Hà Nội, Ngày 05/03/2024

Việt Nam - Pháp: Ký kết Kế hoạch hợp tác hai năm giai đoạn 2024-2025

Ngày đăng: 09/11/2023   18:56
Mặc định Cỡ chữ

Ngày 09/11/2023, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp xã giao Ngài Olivier Brochet, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.
 

Bộ trưởng Lê Thành Long và Ngài Đại sứ Olivier Brochet ký kết Kế hoạch hợp tác hai năm giai đoạn 2024-2025.

Vui mừng chào mừng Ngài Olivier Brochet cùng Đoàn công tác, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao sự ủng hộ, giúp đỡ mà Bộ Tư pháp, các cơ quan pháp luật và tư pháp của Cộng hoà Pháp đã và đang dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp của Việt Nam.

Năm 2023 là dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp; 30 năm hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai nước. Vì vậy, trong suốt thời gian qua, có thể thấy bức tranh hợp tác Việt Nam – Pháp rất đa dạng, sôi động trên nhiều lĩnh vực. Theo Bộ trưởng, quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp còn nhiều dư địa để phát triển và cần một phương án dài hạn, khả thi để nâng tầm hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng hy vọng Kế hoạch hợp tác hai năm giai đoạn 2024-2025 giữa hai Bộ Tư pháp tới đây sẽ được triển khai thực hiện một cách có hiệu quả, thiết thực. Bên cạnh tăng cường hợp tác về pháp luật và tư pháp toàn diện, tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả các điều ước quốc tế về hợp tác tư pháp mà hai bên cùng là thành viên, tăng cường hiệu quả thực hiện tương trợ tư pháp giữa hai Bên.

Đồng thời, mong muốn hai nước tiếp tục duy trì hợp tác và ủng hộ nhau trong các hoạt động thuộc khuôn khổ Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế (HCCH); trao đổi, kinh nghiệm hỗ trợ hoàn thiện pháp luật và nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trong lĩnh vực tư pháp quốc tế và tương trợ tư pháp về dân sự.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Lê Thành Long mong muốn hai Bên khảo sát và sớm thành lập Trung tâm pháp luật Pháp đặt tại Trường Đại học Luật Hà Nội để tạo một sân chơi lớn cho các chuyên gia, học giả, nhà nghiên cứu của cả Việt Nam và Pháp có nhiều cơ hội trao đổi học thuật và thực hiện được nhiều hoạt động có ý nghĩa, đánh dấu một tầm cao mới trong quan hệ hợp tác pháp luật giữa hai nước.

Cảm ơn sự tiếp đón chu đáo của Bộ Tư pháp Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm để thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa hai Bên trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp./.

Theo: baophapluat.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

ViNEU thu hút trí thức Việt tại Pháp vì sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước

Ngày đăng 11/12/2023
Ngày 10/12/2023, tại Thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp), Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (ViNEU) tổ chức lễ công bố triển khai hoạt động tại Pháp. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam cùng các nhà trí thức và cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.  

Chính phủ Pháp đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi năng lượng

Ngày đăng 04/12/2023
Ngày 02/12/2023, tại Dubai, UAE, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.  

Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp tăng cường hợp tác, đặc biệt là các lĩnh vực Pháp có thế mạnh

Ngày đăng 01/12/2023
Ngày 01/12/2023, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp Stanislas Guerini cùng Đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường tham dự buổi tiếp.

Việt Nam - Pháp: Tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong quản trị công, quản trị đất nước

Ngày đăng 30/11/2023
Sáng ngày 30/11/2023, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà tiếp xã giao ông Stanislas Guerini, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Cộng hòa Pháp và Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Bộ Nội vụ Việt Nam. Cùng tiếp Đoàn công tác, có các Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Vũ Chiến Thắng, Triệu Văn Cường; lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp

Ngày đăng 28/11/2023
Chiều 27/11/2023, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973-2023).