Hà Nội, Ngày 03/12/2023

Tuyển chọn công chức từ sinh viên xuất sắc

Ngày đăng: 24/10/2023   15:51
Mặc định Cỡ chữ

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông báo tuyển dụng 12 vị trí công chức, 51 vị trí viên chức từ nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ.
 

Tuyển chọn được nguồn cán bộ, công chức, viên chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ sẽ là “tài sản” quý cho các cơ quan hành chính công. Ảnh minh họa

Các vị trí tuyển dụng trải rộng từ cơ quan quản lý nhà nước cấp sở, ngành, quận, huyện đến các đơn vị sự nghiệp công lập. Thành phố cũng cụ thể hóa rõ các tiêu chí về giải thưởng, học vấn, độ tuổi, điểm cộng thêm... nhằm thu hút, tạo điều kiện tốt nhất cho các ứng viên tìm hiểu, nộp hồ sơ xét tuyển.

Đợt tuyển dụng này mang kỳ vọng không nhỏ của Thành phố Hồ Chí Minh nhằm thu hút lực lượng trẻ có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, có trình độ chuyên môn, chuyên ngành đào tạo để tăng cường cho các cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cho Thành phố. Điều đó có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Thành phố đứng trước nhiều cơ hội phát triển vượt bậc từ Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghị định số 140/2017/NĐ-CP về thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ vừa là động lực thôi thúc đội ngũ trẻ nỗ lực học tập, luyện rèn, vừa là hành lang pháp lý để các cơ quan, đơn vị thu hút nhân tài. Tuy nhiên, kết quả tuyển dụng thời gian vừa qua theo nghị định này còn khiêm tốn, chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Đơn cử như 5 năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh không tuyển được chỉ tiêu nào theo đúng tiêu chuẩn của Nghị định số 140/2017/NĐ-CP. 

Thực tế trên không chỉ riêng Thành phố Hồ Chí Minh mà cũng là vướng mắc của nhiều địa phương. Bởi các ứng viên thỏa mãn những tiêu chí tuyển dụng theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP luôn có nhiều lựa chọn nơi làm việc, thậm chí có các doanh nghiệp "trải thảm đỏ" mời gọi với mức thu nhập hấp dẫn cùng nhiều cơ hội thăng tiến... 

Tuyển chọn được nguồn cán bộ, công chức, viên chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ sẽ là “tài sản” quý cho các cơ quan hành chính công nhưng cũng rất cần chế độ đãi ngộ để có thể giữ chân người giỏi. Điều này có nhiều vấn đề cần giải quyết đồng bộ, nhưng quan trọng là cơ chế thu hút ban đầu và cơ chế sử dụng, quản lý phải thông suốt, ưu đãi vượt trội. Về lâu dài, đãi ngộ tương xứng không chỉ dừng lại ở chính sách thu nhập mà còn là môi trường làm việc thực sự phát huy tài năng, sức sáng tạo, thế mạnh của đội ngũ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học giỏi. Cũng cần nói thêm, chế độ đãi ngộ tương xứng không có nghĩa phải tương đương với khu vực tư mà được đặt trong bối cảnh chung, bảo đảm liên tục trong quá trình làm việc để đội ngũ trẻ gắn bó lâu bền.

Đồng thời, việc tuyển dụng công chức, viên chức theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP nên cập nhật những yếu tố mới về đặc thù địa bàn, vùng miền, khu vực thành thị, nông thôn... Cùng với đó, có thể nghiên cứu cho phép địa phương được quyền tự chủ trong linh hoạt chính sách tuyển dụng, thu hút và sử dụng nhân lực phù hợp với nhu cầu. Từ đó, giúp tận dụng được nguồn nhân lực giỏi của địa phương, tránh lãng phí những người tài đang thực sự muốn cống hiến cho khu vực công./.

Theo: qdnd.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Trọng dụng nhân tài, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngày đăng 15/11/2023
Ðể thu hút được nhân tài, xây dựng được nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã kế thừa quy định của Luật Thủ đô năm 2012 và có những điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp, hiệu quả hơn.  

Khoảng cách chống tham nhũng

Ngày đăng 13/11/2023
Năm 2022, Việt Nam tăng 3 điểm chỉ số cảm nhận tham nhũng so với năm 2021, cho thấy những nỗ lực, sự quyết tâm mạnh mẽ và hiệu quả thực tế của công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) trong nước.  

Lời hứa của Bộ trưởng, Trưởng ngành và những kỳ vọng

Ngày đăng 13/11/2023
Sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc, tập trung, sôi nổi, với tinh thần xây dựng, tâm huyết, trách nhiệm cao, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV hoàn thành tốt đẹp.  

Góc nhìn chuyên gia: Đôi điều suy nghĩ về kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần thứ 4 của Quốc hội

Ngày đăng 30/10/2023
Ngày 25/10/2023 vừa qua, với việc thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, Quốc hội đã hoàn thành công tác lấy phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Đây là hoạt động thu hút sự quan tâm đặc biệt không chỉ của các đại biểu Quốc hội mà của đông đảo cử tri, Nhân dân và dư luận xã hội. Trân trọng giới thiệu bài viết của TS Bùi Ngọc Thanh, đại biểu Quốc hội các khóa IX, X, XI, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội với những phân tích, đánh giá khách quan về kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp lần này.

Dám chịu trách nhiệm để đảm đương trọng trách

Ngày đăng 26/10/2023
Chiều 25/10/2023, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã thông qua nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Nhiều vị trí có số phiếu “tín nhiệm cao” là kết quả xứng đáng với những lĩnh vực mà họ đang chịu trách nhiệm.