Hà Nội, Ngày 18/05/2024

Khoảng cách chống tham nhũng

Ngày đăng: 20/11/2023   14:58
Mặc định Cỡ chữ

Năm 2022, Việt Nam tăng 3 điểm chỉ số cảm nhận tham nhũng so với năm 2021, cho thấy những nỗ lực, sự quyết tâm mạnh mẽ và hiệu quả thực tế của công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) trong nước.
 

Ảnh minh họa

Nhìn vào kết quả đánh giá công tác PCTN cấp tỉnh năm 2022 mà Thanh tra Chính phủ vừa công bố với các nội dung: xây dựng và hoàn thiện chính sách về PCTN; thực hiện các biện pháp về PCTN; phát hiện và xử lý tham nhũng; thu hồi tài sản tham nhũng, có thể thấy với thang điểm 100, nhiều tỉnh ở mức rất thấp, như Phú Yên (50,02 điểm), Cà Mau (55,41 điểm)…

Ngược lại, có những địa phương làm tốt việc đánh giá PCTN như: Vĩnh Phúc (77,95 điểm), Tiền Giang (77,72 điểm), TPHCM (77,28 điểm)… Khoảng cách chênh lệch điểm giữa các địa phương cao nhất và thấp nhất gần 28 điểm, cho thấy sự quan tâm và quyết liệt thực hiện PCTN ở mỗi địa phương có khác nhau. Trong kết quả, đáng chú ý tỉnh Khánh Hòa là địa phương tiến bộ đáng kể khi năm 2021 chỉ đạt 49,93 điểm (thấp nhất nước thời điểm đó), năm 2022 đã lên 71,92 điểm (xếp thứ 11/63 địa phương).

Thực hiện công tác PCTN trong cơ quan, tổ chức, đơn vị khu vực nhà nước vẫn đạt kết quả tốt. Trong khi, nội dung này đối với doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước chỉ đạt 1,84/thang điểm 4. Con số này phản ánh đúng thực trạng còn nhiều địa phương lúng túng và bị động trong triển khai nhiệm vụ PCTN trong doanh nghiệp, tổ chức ngoài nhà nước.

Kết quả đánh giá công tác PCTN cấp tỉnh năm 2022 cũng chỉ ra rằng, người dân và doanh nghiệp vẫn chưa dễ dàng tiếp cận thông tin mà cơ quan nhà nước cấp tỉnh đã công khai (mức độ này chỉ đạt 3,5/thang điểm 5). Những tài liệu khó tiếp cận là bản đồ và các quy hoạch sử dụng đất, các kế hoạch đầu tư công, chính sách ưu đãi đầu tư của địa phương, kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng mới. Đây là tài liệu phải công khai theo quy định, nhưng trên thực tế hầu như các địa phương chưa cung cấp đầy đủ, rõ ràng. Việc này có thể dẫn đến tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Mặc dù điểm trung bình đánh giá công tác PCTN cấp tỉnh năm 2022 cao hơn các năm trước, thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị đối với công tác PCTN, nhưng với kết quả chênh lệch trên có thể thấy một số địa phương vẫn chưa quan tâm đúng mức công tác đánh giá PCTN, còn tình trạng đối phó, chưa đi vào thực chất. Để thực hiện thực chất công tác PCTN ở địa phương phải nâng cao trách nhiệm người đứng đầu; kiểm soát tài sản, thu nhập; xử lý, ngăn chặn tình trạng tham nhũng vặt.

Đặc biệt, phát huy vai trò giám sát, phản biện của xã hội và người dân và có cơ chế tiếp nhận thông tin, xử lý nhanh các dấu hiệu vi phạm và phải có cơ chế bảo vệ nguồn tin, phát huy cơ chế khen thưởng đột xuất./.

Theo: sggp.org.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Tiến cử nhân sự - bước đột phá trong công tác cán bộ

Ngày đăng 13/05/2024
Trách nhiệm người đứng đầu với trách nhiệm tập thể thường là đan xen, nhất là trong công tác cán bộ. Vì vậy, Quy định số 142-QĐ/TW của Bộ Chính trị quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ là bước đột phá lớn. Qua đó, góp phần quan trọng để thực hiện nghiêm quy định về kiểm soát quyền lực và phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ.

Luận điệu xuyên tạc việc sắp xếp đơn vị hành chính

Ngày đăng 08/05/2024
Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã là một nhiệm vụ lớn đang được các địa phương thực hiện. Núp dưới danh nghĩa phản biện xã hội, không ít đối tượng xấu đã tung ra những thông tin sai lệch, phiến diện, xuyên tạc về việc sắp xếp đơn vị hành chính để kích động sự bất ổn xã hội.

“Lấy dân làm gốc” - nguyên tắc nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam

Ngày đăng 30/04/2024
Xây dựng thành công chế độ xã hội chủ nghĩa dân chủ, tiến bộ, văn minh là mong muốn, khát vọng, mục tiêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Để thực hiện được mục tiêu, khát vọng đó, Đảng, Nhà nước ta luôn xác định cần phải dựa vào dân, “lấy dân làm gốc”, bởi lẽ nhân dân chính là lực lượng to lớn, là chủ thể quan trọng quyết định mọi sự thành công hay thất bại của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước.

Quy hoạch tốt để lựa chọn đúng cán bộ

Ngày đăng 28/04/2024
Trong bài viết nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Ðảng ta (3/2/1930-3/2/2024), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ những yêu cầu về công tác quy hoạch cán bộ các cấp, trong đó nhấn mạnh, “làm tốt hơn nữa công tác xây dựng quy hoạch và công tác cán bộ lãnh đạo các cấp, đặc biệt là công tác quy hoạch và công tác cán bộ Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV”.

Nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng

Ngày đăng 23/04/2024
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của công tác nhân sự, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân cả nước.