo là một nghề hết sức đặc biệt bởi đối tượng lao động của người thầy chính là nhân cách, tâm hồn, trí tuệ và thể chất của con người và của tương lai. Nhà giáo cần được tạo môi trường thuận lợi nhất có thể để yên tâm dạy học. Môi trường sư phạm ở các nhà trường, cơ sở đào tạo phải là môi trường tốt đẹp nhất, nhân văn nhất, nơi chỉ có niềm tin, tình yêu và những bài học để trở thành người. Muốn vậy, nhà giáo phải được đãi ngộ xứng đáng với điều kiện trường lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học phải được ưu tiên, quan tâm đầu tư hơn nữa.

Nghề giáo là một nghề hết sức đặc biệt bởi đối tượng lao động của người thầy chính là nhân cách, tâm hồn, trí tuệ và thể chất của con người và của tương lai.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng cho rằng, cần có những ưu tiên đặc biệt với các trường sư phạm, sinh viên sư phạm, những người rồi đây sẽ lan tỏa hình ảnh và tấm gương cao đẹp của người thầy, truyền thụ kiến thức, ươm mầm khát vọng, chắp cánh ước mơ, bồi đắp, hun đúc, trao truyền cho thế hệ trẻ lý tưởng, đạo đức, các giá trị chân-thiện-mỹ, tinh hoa văn hóa dân tộc và nhân loại, góp phần hình thành những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam.

“Đây là những trăn trở mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cá nhân tôi và cả xã hội phải tìm ra lời giải bằng các cơ chế, chính sách mang tính căn cơ, bền vững để các thầy, các cô toàn tâm, toàn ý cống hiến cho sự nghiệp giáo dục vinh quang” - Phó Thủ tướng bày tỏ.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn ghi nhận và cảm ơn những đóng góp to lớn của tất cả các thầy giáo, cô giáo.

Cũng tại Chương trình, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cũng gửi lời cảm ơn tới toàn thể những người chọn nghề dạy học làm sự nghiệp của mình, dù với bất cứ nhân duyên hay lý do nào. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng ghi nhận và cảm ơn những đóng góp to lớn của tất cả các thầy giáo, cô giáo, cả những điều đã được xã hội biết tới và những điều thầm lặng không ai biết tới.

Bộ trưởng chia sẻ, ngày 20/11 là ngày tri ân các nhà giáo, như một đạo lý và nét đẹp văn hóa. Nhưng ngành Giáo dục cũng xác định, dịp 20/11 hằng năm, là dịp mà toàn ngành bày tỏ và nói lời cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ, tới toàn thể phụ huynh, tới các cấp, các ngành Trung ương và địa phương, tới toàn thể Nhân dân, xã hội, với đời, bởi nhà giáo vinh dự có một nghề vinh quang và đang được đặc biệt quan tâm chăm chút, được coi là quốc sách hàng đầu và đột phát chiến lược để phát triển đất nước.

Tại Chương trình, thay lời tri ân, khán giả được gặp gỡ 17 thầy giáo dạy mầm non tại huyện miền núi Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Những người đến với nghề nuôi dạy trẻ bằng cả trái tim và nhiệt huyết. Các thầy đã đem tới sân khấu của “Thay lời tri ân” một tiết mục múa đặc biệt theo bài hát thiếu nhi “Con chim vành khuyên”.

Bên cạnh đó là câu chuyện của cô giáo Ngọc Hà tại Trường trung học cơ sở Thăng Long, Hà Nội với lời phê là những lá thư tay khích lệ, động viên, giúp học trò yêu môn Văn nhiều hơn; cô giáo Đỗ Thị Hương Trà tại Cao Bằng cùng các học trò dân tộc Tày mang robot sang Mỹ thi đấu… Hay giảng viên Nguyễn Phi Lê, Đại học Bách Khoa Hà Nội - người đã từ chối những đãi ngộ, lời mời của trường ở Nhật Bản để trở về Việt Nam giảng dạy.../.

Theo nhandan.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Hội thảo khoa học quốc gia “Chuyển đổi số báo chí, xuất bản - Lý luận và thực tiễn”

Ngày đăng 30/11/2023
“Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của báo chí hiện đại để phục vụ độc giả tốt nhất, nhanh nhất. Chuyển đổi số không đơn giản là đầu tư thiết bị công nghệ, phần mềm mà phải chính là thay đổi tư duy từ lãnh đạo đến cán bộ, phóng viên, nhân viên; là đổi mới toàn bộ quy trình sản xuất nội dung, quy trình kinh doanh, quy trình vận hành tòa soạn”.

Việt Nam - Pháp: Đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu khoa học

Ngày đăng 30/11/2023
Chiều 30/11/2023, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng tiếp Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp Stanislas Guerini.

Sớm hoàn thành việc tôn vinh, khen thưởng thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Ngày đăng 29/11/2023
Ngày 29/11/2023, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 494/TB-VPCP kết luận của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trực tuyến với các địa phương.

Tạo môi trường, điều kiện và động lực để phát huy vai trò, sự cống hiến đặc biệt quan trọng của đội ngũ trí thức

Ngày đăng 29/11/2023
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023 Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

Triển khai thực hiện Thông tư số 06/2023/TT-BNV của Bộ Nội vụ

Ngày đăng 29/11/2023
Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 6989/BNV-VP ngày 29/11/2023 gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai thực hiện Thông tư số 06/2023/TT-BNV của Bộ Nội vụ.