Hà Nội, Ngày 19/05/2024

Dám chịu trách nhiệm để đảm đương trọng trách

Ngày đăng: 27/10/2023   10:58
Mặc định Cỡ chữ

Chiều 25/10/2023, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã thông qua nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Nhiều vị trí có số phiếu “tín nhiệm cao” là kết quả xứng đáng với những lĩnh vực mà họ đang chịu trách nhiệm.
 

Đại biểu Quốc hội bấm nút biểu quyết chiều 25/10/2023

Song, điểm chung dễ nhận thấy lại nằm ở những vị trí có nhiều phiếu “tín nhiệm thấp”: là “tư lệnh ngành” khối văn - xã, những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người dân. Điều này cũng dễ hiểu vì các lĩnh vực này dễ gây “sóng” dư luận, bị chú ý nhiều hơn và tác động đến quyết định bỏ phiếu tín nhiệm của đại biểu Quốc hội.

Dù rằng, để giải quyết được những vướng mắc, khó khăn của ngành, không chỉ một mình Bộ trưởng, mà cần có sự chung sức của mọi thành viên trong ngành, sự hợp tác tích cực từ nhiều bộ, ngành và địa phương. Đây cũng không phải lần đầu tiên tư lệnh ngành những lĩnh vực này nhận phải phiếu số “tín nhiệm thấp” cao. Điều đó đã chứng minh sự khó khăn, phức tạp, nhạy cảm trong việc chỉ đạo, quản lý đời sống văn hóa - xã hội; đồng thời thể hiện kỳ vọng của Quốc hội, cử tri trong việc có thêm nhiều thay đổi ở các lĩnh vực này.

Cùng với công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, việc đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cũng là một công việc cần thiết. Chính sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của người đứng đầu sẽ truyền cảm hứng và trở thành tấm gương cho các cán bộ dưới quyền thêm quyết tâm và khát vọng cống hiến. Vì thế, chúng ta càng cần hơn nữa những cán bộ lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, biết chịu trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ vào những thời khắc lịch sử như hiện nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thường nhấn mạnh đến công tác cán bộ, theo đó: “Công tác cán bộ cực kỳ quan trọng, qua thực tiễn càng thấy quan trọng, là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, là gốc của mọi công việc”. Tư lệnh ngành là người “đứng mũi, chịu sào”, vất vả nhất trong những người vất vả, và được kỳ vọng nhiều nhất trong việc thể hiện bản lĩnh và trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Đây là nhiệm vụ nặng nề, nhưng cũng là niềm tự hào của mỗi Bộ trưởng. Việc lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ lần này chính là đợt “trắc nghiệm” đầu tiên để đánh giá nỗ lực vượt khó của các bộ, ngành và cũng là cách để chúng ta định hình hoặc điều chỉnh kế hoạch trong giai đoạn nước rút nhằm hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra.

Đây là kỳ họp đầu tiên Quốc hội thực hiện lấy phiếu tín nhiệm theo Nghị quyết số 96/2023/QH15 của Quốc hội (về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn) với nhiều điểm mới so với trước đây. Một trong những điểm nổi bật của Nghị quyết này là người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới 2/3 tổng số phiếu đánh giá tín nhiệm thấp thì có thể xin từ chức.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm vừa được công bố cho thấy, dù từ đầu nhiệm kỳ vừa qua có rất nhiều khó khăn, một số vị trí Bộ trưởng lần đầu tiên đảm nhiệm chức vụ nhưng tất cả các vị trí được lấy phiếu tín nhiệm đều hoàn thành nhiệm vụ của mình. Kết quả bỏ phiếu là “hàn thử biểu” đánh giá cán bộ, để mỗi cán bộ hiểu rõ hơn về hiệu quả công việc của mình, cũng như đánh giá của Quốc hội và Nhân dân.

Với những vị trí đạt được số phiếu “tín nhiệm cao” nhiều, kết quả này sẽ tiếp cho họ thêm sức mạnh, thêm tự tin vào khả năng lãnh đạo và thực hiện chính sách hiệu quả, từ đó có thêm quyết tâm chính trị hoàn thành chương trình hành động của mình. Họ sẽ có động lực để làm tốt công tác hơn, từ đó tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ Nhân dân của cả bộ máy cũng như từng vị trí trong hệ thống chính trị.

Còn đối với những người chưa đạt được số phiếu như mong đợi, đây cũng là cơ hội để "Tự soi, tự sửa", phấn đấu hơn nữa để có những hành động đột phá, sáng tạo, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, đáp ứng kỳ vọng của Quốc hội và Nhân dân./.

Theo: sggp.org.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Tiến cử nhân sự - bước đột phá trong công tác cán bộ

Ngày đăng 13/05/2024
Trách nhiệm người đứng đầu với trách nhiệm tập thể thường là đan xen, nhất là trong công tác cán bộ. Vì vậy, Quy định số 142-QĐ/TW của Bộ Chính trị quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ là bước đột phá lớn. Qua đó, góp phần quan trọng để thực hiện nghiêm quy định về kiểm soát quyền lực và phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ.

Luận điệu xuyên tạc việc sắp xếp đơn vị hành chính

Ngày đăng 08/05/2024
Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã là một nhiệm vụ lớn đang được các địa phương thực hiện. Núp dưới danh nghĩa phản biện xã hội, không ít đối tượng xấu đã tung ra những thông tin sai lệch, phiến diện, xuyên tạc về việc sắp xếp đơn vị hành chính để kích động sự bất ổn xã hội.

“Lấy dân làm gốc” - nguyên tắc nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam

Ngày đăng 30/04/2024
Xây dựng thành công chế độ xã hội chủ nghĩa dân chủ, tiến bộ, văn minh là mong muốn, khát vọng, mục tiêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Để thực hiện được mục tiêu, khát vọng đó, Đảng, Nhà nước ta luôn xác định cần phải dựa vào dân, “lấy dân làm gốc”, bởi lẽ nhân dân chính là lực lượng to lớn, là chủ thể quan trọng quyết định mọi sự thành công hay thất bại của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước.

Quy hoạch tốt để lựa chọn đúng cán bộ

Ngày đăng 28/04/2024
Trong bài viết nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Ðảng ta (3/2/1930-3/2/2024), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ những yêu cầu về công tác quy hoạch cán bộ các cấp, trong đó nhấn mạnh, “làm tốt hơn nữa công tác xây dựng quy hoạch và công tác cán bộ lãnh đạo các cấp, đặc biệt là công tác quy hoạch và công tác cán bộ Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV”.

Nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng

Ngày đăng 23/04/2024
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của công tác nhân sự, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân cả nước.