Hà Nội, Ngày 01/12/2023

Dám chịu trách nhiệm để đảm đương trọng trách

Ngày đăng: 27/10/2023   10:58
Mặc định Cỡ chữ

Chiều 25/10/2023, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã thông qua nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Nhiều vị trí có số phiếu “tín nhiệm cao” là kết quả xứng đáng với những lĩnh vực mà họ đang chịu trách nhiệm.
 

Đại biểu Quốc hội bấm nút biểu quyết chiều 25/10/2023

Song, điểm chung dễ nhận thấy lại nằm ở những vị trí có nhiều phiếu “tín nhiệm thấp”: là “tư lệnh ngành” khối văn - xã, những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người dân. Điều này cũng dễ hiểu vì các lĩnh vực này dễ gây “sóng” dư luận, bị chú ý nhiều hơn và tác động đến quyết định bỏ phiếu tín nhiệm của đại biểu Quốc hội.

Dù rằng, để giải quyết được những vướng mắc, khó khăn của ngành, không chỉ một mình Bộ trưởng, mà cần có sự chung sức của mọi thành viên trong ngành, sự hợp tác tích cực từ nhiều bộ, ngành và địa phương. Đây cũng không phải lần đầu tiên tư lệnh ngành những lĩnh vực này nhận phải phiếu số “tín nhiệm thấp” cao. Điều đó đã chứng minh sự khó khăn, phức tạp, nhạy cảm trong việc chỉ đạo, quản lý đời sống văn hóa - xã hội; đồng thời thể hiện kỳ vọng của Quốc hội, cử tri trong việc có thêm nhiều thay đổi ở các lĩnh vực này.

Cùng với công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, việc đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cũng là một công việc cần thiết. Chính sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của người đứng đầu sẽ truyền cảm hứng và trở thành tấm gương cho các cán bộ dưới quyền thêm quyết tâm và khát vọng cống hiến. Vì thế, chúng ta càng cần hơn nữa những cán bộ lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, biết chịu trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ vào những thời khắc lịch sử như hiện nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thường nhấn mạnh đến công tác cán bộ, theo đó: “Công tác cán bộ cực kỳ quan trọng, qua thực tiễn càng thấy quan trọng, là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, là gốc của mọi công việc”. Tư lệnh ngành là người “đứng mũi, chịu sào”, vất vả nhất trong những người vất vả, và được kỳ vọng nhiều nhất trong việc thể hiện bản lĩnh và trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Đây là nhiệm vụ nặng nề, nhưng cũng là niềm tự hào của mỗi Bộ trưởng. Việc lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ lần này chính là đợt “trắc nghiệm” đầu tiên để đánh giá nỗ lực vượt khó của các bộ, ngành và cũng là cách để chúng ta định hình hoặc điều chỉnh kế hoạch trong giai đoạn nước rút nhằm hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra.

Đây là kỳ họp đầu tiên Quốc hội thực hiện lấy phiếu tín nhiệm theo Nghị quyết số 96/2023/QH15 của Quốc hội (về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn) với nhiều điểm mới so với trước đây. Một trong những điểm nổi bật của Nghị quyết này là người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới 2/3 tổng số phiếu đánh giá tín nhiệm thấp thì có thể xin từ chức.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm vừa được công bố cho thấy, dù từ đầu nhiệm kỳ vừa qua có rất nhiều khó khăn, một số vị trí Bộ trưởng lần đầu tiên đảm nhiệm chức vụ nhưng tất cả các vị trí được lấy phiếu tín nhiệm đều hoàn thành nhiệm vụ của mình. Kết quả bỏ phiếu là “hàn thử biểu” đánh giá cán bộ, để mỗi cán bộ hiểu rõ hơn về hiệu quả công việc của mình, cũng như đánh giá của Quốc hội và Nhân dân.

Với những vị trí đạt được số phiếu “tín nhiệm cao” nhiều, kết quả này sẽ tiếp cho họ thêm sức mạnh, thêm tự tin vào khả năng lãnh đạo và thực hiện chính sách hiệu quả, từ đó có thêm quyết tâm chính trị hoàn thành chương trình hành động của mình. Họ sẽ có động lực để làm tốt công tác hơn, từ đó tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ Nhân dân của cả bộ máy cũng như từng vị trí trong hệ thống chính trị.

Còn đối với những người chưa đạt được số phiếu như mong đợi, đây cũng là cơ hội để "Tự soi, tự sửa", phấn đấu hơn nữa để có những hành động đột phá, sáng tạo, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, đáp ứng kỳ vọng của Quốc hội và Nhân dân./.

Theo: sggp.org.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Trọng dụng nhân tài, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngày đăng 15/11/2023
Ðể thu hút được nhân tài, xây dựng được nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã kế thừa quy định của Luật Thủ đô năm 2012 và có những điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp, hiệu quả hơn.  

Khoảng cách chống tham nhũng

Ngày đăng 13/11/2023
Năm 2022, Việt Nam tăng 3 điểm chỉ số cảm nhận tham nhũng so với năm 2021, cho thấy những nỗ lực, sự quyết tâm mạnh mẽ và hiệu quả thực tế của công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) trong nước.  

Lời hứa của Bộ trưởng, Trưởng ngành và những kỳ vọng

Ngày đăng 13/11/2023
Sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc, tập trung, sôi nổi, với tinh thần xây dựng, tâm huyết, trách nhiệm cao, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV hoàn thành tốt đẹp.  

Góc nhìn chuyên gia: Đôi điều suy nghĩ về kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần thứ 4 của Quốc hội

Ngày đăng 30/10/2023
Ngày 25/10/2023 vừa qua, với việc thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, Quốc hội đã hoàn thành công tác lấy phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Đây là hoạt động thu hút sự quan tâm đặc biệt không chỉ của các đại biểu Quốc hội mà của đông đảo cử tri, Nhân dân và dư luận xã hội. Trân trọng giới thiệu bài viết của TS Bùi Ngọc Thanh, đại biểu Quốc hội các khóa IX, X, XI, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội với những phân tích, đánh giá khách quan về kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp lần này.

Tuyển chọn công chức từ sinh viên xuất sắc

Ngày đăng 24/10/2023
Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông báo tuyển dụng 12 vị trí công chức, 51 vị trí viên chức từ nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ.