Hà Nội, Ngày 01/12/2023

Khoảng cách chống tham nhũng

Ngày đăng: 20/11/2023   14:58
Mặc định Cỡ chữ

Năm 2022, Việt Nam tăng 3 điểm chỉ số cảm nhận tham nhũng so với năm 2021, cho thấy những nỗ lực, sự quyết tâm mạnh mẽ và hiệu quả thực tế của công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) trong nước.
 

Ảnh minh họa

Nhìn vào kết quả đánh giá công tác PCTN cấp tỉnh năm 2022 mà Thanh tra Chính phủ vừa công bố với các nội dung: xây dựng và hoàn thiện chính sách về PCTN; thực hiện các biện pháp về PCTN; phát hiện và xử lý tham nhũng; thu hồi tài sản tham nhũng, có thể thấy với thang điểm 100, nhiều tỉnh ở mức rất thấp, như Phú Yên (50,02 điểm), Cà Mau (55,41 điểm)…

Ngược lại, có những địa phương làm tốt việc đánh giá PCTN như: Vĩnh Phúc (77,95 điểm), Tiền Giang (77,72 điểm), TPHCM (77,28 điểm)… Khoảng cách chênh lệch điểm giữa các địa phương cao nhất và thấp nhất gần 28 điểm, cho thấy sự quan tâm và quyết liệt thực hiện PCTN ở mỗi địa phương có khác nhau. Trong kết quả, đáng chú ý tỉnh Khánh Hòa là địa phương tiến bộ đáng kể khi năm 2021 chỉ đạt 49,93 điểm (thấp nhất nước thời điểm đó), năm 2022 đã lên 71,92 điểm (xếp thứ 11/63 địa phương).

Thực hiện công tác PCTN trong cơ quan, tổ chức, đơn vị khu vực nhà nước vẫn đạt kết quả tốt. Trong khi, nội dung này đối với doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước chỉ đạt 1,84/thang điểm 4. Con số này phản ánh đúng thực trạng còn nhiều địa phương lúng túng và bị động trong triển khai nhiệm vụ PCTN trong doanh nghiệp, tổ chức ngoài nhà nước.

Kết quả đánh giá công tác PCTN cấp tỉnh năm 2022 cũng chỉ ra rằng, người dân và doanh nghiệp vẫn chưa dễ dàng tiếp cận thông tin mà cơ quan nhà nước cấp tỉnh đã công khai (mức độ này chỉ đạt 3,5/thang điểm 5). Những tài liệu khó tiếp cận là bản đồ và các quy hoạch sử dụng đất, các kế hoạch đầu tư công, chính sách ưu đãi đầu tư của địa phương, kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng mới. Đây là tài liệu phải công khai theo quy định, nhưng trên thực tế hầu như các địa phương chưa cung cấp đầy đủ, rõ ràng. Việc này có thể dẫn đến tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Mặc dù điểm trung bình đánh giá công tác PCTN cấp tỉnh năm 2022 cao hơn các năm trước, thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị đối với công tác PCTN, nhưng với kết quả chênh lệch trên có thể thấy một số địa phương vẫn chưa quan tâm đúng mức công tác đánh giá PCTN, còn tình trạng đối phó, chưa đi vào thực chất. Để thực hiện thực chất công tác PCTN ở địa phương phải nâng cao trách nhiệm người đứng đầu; kiểm soát tài sản, thu nhập; xử lý, ngăn chặn tình trạng tham nhũng vặt.

Đặc biệt, phát huy vai trò giám sát, phản biện của xã hội và người dân và có cơ chế tiếp nhận thông tin, xử lý nhanh các dấu hiệu vi phạm và phải có cơ chế bảo vệ nguồn tin, phát huy cơ chế khen thưởng đột xuất./.

Theo: sggp.org.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Trọng dụng nhân tài, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngày đăng 15/11/2023
Ðể thu hút được nhân tài, xây dựng được nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã kế thừa quy định của Luật Thủ đô năm 2012 và có những điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp, hiệu quả hơn.  

Lời hứa của Bộ trưởng, Trưởng ngành và những kỳ vọng

Ngày đăng 13/11/2023
Sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc, tập trung, sôi nổi, với tinh thần xây dựng, tâm huyết, trách nhiệm cao, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV hoàn thành tốt đẹp.  

Góc nhìn chuyên gia: Đôi điều suy nghĩ về kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần thứ 4 của Quốc hội

Ngày đăng 30/10/2023
Ngày 25/10/2023 vừa qua, với việc thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, Quốc hội đã hoàn thành công tác lấy phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Đây là hoạt động thu hút sự quan tâm đặc biệt không chỉ của các đại biểu Quốc hội mà của đông đảo cử tri, Nhân dân và dư luận xã hội. Trân trọng giới thiệu bài viết của TS Bùi Ngọc Thanh, đại biểu Quốc hội các khóa IX, X, XI, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội với những phân tích, đánh giá khách quan về kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp lần này.

Dám chịu trách nhiệm để đảm đương trọng trách

Ngày đăng 26/10/2023
Chiều 25/10/2023, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã thông qua nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Nhiều vị trí có số phiếu “tín nhiệm cao” là kết quả xứng đáng với những lĩnh vực mà họ đang chịu trách nhiệm.  

Tuyển chọn công chức từ sinh viên xuất sắc

Ngày đăng 24/10/2023
Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông báo tuyển dụng 12 vị trí công chức, 51 vị trí viên chức từ nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ.